Khổ sở vì không có giúp việc ngày Tết

Chị đã tìm mọi cách đễ giữ bác giúp việc ở lại lo cho gia đình mình dịp Tết nhưng bác vẫn từ chối.
Khổ sở vì không có giúp việc ngày Tết

Mỗi ngày chị đều phải vắt óc nghĩ cách làm sao để giữ cô giúp việc ở lại nhà mình dịp Tết. Tết năm nào chị cũng phải khổ sở vì chuyện này.

Nhớ năm ngoái, không có giúp việc ngày Tết, một mình chị phải luôn chân luôn tay lo việc cơm nước, bếp núc, một mặt chị phải chăm con, cho con ăn, cho con ngủ. Cái Tết tưởng là được nghỉ lại thành ra giống như ngày lao động cực nhọc nhất của chị.

Chị đã tìm mọi cách đễ giữ được giúp việc ở lại lo cho gia đình mình. Nhưng mà bác giúp việc vẫn từ chối. Thật ra, chị cũng thông cảm và không có gì phàn nàn.

Vì hơn ai hết, họ hiểu rằng, ngày Tết là ngày ai cũng mong muốn được sum họp cùng con cái, vui vẻ, đầm ấm. Có mấy ai muốn ở lại giúp việc cho nhà khác. Chị nài nỉ, xin bác ở lại tới 30 rồi mới về chứ không dám giữ bác lại ăn Tết. Nhưng cuối cùng, chị đành thất bại.

Chị ở nhà chồng lại là dâu trưởng, bố mẹ chồng thì già yếu cả rồi. Ai cũng cần được nghỉ ngơi và cũng chẳng có sức mà trông cháu. Mẹ chị chỉ cho cháu nằm rồi ngồi trong chứ không bồng bế hay cho cháu ăn được.

Lại là dâu trưởng nên mọi việc trong nhà chị phải lo. Mẹ chồng cũng không lo được việc đi chợ, bếp núc hay cỗ bàn, thắp hương cúng bái nữa.

Năm ấy, chị chán nản nghĩ, chắc năm nay mất Tết vì con nhỏ, y như rằng thật. Mỗi sáng, chị phải dậy thật sớm, thậm chí là dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị đồ thờ cúng, cỗ bàn cho gia đình.

Con thì nằm ngủ ở trên nhà, chốc chốc lại chạy lên vì sợ chồng ngủ say không biết. Mà chồng thì vừa lười lại không bế được con. Có bế con cũng không theo, chỉ đòi mẹ. Lại cho con ti nên lúc nào con cũng quấn lấy mẹ rúc vào lòng mà không tha. Mẹ bỏ ra thì con lại khóc ầm lên, nghĩ mà buồn.

Nhà chị là nhà trưởng nên cứ mùng 1 là khách khứa tới đầy nhà. Chị phải tranh thủ có khách tới mà nhờ người này, người kia bế con cho một lúc, rồi nhanh nhanh chóng chóng vào trong nhà rót nước, chuẩn bị cơm.

Có lúc không làm được, khách phải vào bếp. Mẹ chồng chị cũng chỉ bưng bê được chứ không nấu nướng được, vì đứng bếp lâu là chóng mặt, mỏi chân.

Năm ấy, sau ngày mùng 1-2, chị như người chết rồi, đứng dậy cũng không nổi. Đa thế, con lại khóc, bế dong suốt buổi, chán nản vô cùng. Có khi vừa bế con vừa ngủ gật mà chị sợ làm ngã cả con.

Chưa lúc nào chị lại thèm một giấc ngủ như vậy. Khi con ngủ, chị càng không được ngủ, còn phải tranh thủ mà dọn dẹp, rửa đống bát chất đầy nhà…

Nghĩ lúc có người giúp việc bế con cho mới hạnh phúc làm sao. Chỉ có chuẩn bị cơm nước một lúc rồi thong dong ngồi ăn cùng cả nhà. Tết thế này thì thà không nghỉ Tết còn hơn.

Có những người như chị, khát khao có người giúp việc ở bên cạnh biết nhường nào. Dù làm mọi cách cũng không thể nào khiến bác giúp việc tình nguyện ở lại nên chị càng cảm thấy mệt mỏi.

kho so vi khong co giup viec ngay tet - 2

Khi có giúp việc, người mẹ không luôn chân luôn tay, quen được người giúp việc đỡ đần nên bây giờ, một tay chống chọi với bao nhiêu việc, thật sự không chịu nổi, mặt mũi quay cuồng.

Tết tưởng chừng được nghỉ ngơi, được vui vẻ, ai ngờ chỉ có ăn uống, dọn dẹp, bã hết cả người. Thế này thì có khi đi làm còn bớt mệt hơn là Tết.

Với những bà mẹ có con nhỏ, Tết đến, cần phải có một kế hoạch công việc cụ thể để không bị dồn việc, cũng không bị quá mệt mỏi việc chăm con và cỗ bàn.

Những người thân, đặc biệt là người làm chồng cũng không nên lười biếng, phải ra tay giúp vợ, nếu không gánh nặng công việc dồn lên vai người phụ nữ quá nhiều. Những chị em làm dâu trưởng nên nhờ vả ai đó giúp đỡ như chị em thân thích chẳng hạn, trong những ngày khách khứa đến nhiều.

Đừng biến cái Tết nghỉ ngơi thành những ngày mệt mỏi, chán chường rồi lại nhận mộ trận ốm ngay năm mới.

Theo eva.vn