rssheader

28/01/2021

Con người trở lại Mặt trăng sẽ tốn kém bao nhiêu?

Tuấn Sơn - 09/05/2019, 08:00 GMT+07 | Khoa học
Con người trở lại Mặt trăng sẽ tốn kém bao nhiêu?

Ngày 26/3/2019, Nhà Trắng xác định mục tiêu mới của NASA, đó là đưa người quay trở lại Mặt trăng trước năm 2024. Ngay sau đó, xuất hiện các ý kiến phê phán.

Trước hết, vào lúc này NASA có kinh phí quá thấp để có thể bắt đầu các công việc về tàu đổ bộ có phi hành đoàn lên Mặt trăng. Hơn nữa, việc chế tạo tên lửa khổng lồ SLS vẫn tiếp tục bị chậm và đã có ý kiến đề xuất sử dụng tên lửa thương mại để đưa phi thuyền vào không gian.

Vấn đề cuối cùng: Cho đến nay người ta vẫn chưa biết việc quay trở lại Mặt trăng thật sự sẽ diễn ra dưới dạng nào. Đã nhiều năm, NASA nhấn mạnh sự cần thiết phải quay trở lại Mặt trăng lâu dài, chứ không phải là những cuộc ghé thăm chớp nhoáng với chi phí cao.

Vào cuối tháng Tư, tiếp tục xuất hiện những thông tin về vấn đề chi phí cho việc quay lại Mặt trăng. NASA sẽ đề nghị được cấp thêm vài tỷ USD/năm trong suốt 5 năm tới.

Vậy, tổng số tiền dành cho việc quay trở lại Mặt trăng cụ thể là bao nhiêu? Hiện tại chưa có con số chính xác, mặc dù theo những nguồn tin không chính thức thì mỗi năm NASA được cấp thêm 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngày 1/5 vừa qua, ông Jim Bridenstine - Giám đốc NASA đã phủ nhận điều này trong cuộc điều trần liên quan đến kinh phí tương lai cho cơ quan này. Cần phải lưu ý rằng 8 tỷ USD bổ sung hằng năm giúp thúc đẩy công việc chế tạo tên lửa SLS, xây dựng trạm LOP-G, chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng và các thiết bị cần thiết.

Song không có kinh phí bổ sung thì khó đưa người quay trở lại Mặt trăng trong vòng 5 năm tới. Và tất nhiên là kinh phí để tổ chức chuyến quay về Trái đất cũng không hề thấp. NASA gặp khá nhiều thách thức trong khi đề xuất nguồn kinh phí lớn.

Kinh phí dành cho NASA được thảo luận và đàm phán trong nhiều ủy ban khác nhau cho đến mùa hè này. Sau đó, đến cuối tháng 9, sẽ có sự thỏa thuận cuối cùng về kinh phí cụ thể cấp cho NASA cho năm tài chính tiếp theo.

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm