Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng

Không chỉ mang vẻ đẹp nghệ thuật đỉnh cao mà các bức tranh nổi tiếng thế giới này còn ẩn chứa sự thật "động trời".
Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng

Nghệ thuật không chỉ là nguồn cảm hứng sáng tạo mà còn là một thế giới bí ẩn nữa. Trong hội họa, các nghệ sĩ thường thêm chi tiết gây tò mò vào bức tranh của mình hoặc để lại những thông điệp mà người xem không thể phát hiện ra từ cái nhìn đầu tiên. Dưới đây là 10 bí ẩn từ các bức họa nổi tiếng thế giới không phải ai cũng biết.

1. Van Gogh phác họa "nhầm" tai

Bức tự họa nổi tiếng của họa sĩ Vincent van Gogh, Self-Portrait with Bandaged Ear, phác họa chân dung chính nghệ sĩ với với tai phải bị thương. Trong thực tế, Van Gogh đã cắt tai trái của mình. Sự khác biệt đó là bởi ông đã sử dụng gương để vẽ hình ảnh của chính mình.

Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng - Ảnh 1.
Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng - Ảnh 1.

2. Tranh chồng lên tranh

Nếu bạn nhìn sâu vào bức "The Old Guitarist" của Pablo Picasso, bạn có thể nhìn thấy một hình bóng phụ nữ mờ đằng sau đầu của người đàn ông. Sau khi phân tích bằng tia hồng ngoại, các nhà nghiên cứu từ Viện Nghệ thuật Chicago đã phát hiện ra còn một vài hình ảnh ẩn bên dưới. Rất có thể, nghệ sĩ không có đủ tiền để mua những bức tranh sơn dầu mới và phải sơn lại những bức tranh cũ.

Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng - Ảnh 2.

3. Tranh vẽ cảnh ban đêm nhưng thực chất là ban ngày

Trong quá trình khôi phục bức "Tuần tra đêm" (The Night Watch) của Frances Banning Cocq và Willem van Ruytenburch từ năm 1947, các chuyên gia đã phát hiện rằng cảnh được miêu tả trong bức tranh không phải diễn ra vào ban đêm như tên gọi của nó vì bức tranh có cả ánh sáng ban ngày.

Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng - Ảnh 3.
4. Hình ảnh giải phẫu bộ não ẩn trong bức họa

Một hình ảnh của bộ não con người được thấy rõ không chỉ trong tác phẩm "The creation of Adam" của Michelangelo mà còn trong một bức tranh tường khác của Sistine Chapel: The Separation of Light and Darkness. Nhìn vào cổ của nhân vật trong bức họa: nếu chồng nó lên một hình ảnh bộ não con người, bạn sẽ thấy sự trùng khớp đáng ngạc nhiên giống như hình ảnh bên dưới.

Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng - Ảnh 4.

5. Rembrandt có thể bị lác mắt

Margaret Livingstone và Bevil Conway khi nghiên cứu các chân dung tự họa của Rembrandt đã khẳng định rằng mắt họa sĩ có thể bị lác. Điều đó khiến ông nhận thức thế giới một cách khác biệt: ông đã nhìn thấy thực tế trong 2D thay vì 3D. Tuy nhiên, có thể chính vì vậy đã giúp Rembrandt tạo ra những tác phẩm bất hủ.

Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng - Ảnh 5.

6. Thuê họa sĩ vẽ chân dụng vợ để trả thù

Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Gustav Klimt là bức chân dung Adele Bloch-Bauer. Bức họa được vẽ theo yêu cầu của chồng nữ nhân vật chính, Ferdinand Bloch-Bauer khi ông phát hiện vợ ngoại tình với Klimt. Ông tin rằng sau hàng trăm lần phác họa bức tranh, Klimt sẽ ghét bỏ chính người tình của mình.

Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng - Ảnh 6.

7. Dự đoán về sự kết thúc của thế giới

Nhà nghiên cứu người Ý Sabrina Sforza Galitzia đã phát hiện một điều bất thường trong bức họa "Last Supper" của Leonardo da Vinci. Bà chắc chắn rằng trong bức tranh của ông, nghệ sĩ đã để lại dự đoán về sự kết thúc của thế giới, điều này sẽ xảy ra vào ngày 21 tháng 3 năm 4006. Để kết luận này, nhà nghiên cứu giải mã toán học và chiêm tinh của bức tranh.

Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng - Ảnh 7.

Tuy nhiên, đó chưa phải là bí ẩn duy nhất của bức họa nổi tiếng này. Bàn tay của Chúa Kitô và các tông đồ, cùng với bánh bánh mì trên bàn, tạo thành một cái gì đó có thể được đọc như một ký hiệu âm nhạc. Khi thử nghiệm, người ta thấy nó giống như một giai điệu ngắn.

8. Thế giới màu vàng

Hầu như tất cả các bức tranh của Vincent van Gogh đều có màu chủ đạo là màu vàng. Giáo sư Paul Wolf giải thích rằng một tác dụng phụ của thuốc chữa động kinh là làm thay đổi nhận thức màu sắc của bệnh nhân. Thế giới của nghệ sĩ đã thực sự được phản ảnh qua những bức tranh của ông.

Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng - Ảnh 8.

 9. Mona Lisa bị "móm"

Bác sĩ nha khoa và chuyên gia nghệ thuật Joseph Borkowski đã cẩn thận nghiên cứu bức tranh của Leonardo da Vinci và tuyên bố bí mật đằng sau nụ cười của La Gioconda. Ông tin rằng cô đã bị mất răng trước và điều đó đã ảnh hưởng đến nét mặt của cô.

Khám phá bí mật không phải ai cũng biết trong những bức tranh nổi tiếng - Ảnh 9.
 
Theo ttvn.vn