Khai mạc triển lãm Khoa học và công nghệ 2015

GD&TĐ - Sáng nay( 24/4), tại TP HCM, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND TPHCM khai mạc triển lãm Khoa học và công nghệ khu vực phía Nam, chào mừng kỉ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Khai mạc triển lãm Khoa học và công nghệ 2015
GS Nguyễn Quân phát biểu tại lễ khai mạc

Hơn 250 cơ quan, đơn vị (viện, trường, trung tâm nghiên cứu) và đông đảo các nhà khoa học đang hoạt động và làm việc tại khu vực phía Nam đã tham dự triển lãm.

Đây là sự kiện quan trọng của ngành KH&CN, cũng là dịp để các địa phương giới thiệu những thành tựu KH&CN đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội sau 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Theo GS Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ KH&CN, 40 năm qua, KH&CN đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh, thành phố tại khu vực phía Nam và hướng tới những mục tiêu cụ thể như đến năm 2020 hoạt động KH&CN cả nước nói chung và khu vực phía Nam nói riêng; đóng góp khoảng 35% tăng trưởng kinh tế, giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đạt khoảng 45% trong tổng GDP, tốc độ đổi mới công nghệ và thiết bị đạt 20%/năm, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp, phát triển theo hướng hiện đại.

Sau 40 năm xây dựng đất nước và 30 năm đổi mới, nước ta đã vươn lên trở thành nước có nền kinh tế phát triển nhanh tại châu Á.Trong đó các tỉnh thành phố khu vực phía Nam luôn đi đầu cả nước về phát triển các lĩnh vực trọng điểm như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao và thu hút đầu tư nước ngoài. 

Đặc biệt là đóng góp trên 60% giá trị xuất khẩu nông, lâm, ngư nghiệp của cả nước, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới về xuất khẩu gạo.