Khám phá vương triều Baekje của Hàn Quốc tại Hà Nội

GD&TĐ - Triển lãm ảnh “Tìm hiểu Baekje” vừa khai mạc chiều ngày 4/11 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc. Đây là cơ hội để công chúng Việt Nam được thưởng lãm và khám phá về một Di sản Thế giới UNESCO ngay tại Hà Nội.
Tác phẩm "Lăng mộ cổ Songsanri" của Seo Heon Kang được trưng bày tại triển lãm.
Tác phẩm "Lăng mộ cổ Songsanri" của Seo Heon Kang được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm ảnh “Tìm hiểu Baekje” do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Di sản Thế giới Baekje tổ chức – một hoạt động đặc biệt chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt Hàn – ASEAN năm 2019 tại Busan (25 - 26/11/2019).

Khám phá vương triều Baekje của Hàn Quốc tại Hà Nội ảnh 1
 Triển lãm được khai mạc chiều ngày 4/11, tại Hà Nội. Ảnh: Bình Thanh.

Sau hai lần triển lãm tại ga tàu SRT Suyeo, Seoul, Hàn Quốc và KCC Nhật Bản (Tokyo), lần thứ ba triển lãm ảnh “Tìm hiểu Baekje” được tổ chức ở Hà Nội (mở cửa đến ngày 16/11) đã thu hút sự quan tâm của công chúng ngay từ những ngày đầu khai mạc.

34 tác phẩm ảnh của 2 nghệ sĩ Seo Heon Kang, Kim Kwang Seop và các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi ảnh du lịch Khu Di tích lịch sử Baekje tại triển lãm đã kể những câu chuyện đầy thú vị về Di sản Thế giới UNESCO thứ 12 của Hàn Quốc được hiện diện ở thành phố Gongju, quận Buyeo và thành phố Iksan.

Khám phá vương triều Baekje của Hàn Quốc tại Hà Nội ảnh 2
Bức ảnh chụp tường thành Buyeo Naseong được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Bình Thanh.

Ở thành phố Gongju có khu di tích bao chứa thời đại Woongjin (475 -538) – một thời đại ổn định vương quyền, khôi phục các mối quan hệ đối ngoại và cùng cố nền tảng phục hưng Baekje.

Ở quận Buyeo có thời đại Sabi (538 - 660) – thời kỳ từ khi dời đô đến Sabi cho đến khi triều đại Baekje diệt vong và đã có nền văn hóa phát triển rực rỡ.

Khám phá vương triều Baekje của Hàn Quốc tại Hà Nội ảnh 3
Tác phẩm "Chùa Jeongnim" của Seo Heon Kang.

Ở thành phố Iksan có thời kỳ hậu Sabi – thời kỳ do vua Muwang trị vì từ năm 600 – 641. Vị vua này đã hiện thực hóa giấc mộng chấn hưng lại triều đại Baekje khi xây dựng được một thế giới mới, thế giới Di Lạc.

Ngoài ra, dịp này, khách tham quan còn được xem những thước phim hoạt hình, phim tài liệu về Khu Di tích lịch sử Baekje cũng như trải nghiệm làm thử thiệp 3D, in rập, mặc trang phục của Baekje, trải nghiệm thực tế ảo AR/VR và chụp ảnh với ảnh nền minh họa về khu di tích.

Khám phá vương triều Baekje của Hàn Quốc tại Hà Nội ảnh 4
Ngay từ buổi khai mạc, triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Ảnh: Bình Thanh. 

“Hi vọng triển lãm “Tìm hiểu Baekje” lần này sẽ trở thành cơ hội để các giá trị mang tính di sản thế giới của Khu Di tích lịch sử Baekje được biết đến rộng rãi tại Việt Nam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức triển lãm này tại nhiều quốc gia châu Á để có thêm nhiều người có thể dễ dàng tiếp cận với Khu Di tích lịch sử Baekje – Di sản thế giới được hình thành từ di tích trọng tâm của đất nước Baekje, nơi được công nhận là trung tâm văn hóa Đông Á Cổ đại” - ông Lee Dong Joo, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Baekje cho biết.

Dù chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại cụm công nghiệp Yên Dương.

Trách nhiệm thuộc về ai?

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã chuyển mục đích sử dụng đất lúa khi chưa xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.