Cá kho măng đậm đà, mềm ngon.
Nguyên liệu làm cá kho măng:
- Cá trắm: 1kg (Chọn cá loại 5 - 6kg, lấy khúc giữa)
- Măng tươi
- Gừng, hành khô, sả, ớt
- Nước dừa
- Nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột canh, tương bần, đường
Cách làm cá kho măng:
- Cá làm sạch, để ráo
- Gừng, hành khô, sả bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, cắt khúc (có thể cho vào cối dã rồi lọc lấy nước), ớt thái miếng.
- Cho mắm, hạt nêm, bột canh, tương bần, gừng, sả, hành khô, ớt vào cá trộn đều, ướp trong 30 phút.
- Măng cắt khúc, rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ, vớt ra để ráo nước
- Phi thơm hành khô để ra bát con
- Trải măng dưới đáy nồi, xếp cá vào rồi thêm một lớp măng trên cùng. Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa (nếu kho bằng nồi đất cá sẽ ngon, mềm hơn).
- Cách làm nước hàng: Cho đường vào chảo đun đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián thì đổ nước dừa vào đun sôi.
- Tiếp đó đổ nước hàng vào nồi cá (nước phải ngập măng và cá thì màu mới vàng đều).
- Đun đến khi gần cạn nước thì cho hành đã phi thơm, tiêu (có thể cho thêm hành tươi) lên trên, tắt bếp, cho ra đĩa.
Lưu ý: Cá kho có thể ăn trong 3, 4 ngày và càng đun cá sẽ càng chắc thịt, đậm đà.
Món cá kho măng ăn kèm cơm nóng những ngày lạnh đảm bảo "thủng nồi trôi rế".