Khi khán giả trẻ dám… từ chối

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đáng mừng, giờ đây giới trẻ - sinh viên đã mạnh dạn từ chối khách mời là ca sĩ, người của công chúng, nhưng lại có đời tư nhiều ồn ào, thị phi.
Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Đến phút chót, ca sĩ Hiền Hồ đã bị gạch tên khỏi danh sách khách mời tại sự kiện ngày hội đón tân sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Cái cơ sự không kém phần bẽ bàng này không phải từ chủ ý của ban tổ chức mà từ sự dám… từ chối của khán giả trẻ - sinh viên và được lắng nghe, thay đổi.

Rằng, với một ca sĩ vướng vào không ít lùm xùm trong đời tư và có những ứng xử có phần xấu xí, coi thường khán giả thì hà cớ gì lại có thể trở thành khách mời đón tân sinh viên?

Rằng, ở môi trường giáo dục, sự xuất hiện của mỗi ca sĩ không chỉ dừng lại ở việc biểu diễn ca hát giải trí, mà còn phải là những gương mặt tiêu biểu cả về tài năng lẫn đạo đức, phẩm giá. Vì, sự xuất hiện và trình diễn của họ đồng nghĩa với việc truyền cảm hứng sáng tạo, cảm hứng sống tích cực nên ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tâm lý, tình cảm của các bạn trẻ.

Bởi vậy, sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã cùng quyết liệt nói không với sự xuất hiện của ca sĩ Hiền Hồ. Dù rằng đấy là hành động… “cãi” ban tổ chức, thế nhưng lại được dư luận đồng tình, ủng hộ, khen ngợi: “Có chính kiến”, “sinh viên thời đại mới, có tri thức phải thế”!

Cũng thật mừng khi giờ đây giới trẻ - sinh viên - không còn là những người thụ động, bảo sao nghe vậy hay mang tâm lý mang ơn: Được nghe ca hát là may, không được phép ý kiến! Họ đã dám mạnh dạn lắc đầu từ chối vị khách mời là ca sĩ mang danh người của công chúng nhưng lại có lối sống thực dụng với một đời tư nhiều ồn ào, thị phi.

Giờ đây, những cái gọi là “xin lỗi” để yên sóng gió rồi lại tiếp tục lợi dụng niềm tin của công chúng mà không chịu sửa mình đã trở nên xưa cũ và không còn được chấp nhận. Thế nên, sự từ chối này không chỉ làm bẽ bàng và khiến ca sĩ phải tự nhìn nhận lại bản thân, lối sống, cách ứng xử của mình, mà còn như một lời nhắc khéo về sự mất công, mất của và thiếu tinh tế, cẩn trọng của ban tổ chức.

Và, còn mừng hơn nữa khi lời từ chối ấy là một minh chứng thuyết phục về sự thay đổi trong cách tiếp nhận nghệ thuật giải trí đầy chủ động của giới trẻ. Đó là, những cảm xúc cuồng nhiệt, mê đắm vẻ bên ngoài hào nhoáng của thần tượng nhiều khi đến mức mụ mị, không cần suy xét thường thấy bấy lâu dường như dần được nhường chỗ cho thái độ cân nhắc chín chắn, cẩn trọng, chiều sâu.

Đó cũng chính là bản lĩnh thưởng thức nghệ thuật giữa thời không phải người của công chúng nào cũng tròn vai và biết giữ mình để nêu gương. Mỗi người dám lên tiếng mạnh mẽ và thể hiện thái độ ứng xử văn minh, hiểu biết chính là đã góp phần cùng thanh lọc những nhân tố xấu để xây dựng một đời sống văn hóa nghệ thuật thực sự chất lượng, truyền cảm hứng sống lành mạnh, hữu ích.

3 khẩu súng mà xe khách vận chuyển thuê. Ảnh: Công an Kon Tum.

Phát hiện xe khách vận chuyển súng

GD&TĐ - Qua kiểm tra, Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) phát hiện một xe khách vận chuyển 3 khẩu súng đã được lắp ráp (nghi là súng săn).