rssheader

26/01/2021

Cách sống sót khi đối diện với thảm hoạ “tận thế“

09/09/2019, 08:27 GMT+07 | Khoa học
Di chuyển trên sa mạc. Ảnh minh họa. Di chuyển trên sa mạc. Ảnh minh họa.

Lạc trên sa mạc

Điều đầu tiên bạn cần làm khi lạc giữa sa mạc là bình tĩnh và hạn chết di chuyển nhiều nhất có thể. Hãy quấn 1 chiếc khăn thấm nước quang cổ, chúng sẽ làm mát mạch máu của bạn qua các tĩnh mạch.

Khi đêm xuống, nghe có vẻ kì lạ nhưng hãy chọn một hang đá thật ấm áp và nằm yên trong đó.

Bạn sẽ mất ít hơi nước hơn nếu thở bằng mũi và tránh nói chuyện. Các cây xương rồng và bò sát là nguồn thực phẩm tốt tuyệt đối chạm vào những cây có nhựa màu trắng đục hoặc họ đậu đỏ không nên chạm vào.

Lạc ở Nam Cực

Cộng đồng mạng - Cách sống sót khi đối diện với thảm hoạ 'tận thế' (Hình 2).

Việc đầu tiên cần làm là giữ ấm cơ thể. Bạn nên xác định nơi an toàn nhất là các nền băng màu trắng độ dày khoảng từ 15-30 cm. Băng xám dày tối đa 15 cm và tuyệt đối tránh xa các khu vực có băng đen.

Hãy nhớ rằng, không được ăn tuyết, hãy làm tan chảy chúng để uống nước.

Nếu bị mắc kẹt do bão tuyết, hoặc lở tuyết, bạn có thể tạo "túi khí" bằng cách đưa tay hoặc cánh tay ra trước mặt để có nhiều oxy hơn, nên cắt lớp da từ ghế xe hơi, nhét vào quần áo để cách nhiệt. Nếu không may bạn bị kẹt ở một nơi xa, bạn hãy làm phồng cơ thể mình to nhất có thể.

Mắc kẹt trên biển hoặc tàu đắm

Cộng đồng mạng - Cách sống sót khi đối diện với thảm hoạ 'tận thế' (Hình 3).

Nếu tàu gặp sự cố, bạn nên ở gần chỗ đó nhất để tăng khả năng được phát hiện bởi những người cứu hộ. Nếu không thể, việc trôi dạt là cách chắc chắn nhất để cập bến bởi 1 chiếc bè có thể trôi dạt hơn 80 km/ngày.

Động đất

Cộng đồng mạng - Cách sống sót khi đối diện với thảm hoạ 'tận thế' (Hình 4).

Khi động đất xảy ra, bạn nên càng xa bất cứ thứ gì có thể rơi vào cơ thể mình càng tốt. Nếu đang ở trong một tòa nhà, bạn đừng chạy ra ngoài.

Thay vào đó, việc che chắn cơ thể dưới một số đồ nội thất vững chắc là điều cần thiết và giữ chặt nó để không bị lung lay hay di chuyển đi chỗ khác. Bạn có thể chui xuống giường, lấy gối để che mặt và cổ.

Sóng thần

Cộng đồng mạng - Cách sống sót khi đối diện với thảm hoạ 'tận thế' (Hình 5).

Khi sắp xảy ra sóng thần, bạn nên tìm nơi cao nhất có thể càng nhanh càng tốt như trèo lên đỉnh một tòa nhà hoặc cây cao. Nếu đang ở trong nước, bạn hãy tìm thứ gì đó có thể nổi và hãy tránh xa các bảng hiệu đèn lead và cột điện.

Sóng thần thường xảy ra một loạt sóng, con sóng thứ hai lớn hơn con sóng thứ 1. Khi đã tới điểm cao và an toàn hơn, các chuyên gia khuyên nên ở yên tại chỗ sau 4 tiếng.

Lốc xoáy, vòi rồng

Cộng đồng mạng - Cách sống sót khi đối diện với thảm hoạ 'tận thế' (Hình 6).

Lốc xoáy là những cột không khí đối lưu có vận tốc hàng trăm km/h, có thể xé toạc các tòa nhà khỏi nền móng và thậm chí làm hỏng các công trình chọc trời. Vì vậy, khi thấy hiện tượng này, bạn nên tránh xa.

Trong trường hợp đối diện với chúng hãy nhanh đến các căn hầm, dưới cống ngầm, những nơi có diện tích hẹp, chân cầu, nơi có càng nhiều bức tường càng tốt.

Phòng tắm là một nơi ẩn náu tốt vì đường ống và khung phụ trên tường có khả năng chắc chắn hơn. Ngoài ra, bạn nên đội mũ bảo hiểm để bảo vệ bản thân khỏi các mảnh vụn.

Tuyệt đối tránh trú ẩn trong xe hơi hay ở ngoài trời vì có thể bị lốc thổi bay bất cứ lúc nào.

Một vụ nổ hạt nhân

Cộng đồng mạng - Cách sống sót khi đối diện với thảm hoạ 'tận thế' (Hình 7).

Khi đối diện với 1 vụ nổ hạt nhân, bạn nên bảo vệ đôi mắt. Tia flash đủ mạnh để làm mù mắt cách đó vài dặm trở lại.

Bạn cần che phần da lộ ra và úp mặt xuống sàn với bàn chân hướng về phía phát nổ. Tấm chắn to và nặng hoặc một cái hang dưới mặt đất là chỗ trú ẩn hợp lý.

Trong vòng vài giờ, mưa bụi phóng xạ sẽ xảy ra. Mọi người cần tìm nơi trú ẩn như bãi đậu xe ngầm, cởi bỏ đồ dùng trên người và tìm quần áo khác để che cơ thể và giữ nguyên vị trí hiện tại sau 24 giờ để được cứu hộ.

Theo nguoiduatin.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm