rssheader

25/09/2021

Cuộc sống muôn màu

Nhật Linh - 06/10/2018, 06:00 GMT+07 | Khoa học
Cuộc sống muôn màu

Robot thay thợ sửa nhà

Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ và Khoa học Công nghiệp tiên tiến (Nhật Bản) vừa giới thiệu tác phẩm mới nhất của họ, đó là robot HRP-5P có khả năng sửa chữa nhà cửa, cụ thể là lắp đặt các tấm thạch cao và sử dụng các công cụ điện tử. Trong xã hội Nhật Bản đang “già hóa”, ngày càng khó tìm được thợ sửa nhà, thì các robot như HRP-5P là giải pháp hợp lý cho vấn đề này, mặc dù những người sáng tạo ra robot còn phải tìm cách cải thiện tốc độ hoạt động của nó.

Tìm sự sống trong thiên hà Andromeda

Trong khuôn khổ Dự án Trillion Planet Survey của Trường ĐH California (Mỹ), các nhà khoa học thực hiện những công việc đầu tiên để tìm kiếm sự sống lạ trong thiên hà Andromeda. Các nhà khoa học tìm kiếm các tín hiệu từ một nền văn minh vũ trụ nào đó đang cố gắng gửi thông điệp bằng các chùm tia sáng (Optical SETI).

Họ “rà soát” thiên hà Andromeda để tìm những tín hiệu đó. Do thiên hà Andromeda ở cách chúng ta 2,5 triệu năm ánh sáng nên mỗi tín hiệu như vậy nếu được phát hiện thì đã phát ra từ ít nhất 2,5 triệu năm trước. Đây là thời gian đủ dài để một nền văn minh vũ trụ nào đó lụi tàn. Tuy nhiên, cần phải kiểm tra xem có “ai” ở đó không, mặc dù cơ hội bắt gặp tín hiệu từ người ngoài hành tinh là vô cùng nhỏ.

Phát hiện thiên thể vành đai Kuiper mới

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện thiên thể bên ngoài sao Hải vương (thiên thể vành đai Kuiper - KBO) mới. Thiên thể này có ký hiệu là 2015 TG387, còn được gọi là Goblin. Khoảng cách ngắn nhất từ Goblin đến Mặt trời là khoảng 65 đơn vị thiên văn (một đơn vị thiên văn bằng khoảng cách Mặt trời – Trái đất). “Hiện nay chúng tôi chỉ có thể nhìn thấy Goblin khi nó đến gần Mặt trời” – Nhà khoa học David Tholen ở ĐH Hawaii, một trong những người phát hiện ra Goblin, cho biết như vậy. Thiên thể bên ngoài sao Hải vương thường là các tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời trên những quỹ đạo xa, bên ngoài quỹ đạo sao Hải vương.

Theo Geekweek; Interia
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm