rssheader

25/10/2020

Công bố tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ

Ngọc Trang - 19/08/2019, 19:50 GMT+07 | Khoa học
Đại diện VINIF ký kết với các nhà khoa học. Đại diện VINIF ký kết với các nhà khoa học.

Đây là những dự án xuất sắc và đột phá, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Khoa học vật liệu, Giao thông thông minh, Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên…

Sau 6 tháng công bố nhận tài trợ các dự án khoa học và công nghệ định hướng ứng dụng – Hội đồng Khoa học Công nghệ của Quỹ VINIF đã chọn được 20 dự án xuất sắc nhất từ gần 200 hồ sơ đăng ký.

 Đại diện 20 dự án được đầu tư từ VINIF

Tổng mức tài trợ dành cho 20 dự án là 124 tỷ đồng. Trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Kinh phí tài trợ được sử dụng để chi trả cho lương của thành viên dự án, chi phí thuê chuyên gia trong nước và quốc tế; mua nguyên, nhiên, vật liệu và các vật tư, dụng cụ; mua sắm trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, thực hiện công bố quốc tế và đăng ký sáng chế…

Bên cạnh đó, Quỹ VINIF cũng hỗ trợ các dự án những nguồn lực khác như giới thiệu, cung cấp chuyên gia tư vấn, cung cấp cơ sở dữ liệu lớn và sở hữu trí tuệ từ Vingroup.

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện đầu ra cho các dự án nghiên cứu, VINIF sẽ hỗ trợ giới thiệu, ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp của nghiên cứu vào thực tế; giúp đăng ký và bảo hộ bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích; tìm kiếm nguồn đầu tư sau dự án để tiếp tục hoàn thiện và phát triển sản phẩm.

Ngay trong tháng 8/2019, các dự án sẽ bắt đầu nhận tài trợ để triển khai, với mục tiêu đạt được tối thiểu 1 trong 4 yêu cầu sau: Có bài báo công bố trên tạp chí quốc tế hoặc các tổ chức nghiên cứu có uy tín xếp hạng Q1 hoặc tương đương; Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng; Chấp nhận đơn đăng ký sở hữu trí tuệ; Đào tạo thạc sĩ và hỗ trợ đào tạo tiến sĩ trong nước.

Với mục tiêu khuyến khích sự phát triển khoa học và công nghệ cho Việt Nam và nguyên tắc hoạt động phi lợi nhuận, các tài sản mua sắm và hình thành từ dự án như sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, quyền sở hữu trí tuệ cùng các kết quả dự án khác hoàn toàn thuộc về chủ nhiệm dự án, nhóm nghiên cứu hoặc tổ chức chủ trì.

Để được nhận tài trợ, chủ nhiệm dự án phải là nhà khoa học có bằng tiến sĩ, đã có kinh nghiệm và thành tựu; số lượng người nước ngoài tham gia dự án không được vượt quá 30%. Trường hợp chủ nhiệm dự án là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thì cần có thời gian làm việc trong nước tối thiểu 3 tháng/năm trong thời gian chủ nhiệm dự án. Điều kiện trên nhằm đảm bảo đúng mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học Việt và sự phát triển của khoa học nước nhà.

“Đây là chương trình hỗ trợ hàng năm của Vingroup, có cơ chế tài chính linh hoạt, thủ tục hành chính tối giản và các nguồn lực mạnh mẽ nhằm mang đến điều kiện làm việc tốt nhất cho các nhà khoa học; đồng thời thúc đẩy các nghiên cứu đi vào ứng dụng thực tế. Chúng tôi mong muốn góp phần hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam thực hiện thành công những dự án xuất sắc, có tầm ảnh hưởng lớn, với định hướng ứng dụng cùng phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại” - Giáo sư Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup chia sẻ.

 Đại diện các dự án, TS.Ngô Tất Trung - Viện nghiên cứu khoa học Y Dược Lâm sàng 108, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ tại lễ ký kết.

Đại diện các dự án, TS. Ngô Tất Trung - Viện nghiên cứu khoa học Y Dược Lâm sàng 108, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - chia sẻ: "Trong công trình nghiên cứu, chúng tôi đi từ những việc rất nhỏ xảy ra ở cuộc sống thường ngày. Đặc biệt, đối với ngành Y, việc chuẩn đoán bệnh chỉ một chi tiết nhỏ cũng có thể cứu được bệnh nhân. Ở Việt Nam, theo thống kê mới đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan đã đứng đầu bảng. Ngoài những nguyên nhân về môi trường, các tác nhân khác thì virus viêm gan B là nguyên nhân lớn gây ra ung thư gan. Công trình nghiên cứu "Ứng dụng công nghệ di truyền tiên tiến trong chuẩn đoán sớm ung thư gan nguyên phát ở bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B" của chúng tôi cũng xuất phát từ thực trạng ở Việt Nam hiện nay".

TS Ngô Tất Trung cũng cho biết, sau khi được làm việc với Ban tổ chưc Quỹ đổi mới sáng tạo do Vingroup tài trợ, ông đã thấy được sự chuyên nghiệp của tập đoàn, sự tài năng và những trăn trở của các nhà khoa học, các đồng nghiệp trên cả nước. Quỹ VINIF sẽ là nguồn động viên to lớn để các nhà khoa học hoàn thiện các công trình mang tính thực tiễn cao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm