Khai mạc Diễn đàn Các hành lang kinh tế GMS lần thứ 9

GD&TĐ -Sáng 19/9, tại Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn các hành lang kinh tế khu vực tiểu vùng sông Mekong lần thứ 9 (ECF - 9) trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Kinh tế Tiểu vùng Mekong Mở rộng (GMS) do ADB tài trợ.
Khai mạc Diễn đàn Các hành lang kinh tế GMS lần thứ 9

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết: Trong thời gian qua các nước thành viên GMS đã triển khai mạnh mẽ các chương trình tiểu vùng sông Mekong, các sáng kiến trong khu vực được sử dụng nhiều và đạt kết quả cao.

Diễn đàn ECF – 9 là cơ hội xem xét làm thế nào để xây dựng một diễn đàn hiệu quả, điều phối nỗ lực thúc đẩy phát triển các hành lang kinh tế GMS.

Đồng thời giúp các nước thành viên tối ưu hóa tiềm năng của khu vực để gia tăng lợi ích kinh tế thông qua các hoạt động hợp tác, tạo công ăn việc làm lâu dài cho người dân sống tại khu vực GMS.

Ngoài ra, các đại biểu đã thống nhất về các biện pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của các hành lang kinh tế, tạo thuận lợi cho thương mại và giao thông giữa các quốc gia GMS, thúc đẩy sự hợp tác và tham gia của khu vực tư nhân, cũng như điểm lại các sáng kiến giao thông xuyên biên giới và thương mại tại khu vực.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và Giám đốc phụ trách Đông Nam Á của ngân hàng ADB, 6 nước thành viên bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc sẽ thảo luận nhiều nội dung lớn liên quan đến việc mở rộng lợi ích các hành lang kinh tế.

Trong đó, có một số nội dung đáng chú ý như kế hoạch phát triển mạng lưới giao thông, đặc biệt là mạng lưới đường sắt kết nối các đô thị lớn, các trung tâm kinh tế của các quốc gia trong khu vực một cách xuyên suốt.

Thúc đẩy công tác lập kế hoạch mua bán, điều phối và phát triển bền vững môi trường lĩnh vực điện năng khu vực; kế hoạch phát triển các địa phương dọc hành lang kinh tế; thúc đẩy phát triển thương mại điện tử khu vực; thu hút, huy động đầu tư từ các đối tác phát triển, thành phần kinh tế tư nhân đối với các chương trình, dự án GMS trong tương lai...

Ông Ramesh Subramaniam - Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), chia sẻ: Mục tiêu diễn đàn GMS là làm sâu sắc và mở rộng những lợi ích, nỗ lực chung của các nước thành viên trong khu vực mang lại. Trong nhiều năm trở lại đây, các nước thành viên GMS đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong việc phát triển hành lang kinh tế.

Đặc biệt, những tuyến giao thông đã gần như đạt được sự hoàn thiện và chúng ta đã mở rộng một số hành lang kinh tế nhằm kết nối tất cả thủ đô, những trung tâm phát triển lớn, những cửa khẩu, đường biển.

Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.