rssheader

26/10/2020

Cuộc sống muôn màu

Nhật Linh - 04/01/2019, 11:00 GMT+07 | Khoa học
Cuộc sống muôn màu

“Đưa người lên sao Hỏa là ngu ngốc”

Trả lời phỏng vấn Hãng Thông tấn BBC mới đây, cựu phi hành gia Mỹ Bill Anders, một trong những thành viên sứ mệnh Apollo 8 cho rằng, “thử nghiệm đưa người lên sao Hỏa là ngu ngốc”. “Điều gì khiến chúng ta phải đưa người lên sao Hỏa? Tôi không nghĩ rằng dư luận quan tâm đến điều này” – ông Anders nói.

Theo ông, một khảo sát năm 2018 cho thấy dưới 20% số người Mỹ được hỏi không coi việc đưa người lên sao Hỏa là vấn đề ưu tiên. Trong thực tế, nhiều người phản đối việc này.

“Có rất nhiều ồn ào xung quanh chuyện sao Hỏa. Hai nhà tỷ phú Musk và Bezos có kế hoạch lập căn cứ trên sao Hỏa, nhưng đó là chuyện vô nghĩa. NASA ngày nay thậm chí không thể đưa người lên Mặt trăng, bởi vì dư luận không ủng hộ” - ông Anders cho biết.

Băng dán phát điện khiến vết thương mau lành

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Wisconsin – Madison (Mỹ) vừa tạo ra loại băng dán vết thương có khả năng “đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương”. Loại băng dán này sử dụng nhiệt cơ thể bệnh nhân để gửi những xung điện nhẹ đến vết thương.

Trong lúc thử nghiệm đối với loài gặm nhấm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nhờ các xung điện như vậy mà thời gian lành vết thương chỉ kéo dài trong vài ba ngày (theo cách “truyền thống” thì vết thương phải mất khoảng 2 tuần mới lành).

Các xung điện công suất nhỏ có tác dụng kích thích các nguyên bào sợi, khiến chúng kết nối với nhau và tạo ra mô mới.

Samsung sáng chế giày thông minh

Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) vừa đăng ký sáng chế giày thông minh. Hiện tại tập đoàn không tiết lộ nhiều thông tin về loại giày này.

Chỉ biết rằng giày được gắn các cảm biến; có thể khởi động các cảm biến này bằng cách kéo hoặc ấn một nút nhỏ giấu trong giày. Các cảm biến có thể thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như đếm số bước chân hay đo các thông số khác trong quá trình người đi giày tập luyện.

Theo Geekweek; Interia; Onet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm