Khi cán bộ đồng hành cùng hộ nghèo

Nhờ được cán bộ hỗ trợ, nhiều hộ gia đình ở Tây Trà đầu tư nuôi bò có hiệu quả đã vươn lên thoát nghèo.
Nhờ được cán bộ hỗ trợ, nhiều hộ gia đình ở Tây Trà đầu tư nuôi bò có hiệu quả đã vươn lên thoát nghèo.

Đây là cách làm hay của Huyện ủy Tây Trà, khi triển khai thực hiện cuộc vận động “Cán bộ đồng hành cùng hộ nghèo”.

Ông Phạm Xuân Vinh, Bí thư Huyện ủy Tây Trà cho biết: Thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ năm 2017, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Tây Trà đã thống nhất, tổ chức cuộc vận động “Cán bộ đồng hành cùng hộ nghèo”.Theo đó, phân công cho 2-3 cơ quan chọn và giúp một hộ nghèo của một thôn thoát nghèo trong năm. Điểm đặc biệt của mô hình này là mỗi nhóm, mỗi cơ quan có cách làm khác nhau, nhưng đều chung một mục tiêu là giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Ngay sau khi triển khai cuộc vận động “Cán bộ đồng hành cùng hộ nghèo”, cán bộ các cơ quan ban, ngành và UBND các xã trên địa bàn huyện Tây Trà đã đồng tình hưởng ứng. Với phương châm “trao cần câu hơn xâu cá”, việc chọn đối tượng thụ hưởng như thế nào cũng được cán bộ các cơ quan và chính quyền địa phương soát xét kỹ. Về phía hộ được chọn để thoát nghèo, phải cam kết chăm chỉ làm ăn, nỗ lực phát huy nguồn hỗ trợ, vươn lên phát triển kinh tế.

Theo những hộ được hộ trợ thoát nghèo, cái hay của mô hình này là việc hỗ trợ không chỉ đơn thuần là cán bộ góp tiền rồi đưa cho người nghèo tự mua cây trồng, vật nuôi... mà cán bộ “đỡ đầu” sẽ đến tận nhà để trao đổi, bàn bạc với họ là chọn cây gì, con gì cho phù hợp rồi mới đi mua.

Anh Hồ Văn Leo, ở thôn Vuông, xã Trà Thanh là một trong những hộ được cán bộ xã chọn để hỗ trợ thoát nghèo. Anh Leo chia sẻ: Gia đình tôi có nhu cầu mua lưới B40 rào chắn xung quanh để nuôi gà ta và trồng chuối Đồng Nai nhưng không có tiền. Được cán bộ xã hỗ trợ hơn 14 triệu đồng, tôi đã mua lưới về rào lại khu vườn để chăn nuôi gà và trồng chuối có hiệu quả.“Trước đây, gia đình tôi không có vốn để phát triển kinh tế, cuộc sống rất khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ xã, gia đình tôi mới có điều kiện làm ăn và đã thoát được nghèo”, anh Leo phấn khởi cho hay.

Ngoài gia đình anh Leo, tại xã Trà Thanh còn có rất nhiều gia đình được trợ giúp để thoát nghèo như gia đình anh Hồ Văn Đậu, trước đây dù rất cố gắng làm ăn, song cái nghèo vẫn mãi đeo bám. Năm 2018, anh Đậu được cán bộ xã Trà Thanh chọn để hỗ trợ thoát nghèo. Anh Đậu được hỗ trợ 16,5 triệu đồng mua một con bò cái và một con nghé. Sau vài tháng thả nuôi, nhờ chăm sóc tốt, bò mẹ đã sinh thêm một bê con và xuất bán một con được 12 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Trà Thanh Hồ Thanh Hùng cho biết: Mỗi năm, địa phương đều họp xét và cán bộ, công chức đóng góp tiền để hỗ trợ. Theo đó, đối với cán bộ, công chức đóng 200 nghìn đồng/người; riêng cán bộ bán chuyên trách đóng 100 nghìn đồng/người để hỗ trợ sinh kế cho 1 hộ nghèo phát triển kinh tế. Tùy theo nhu cầu, chúng tôi sẽ có sự hỗ trợ khác nhau. Số tiền còn dư, xã sẽ gối đầu cho năm tiếp theo. Chính nhờ sự đồng tình ấy mà khi được trao “cần câu cơm”, những hộ được hỗ trợ đều rất hài lòng. Từ đó, đối tượng thụ hưởng đã tích cực chăm sóc, phát huy hiệu quả thiết thực.

Bí thư Huyện ủy Tây Trà, Phạn Xuân Vinh chia sẻ:Mặc dù không đạt 100% như mục tiêu đề ra, nhưng nhờ cách làm này, năm 2017, có 30 hộ nghèo của huyện đã thoát nghèo và năm 2018 là 32 hộ thoát nghèo. Năm 2019 cũng có nhiều hộ được hỗ trợ sẽ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo chung của huyện.