Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc TW vào năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đây sẽ là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á.
Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc TW vào năm 2030

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 318/QĐ-TTg, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Khu kinh tế Vân Phong, đô thị Cam Lâm trở thành địa bàn động lực phát triển mới của tỉnh Khánh Hòa và vùng Nam Trung Bộ. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, hệ thống đô thị phát triển theo hướng hiện đại, thông minh, bền vững, giàu bản sắc với một số đô thị đạt đẳng cấp quốc tế.

Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định đến năm 2030, Khánh Hòa có 2 đô thị loại I là TP.Nha Trang và đô thị mới Cam Lâm; 1 đô thị loại II là TP.Cam Ranh, 1 đô thị loại III, 2 đô thị loại IV và các đô thị loại V.

Trong đó, TP.Nha Trang là đô thị hạt nhân, TP.Cam Ranh là đô thị du lịch – logistics, huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế, huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp, thị xã Ninh Hòa là đô thị công nghiệp, còn huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống.

Tầm nhìn đến năm 2050, Khánh Hòa phấn đấu trở thành một trong những đô thị ven biển thu hút khách du lịch và có môi trường đáng sống của châu Á với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Đây sẽ là một trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước; là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á.

Đồng thời, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên nhất là môi trường biển và ven biển, là địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện mục tiêu đưa phát thải nhà kính về mức “0” vào năm 2050.

Ngoài ra, đến năm 2050, Khánh Hòa sẽ quy hoạch 8 vùng huyện đảm bảo phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển tổng thể của tỉnh, gồm 2 thành phố (Nha Trang và Cam Ranh), 5 huyện (Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và Cam Lâm) và một thị xã Ninh Hòa.

Với Khu kinh tế Vân Phong có diện tích khoảng 150.000 ha, đây sẽ là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước.

Cùng với đó, khu vực Nam Vân Phong trở thành trung tâm công nghiệp gắn với cảng biển, cùng với các dự án khu đô thị, dịch vụ du lịch ven biển. Phát triển các cảng hàng hóa gắn với trung tâm logistics tại Nam Vân Phong để phục vụ cho cả khu vực Tây Nguyên và duyên hải Trung Bộ.

Đến năm 2050, Khánh Hòa phấn đấu trở thành một trong những đô thị ven biển thu hút khách du lịch và có môi trường đáng sống của châu Á với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại. ảnh 1

Đến năm 2050, Khánh Hòa phấn đấu trở thành một trong những đô thị ven biển thu hút khách du lịch và có môi trường đáng sống của châu Á với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại.


Trong thời gian qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai hoàn thành việc lập và trình thẩm định bốn quy hoạch quan trọng đến 2045-2050.

Cụ thể, quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã trình và được Bộ KH&ĐT tổ chức họp thẩm định.

Tiếp đó, điều chỉnh quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2040 đã trình Bộ Xây dựng xem xét thẩm định vào cuối 12/2022.

Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này đã được Bộ Xây dựng tổ chức lấy ý kiến các bộ ngành khác. Sau cùng là quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 đã trình Bộ Xây dựng xem xét thẩm định vào ngày 12/1.

Việc triển khai bốn quy hoạch nêu trên là một trong các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển tỉnh Khánh Hòa theo nghị quyết 09.

Từ đó, định hướng, mở ra cơ hội và tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và góp phần vào việc thực hiện mục tiêu phấn đấu xây dựng tỉnh Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhà máy xe lửa Gia Lâm - Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội trong diện phải di dời.

Hà Nội 'mở đường' xây trường học

GD&TĐ - Cùng với việc di dời 9 trụ sở kinh doanh tọa lạc trên nhiều ô 'đất vàng' nội đô (đợt 1), TP Hà Nội cũng chủ trương xây dựng thêm nhiều trường học.