rssheader

17/04/2021

Hình xăm thông minh theo dõi sức khỏe

Kim Dung - 03/03/2021, 11:12 GMT+07 | Khoa học
Hình xăm OLED có thể được áp dụng trong y tế hoặc thể thao. Hình xăm OLED có thể được áp dụng trong y tế hoặc thể thao.

Thiết bị này được coi là hình xăm LED đầu tiên. Hình xăm có thể được rửa sạch bằng xà phòng sau khi hoàn thành công việc.

Các nhà khoa học đang chứng minh cách thức những hình xăm thông minh được trang bị cảm biến và mạch dẫn điện. Nhờ đó, có thể sử dụng hình xăm này trong giao diện cảm ứng cho máy tính hoặc thiết bị y tế. 

Nhóm nghiên cứu từ Đại học College London (UCL) và Viện Công nghệ Italy đã tìm cách đưa công nghệ OLED vào hình xăm, với sự trợ giúp của công nghệ phát sáng - vốn được sử dụng trong tivi và điện thoại thông minh ngày nay.

Thiết bị gồm một polyme phát quang dày 76 nanomet phát ra ánh sáng khi chịu tác động của điện trường. Thiết bị nằm giữa một cặp điện cực được bảo vệ bởi lớp cách điện. Sau đó, thiết bị được dán lên giấy xăm thông thường.

Hình xăm chỉ dày 2,3 micromet và có thể được in lên người dễ dàng nhờ nước. Giáo sư Franco Cacialli thuộc UCL và là tác giả nghiên cứu, cho biết: “Các hình xăm OLED có thể được sản xuất ở quy mô lớn và rất rẻ. Chúng có thể được ứng dụng trong thời trang, như làm đẹp cho móng tay.

Trong thể thao, hình xăm có thể được kết hợp với cảm biến mồ hôi để báo hiệu tình trạng mất nước. Trong chăm sóc sức khỏe, chúng có thể phát ra ánh sáng khi có sự thay đổi về tình trạng của bệnh nhân. Hoặc, hình xăm có thể được kết hợp với các liệu pháp ánh sáng nhằm phát hiện tế bào ung thư”. 

Các khả năng khác của hình xăm này bao gồm cảnh báo người dùng khi họ phơi nắng quá lâu. Đồng thời, các nhà khoa học có thể dán những hình xăm này lên trái cây để báo hiệu khi thực phẩm quá hạn sử dụng. Mặc dù, ứng dụng hình xăm OLED này vẫn còn một chặng đường dài để phát triển, nhưng các nhà khoa học tin rằng, tiềm năng của phát minh là vô cùng lớn.

Trong số hàng loạt thách thức mà hình xăm OLED gặp phải, giờ đây, các nhà khoa học sẽ tìm cách giải quyết vấn đề tích hợp nguồn điện vào thiết kế. Cụ thể, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng pin nhỏ hoặc siêu tụ điện và bọc màn hình OLED hiệu quả hơn. Nhờ đó, giúp hình xăm OLED không bị xuống cấp nhanh chóng khi tiếp xúc với không khí.

Theo New Atlas
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm