rssheader

01/08/2021

Cùng chung tay “Giảm rác thải nhựa, tăng màu sống xanh”

Tuấn Thụy - 08/08/2019, 22:22 GMT+07 | Khoa học
Các sản phẩm tái chế từ rác thải được trưng bày tại hội thi. ( Ảnh: BVCC)

Các sản phẩm tái chế từ rác thải được trưng bày tại hội thi. ( Ảnh: BVCC)

Thế nhưng, bên cạnh sự tiện lợi thì hậu quả để lại cho môi trường rất đáng lo ngại.  Mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa đổ ra, trôi nổi trên các đại dương.

Chính vì vậy, ô nhiễm rác thải nhựa đang là một vấn đề cấp bách trên toàn cầu với những hậu quả nặng nề về sinh thái gây tác động tiêu cực đến các loài chim và sinh vật biển, an toàn thực phẩm, du lịch sinh thái và nhiều lĩnh vực môi trường khác.

Trước thực trạng rác thải nhựa và hưởng ứng lời kêu gọi "Nói không với rác thải nhựa" của Thủ tướng, Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) đã nhanh chóng phát động các chiến dịch và thực hiện các thay đổi nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong khuôn viên BV.

Không sử dụng chai nhựa trong các cuộc họp

Tại BV, theo chỉ đạo của Ban Giám Đốc, các Phòng/Khoa đều hạn chế sử dụng đồ nhựa. Tất cả đều thực hiện nghiêm túc việc không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, đặc biệt không sử dụng chai nhựa tại các cuộc họp, hội thảo, hội nghị. Thay vào đó, bộ phận tổ chức sẽ sử dụng ly thủy tinh, bình kim loại…để phục vụ các hoạt động diễn ra tại BV.

Các vật dụng tái chế được trưng bày tại khuôn viên BV (Ảnh: BVCC)

BV ĐHYD TPHCM là một trong những BV tiên phong sử dụng túi giấy phát thuốc cho người bệnh thay cho túi nhựa. Chương trình này đã được BV thử nghiệm từ đầu tháng 7/2019 đến nay.

Ban đầu, người bệnh rất ngạc nhiên khi nhận túi giấy, nhưng từ khi chương trình diễn ra đều đặn, đồng thời nhân viên y tế tích cực tuyên truyền về ý nghĩa bảo vệ môi trường thì mọi người đều hào hứng, ủng hộ BV thực hiện thay đổi này.

Cán bộ - viên chức BV, cùng chung tay hạn chế rác thải nhựa (Ảnh: BVCC)

Tái chế rác thải

Được sự chấp thuận của Đảng Ủy, Ban Giám hiệu ĐHYD, Ban Giám Đốc BV ĐHYD TPHCM về chủ trương thực hiện các chương trình bảo vệ môi trường, Ban chấp hành Công đoàn và Ban chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh BV ĐHYD TPHCM phối hợp tổ chức chương trình “Giảm rác thải nhựa – Tăng màu sống xanh năm 2019”.

Đây là sân chơi ý nghĩa, bổ ích dành cho cán bộ - viên chức BV, cùng chung tay hạn chế rác thải nhựa và nâng cao ý thức việc tái sử dụng các rác thải nhựa tại chính đơn vị công tác, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa mỗi ngày.

17 chi đoàn trong BV hưởng ứng cuộc thi đã thực hiện những tác phẩm vô cùng sáng tạo và mang tính ứng dụng cao. Điển hình như sản phẩm Túi xanh hi vọng của chi đoàn Khoa Phụ Sản. Sản phẩm tái sử dụng từ vật liệu thừa tại khoa. Túi rất dễ thực hiện, đơn giản, tính tiện dụng, thẩm mỹ cao. Chất liệu chính của túi cũng thân thiện môi trường, có thể sử dụng nhiều lần, thay thế túi nilon trong khoa.

Những cây xương rồng phối với lọ đựng viết tái chế từ vỏ hộp thuốc đặt cạnh bàn làm việc  (Ảnh: BVCC)

Đối với chi đoàn khoa Dược, rác được tiến hành phân loại tại nguồn, phân biệt rác thải giấy tái chế được (vỏ hộp thuốc bằng giấy) và rác thải không tái chế được (bao gói, túi nilon, chai nhựa…).

Các loại chai, lọ đựng thuốc bằng nhựa hàng ngày cũng bị thải ra một lượng lớn, do đó khoa Dược có ý tưởng tái chế hộp thuốc thành những vật dụng phục vụ cho công việc như lọ đựng bút, chậu cây, đồng hồ… Hình ảnh những cây xương rồng phối với lọ đựng viết tái chế từ vỏ hộp thuốc đặt cạnh bàn làm việc cũng mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, nhằm nhắc nhở nhân viên y tế phải cẩn trọng, không để xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và an toàn của người bệnh tựa như tránh bất cẩn bị gai xương rồng đâm trúng.

Các vật dụng tái chế được trồng cây tạo không gian xanh thân thiện với môi trường (Ảnh: BVCC)

Hay tại chi đoàn Khối Ngoại tổng hợp (Khoa Lồng ngực mạch máu, Tiết niệu, Ngoại Thần kinh, Chấn thương chỉnh hình) đã cùng nhau thực hiện đồng hồ làm bằng muỗng nhựa, mang ý nghĩa “Mỗi giờ trôi qua chúng ra hãy cùng nhau làm cho thế giới xanh hơn”.

Bên cạnh đó, chi đoàn Khối Phòng Điều dưỡng, Công nghệ thông tin, Tổ chức cán bộ, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế đã sáng tạo ra các vật dụng văn phòng được tái chế từ chai nhựa, ly nhựa sử dụng một lần, vừa tạo thẩm mỹ, giảm chi phí mua vật dụng văn phòng (ống cắm bút, lọ hoa, hộp đựng ghim bấm…), đồng thời quan trọng nhất là giảm thải rác nhựa sinh hoạt ra môi trường.

ThS. Đặng Anh Long – Phó Bí thư Đảng bộ Bộ phận BV chia sẻ, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính Phủ, chỉ đạo của Ban Giám hiệu ĐHYD, Ban Giám đốc BV ĐHYD TPHCM, các chi đoàn đã tích cực tìm hiểu thông tin, cùng nhau tạo ra những sản phẩm thiết thực, đầy tính nghệ thuật tái chế từ rác thải nhựa. Thông qua chương trình này góp phần nâng cao nhận thức, mối quan tâm của nhân viên y tế, hình thành thói quen giảm rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.

Đồng thời, ThS. Đặng Anh Long nhấn mạnh toàn thể cán bộ - viên chức BV cần phát huy, nhân rộng, tiếp nối các hoạt động ý nghĩa, cùng chung tay lan tỏa thông điệp “Giảm rác thải nhựa – Tăng màu sống xanh”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm