rssheader

25/09/2021

Bội thu nho vì… nắng nóng đột biến

Lê Hà (Theo AP, Livescience) - 15/08/2018, 23:12 GMT+07 | Khoa học
Hạn hán tại châu Âu lại là cơ hội để nho làm rượu của Pháp bội thu Hạn hán tại châu Âu lại là cơ hội để nho làm rượu của Pháp bội thu

Ông Bernard Farges, Chủ tịch Hiệp hội Rượu vang cho các nhãn hiệu danh tiếng như Bordeaux và Bordeaux Superieur cho biết: “Nho là loài cây leo rất ưa ánh sáng mặt trời. Xuân năm ngoái mưa rất nhiều trên phần lớn các vùng trồng nho, đặc biệt là tại miền Nam.... nên hạn hán không phải là một vấn đề đối với các cây leo như đặc sản nho nước Pháp”.

Bộ trưởng Nông nghiệp Stephane Travert cho biết, sản lượng nho năm nay dự kiến sẽ vượt mức trung bình sau vụ thâm hụt sản lượng xảy ra trong năm ngoái do biến động thời tiết. Xét về chất lượng, mẻ rượu vang năm 2018 chắc chắn sẽ rất tốt.

Nhiều nhà trồng nho đã lo lắng rằng 1 năm thu hoạch kém sẽ lại diễn ra sau sự xuất hiện của hàng loạt trận mưa đá rải rác trên khắp nước Pháp vào hồi tháng 5 năm nay.

Bên cạnh việc làm hư hại các chồi non, các trận mưa đá còn để lại khí hậu ẩm ướt qua đó tăng các trường hợp mốc gây hư hại tới cây trồng khi nhiệt độ mùa hè tiếp tục gia tăng - một vấn đề đặc biệt đối với số lượng những nhà trồng nho bài trừ thuốc trừ sâu đang ngày càng gia tăng.

Thời tiết nóng khô trong thời gian gần đây đã giúp hầu hết các vườn nho chống lại được ẩm mốc nhưng cũng không làm các nhà trồng nho thấy việc thu hoạch sớm chống héo bởi nắng là cần thiết.

Cho đến nay chỉ có một số khu vực Champagne và Alsace ở phía Đông có ý định thu hoạch sớm vào cuối tháng này.

Ông Frederic Bach, người đứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất rượu vang Alsace trao đổi: “Cho đến nay mọi thứ đều có vẻ tốt đẹp, tình trạng sức khỏe của các cây leo đều ở mức tuyệt vời, những trái nho có thể trưởng thành ở tốc độ bình thường cho 1 mùa thu hoạch cực kỳ sớm”.

Ở khu vực phía Nam Fitou dọc Địa Trung Hải, nơi hoạt động thu hoạch thường diễn ra sớm nhất, các nhà trồng nho thu hoạch vụ năm nay từ đầu tháng 8, chậm hơn năm trước tận 2 tuần.

Sản lượng rượu vang của châu Âu bị tụt xuống tới mức chưa từng thấy trong năm ngoái tính từ thời điểm hậu Chiến tranh Thế giới thứ 2 khi các hiện tượng thời tiết cực đoạn đánh vào các nhà sản xuất rượu hàng đầu ở Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Đức.

Ví dụ về sự kiện này, 1 đợt lạnh bất thường xảy ra muộn trong năm ngoái tại vùng Bordeaux đã cắt giảm sản lượng rượu của khu vực trong năm 2017 đi khoảng 40%.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm