Khai giảng năm học 2023 - 2024

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 5/9, các trường mầm non, phổ thông trên cả nước chính thức khai giảng năm học 2023-2024.
Nghi thức đánh trống khai giảng của Trường THPT Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai.
Nghi thức đánh trống khai giảng của Trường THPT Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới và lễ khai giảng đã hoàn tất. Các địa phương đều có hướng dẫn tổ chức khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học. Tinh thần chung, lễ khai giảng được yêu cầu tổ chức gọn nhẹ, trang trọng, ý nghĩa, phù hợp với điều kiện từng địa phương, nhà trường.

Hầu hết các trường, ngoài phần “lễ” sẽ tổ chức thêm phần “hội”, tạo không khí vui tươi, phấn khởi bước vào năm học mới. Tùy theo từng cấp học, trường học, vùng miền, phần "hội" sẽ có đặc thù riêng.

Năm học 2023-2024 có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông với rất nhiều việc phải làm: vừa rút kinh nghiệm và tiếp tục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với các lớp đã triển khai; triển khai mới với lớp 4, lớp 8, lớp 11 và chuẩn bị điều kiện cho 3 lớp cuối cấp.

Bộ GD&ĐT đã ban hành Kế hoạch nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm học 2023-2024 của ngành Giáo dục. Theo đó, năm học này, toàn ngành tiếp tục thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 với chủ đề năm học là: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”.

Trước thềm năm học mới, qua báo Giáo dục và Thời đại, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn toàn thể đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục tiếp tục kiên trì và tích cực đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới; cố gắng, không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, gương mẫu, đổi mới sáng tạo để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ.

Với học sinh, sinh viên, Bộ trưởng mong các em sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ học tập; tu dưỡng để đạt đến mục tiêu trở thành công dân tốt, nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Bộ trưởng đồng thời mong các bậc phụ huynh, cơ quan truyền thông, báo chí và toàn xã hội tiếp tục đồng hành, chia sẻ, ủng hộ để ngành Giáo dục có một năm học mới thành công, góp phần vào thành công chung của sự nghiệp đổi mới.

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

report

Nam Định: Khai giảng ngắn gọn, tạo tâm thế phấn khởi cho học sinh

Nhiều học sinh Trường Tiểu học Hải Anh (Hải Hậu, Nam Định) có mặt tại trường để dự lễ khai giảng năm học 2023-2024. Học sinh các lớp 1 và 2 được bố mẹ trực tiếp dẫn đến trường trong không khí háo hức của ngày hội lớn. Không gian tại trường được trang trí cờ hoa đủ màu sắc rực rỡ.

Đông đảo học sinh và phụ huynh cùng tới trường từ rất sớm. ảnh 1

Đông đảo học sinh và phụ huynh cùng tới trường từ rất sớm.

Cô Phạm Thị Huệ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong những ngày nghỉ lễ, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đã hoàn tất những khâu cuối cùng để chào đón năm học mới như dọn dẹp vệ sinh, rà soát hệ thống cơ sở vật chất...

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nam Định cho hay, các trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng với tiêu chí ngắn gọn, trang trọng, lồng ghép giáo dục đạo đức truyền thống, tạo tâm thế phấn khởi cho học sinh trước năm học mới, bảo đảm an toàn và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Nhà trường đã sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học mới. ảnh 2

Nhà trường đã sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học mới.

Để chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới, Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường tuyên truyền về khung thời gian năm học, Chỉ thị của Bộ GD&ĐT, của UBND tỉnh về các nhiệm vụ và giải pháp năm học 2023-2024 tới toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh.

Đồng thời, các đơn vị chuẩn bị đội ngũ, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên bảo đảm chất lượng và tiến độ chương trình; sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học, trong đó tập trung các hạng mục công trình như phòng học, thư viện, bếp ăn, nhà vệ sinh, công trình nước sạch…

Đình Tuệ

report

Cần Thơ đón khai giảng trong không khí mát mẻ

Sau đợt mưa đêm kéo dài, học sinh cùng phụ huynh Cần Thơ phấn khởi đến trường dự khai giảng năm học mới trong không khí trong lành và mát mẻ.
Em Trương Kim Ngọc, học sinh lớp 6 của trường THCS Đoàn Thị Điểm cho hay: hôm nay, trường được trang trí rất đẹp, “con rất háo hức và mong muốn đến dự lễ khai giảng năm học mới”.

Em Trương Kim Ngọc phấn khởi dự khai giảng. ảnh 3

Em Trương Kim Ngọc phấn khởi dự khai giảng.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ cho biết: Với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, năm học 2023-2024, toàn ngành tiếp tục thực hiện đổi mới, căn bản toàn diện GD&ĐT. Kiên trì vì mục tiêu chất lượng giáo dục, đồng thời tiếp tục tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN và Chương trình GDPT 2018

Phụ huynh và học sinh nô nức đến trường ngày khai giảng năm học mới ảnh 4

Phụ huynh và học sinh nô nức đến trường ngày khai giảng năm học mới

Năm học 2023-2024, thành phố có hơn 236.900 học sinh, trong đó có khoảng 91.900 học sinh cấp tiểu học, khoảng 102.000 học sinh trung học, còn lại là trẻ mầm non. Toàn ngành có 15.332 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cấp học

report

Thái Nguyên: Hơn 680 cơ sở giáo dục trang trọng tổ chức lễ khai giảng

Học sinh Thái Nguyên nô nức ngày khai giảng. ảnh 5

Học sinh Thái Nguyên nô nức ngày khai giảng.

Sáng ngày 5/9, hơn 680 cơ sở giáo dục tỉnh Thái Nguyên trang trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023 – 2024 cho hơn 336 nghìn học sinh.

Ghi nhận tại tỉnh Thái Nguyên, đầu giờ sáng thời tiết mát, không mưa, thuận lợi cho các em học sinh di chuyển đến trường tham dự khai giảng năm học mới.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, cô giáo Nguyễn Thị Hòa - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường THPT Tức Tranh cho biết: Năm học 2023-2024, nhà trường đón 578 học sinh khóa đầu tiên.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới, trong thời gian hơn 1 tháng hè vừa qua, các em học sinh đã tình nguyện đến trường để cùng các thầy cô lao động, dọn dẹp khuôn viên, trồng cây xanh, trồng hoa.

Nhà trường cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ nhân dân địa phương, các bậc cha mẹ và sự chung tay ủng hộ của đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và huyện, giúp nhà trường sớm tạo một môi trường làm việc, học tập xanh, sạch và đẹp.

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh Thái Nguyên có trên 336 nghìn học sinh, trong đó cấp mầm non có 84.256 học sinh, cấp tiểu học 120859 học sinh, cấp THCS có 91622 và cấp THPT có 39584 học sinh.

Phương Thảo

report

Cô và trò Nam Định 'tay bắt mặt mừng' trước giờ khai giảng

Cô trò tay bắt mặt mừng trong ngày khai giảng từ cổng trường. ảnh 6

Cô trò tay bắt mặt mừng trong ngày khai giảng từ cổng trường.

Không khí của lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 tại Trường THCS Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) đang rất khẩn trương. Học sinh hiện đã tới trường đầy đủ để dự lễ khai giảng.

Thầy Nguyễn Hải Sơn - Hiệu trưởng Trường THCS Hải Xuân cho biết, nhà trường đã ổn định về đội ngũ giáo viên, chuẩn bị đủ SGK cho học sinh lớp 6, 7, 8 theo Chương trình GDPT 2018.

Nhà trường cùng địa phương và phụ huynh chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất như quét vôi các lớp học, sửa lại hệ thống điện, quạt trong lớp, sửa và sắm mới hệ thống lọc nước sạch.

Hệ thống cơ sở vật chất của trường đã được rà soát, bổ sung đồng bộ sẵn sàng cho năm học mới. ảnh 7

Hệ thống cơ sở vật chất của trường đã được rà soát, bổ sung đồng bộ sẵn sàng cho năm học mới.

Đặc biệt trong năm học 2023-2024, nhà trường đã kết hợp huy động xã hội hoá và nguồn ngân sách mua bổ sung 30 bộ máy vi tính cho phòng Tin học, đảm bảo được 2 học sinh/máy.

Các phòng, ban, tổ chuyên môn của nhà trường cũng được trang bị máy tính, máy in và được tập huấn về công tác chuyển đổi số đáp ứng yêu cầu cho công nghệ 4.0.

Lễ khai giảng năm học 2023-2024, nhà trường vui mừng được đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định về thành tích xuất sắc năm học 2022-2023 và được Hội đồng Đội huyện Hải Hậu tặng hệ thống bảng biểu, trang phục cho đội nghi thức, trống Đội trị giá 20 triệu đồng…

Đình Tuệ

report

Tiền Giang: Phụ huynh, học sinh đội mưa chào đón năm học mới

Tại tỉnh Tiền Giang, trời đổ mưa, nhiều phụ huynh, học sinh vẫn nô nức đến trường khai giảng năm học mới.

Phụ huynh, học sinh tại TP Mỹ Tho đến trường từ rất sớm. ảnh 8

Phụ huynh, học sinh tại TP Mỹ Tho đến trường từ rất sớm.

Em Trần Nguyễn Hải Dương, học sinh lớp 6/15 Trường THCS Lê Ngọc Hân cho biết: Em rất vui và thấy trường được trang trí đẹp cho buổi khai giảng.

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi, TP Mỹ Tho, Tiền Giang. ảnh 9

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi, TP Mỹ Tho, Tiền Giang.

Thay mẹ đưa cháu đến trường, chị Nguyễn Thị Thảo cho biết, cháu Nguyễn Cao Trí dậy từ rất sớm. Năm nay học lớp Lá, cháu có ý thức hơn và mong đến trường gặp thầy cô, bạn bè.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, công tác tổ chức lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 phải đảm bảo thiết thực, an toàn và tiết kiệm; phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày lễ này.

Xuân Uyên - Quốc Ngữ

report

Hải Phòng: Cờ hoa khắp các ngả đường trong ngày khai giảng

Trong thời tiết mát mẻ, cờ hoa khắp các ngả đường, hôm nay 5/9, học sinh Hải Phòng hân hoan đón ngày khai giảng.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hải Phòng, năm học 2023-2024, toàn thành phố có 492.531 học sinh.

Không khí nô nức trong ngày Khai giảng tại Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc, quận Lê Chân. ảnh 10

Không khí nô nức trong ngày Khai giảng tại Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc, quận Lê Chân.

Năm học 2022-2023, Hải Phòng tiếp tục là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về chất lượng học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế. Hải Phòng đạt 76 giải học sinh giỏi quốc gia cấp THPT, đứng thứ 4 toàn quốc.

Trên các cung đường đến trường rực rỡ sắc màu đón năm học mới. ảnh 11

Trên các cung đường đến trường rực rỡ sắc màu đón năm học mới.

Đặc biệt, trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế, Hải Phòng có 2/6 học sinh trong đội tuyển dự thi và xuất sắc giành 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc. Trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế, học sinh Hải Phòng đã đạt huy chương Bạc.

Cô trò Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân hân hoan ngày Khai trường. ảnh 12

Cô trò Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân hân hoan ngày Khai trường.

Với những thành tích đã đạt được trong năm học trước, năm học 2023-2024, ngành Giáo dục thành phố Hải Phòng nỗ lực, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đặt ra.

Nguyễn Dịu

report

Học sinh Hà Nội mong các bạn trong cả nước có năm học hạnh phúc

Sáng nay, 6 giờ 30 Nguyễn Huỳnh Quang Minh - học sinh lớp 9, Trường THCS Ngọc Lâm - Hà Nội đã có mặt ở trường để tham dự lễ khai giảng. Minh là học sinh cuối cấp nên nam sinh cho biết sẽ tận dụng tối đa thời gian để học tập cũng như dành cho bạn bè tại mái trường THCS.


Ngô Chuyên

report

Lào Cai: Gần 235 nghìn học sinh Lào Cai bước vào năm học mới

Học sinh trường phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Hầu Thào đến trường dự lễ khai giảng. ảnh 13

Học sinh trường phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Hầu Thào đến trường dự lễ khai giảng.

Hòa chung với không khí vui tươi đón chào năm học mới, gần 235 nghìn học sinh vùng cao Lào Cai nô nức trong ngày khai giảng.

Ngay từ sáng sớm, công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng đã được trường phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Hầu Thào, thị xã Sa Pa hoàn tất. Hơn 800 học sinh háo hức đến trường tham dự buổi lễ.

Thầy Liễu Tiến Sơn, Hiệu trưởng trường phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Hầu Thào chia sẻ: “Năm học này, trường có 809 học sinh. Trong đó, cấp tiểu học có 457 em và 352 học sinh THCS. Dự kiến trường sẽ có 290 học sinh bán trú. Mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng đã sẵn sàng. Ngay từ hôm qua, những học sinh bán trú đã có mặt đông đủ tại trường”.

Em Giàng A Bi, lớp 9A, trường phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Hầu Thào chia sẻ: “Đây là năm học cuối tại trường nên em và các bạn rất háo hức để được tham dự lễ khai giảng. Em chúc tất cả học sinh của trường, đặc biệt là các bạn lớp 9 sẽ có một ngày lễ ý nghĩa ở năm cuối cấp”.

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du, Thành phố Lào Cai được giáo viên đón vào trường. ảnh 14

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du, Thành phố Lào Cai được giáo viên đón vào trường.

Với mục tiêu lấy chất lượng và hiệu quả đầu ra làm thước đo, ngành GD&ĐT tỉnh Lào Cai quyết tâm thực hiện chủ đề năm học: “Vì học sinh thân yêu; xây dựng trường học hạnh phúc; đổi mới và hội nhập”.

Toàn ngành tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực đột phá nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và toàn diện. Trong đó, tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành giáo dục; Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ - Hội nhập quốc tế về GD&ĐT; Xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường trọng điểm chất lượng, trường quốc tế, phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu.

Năm học 2023 – 2024, toàn tỉnh Lào Cai có 610 trường, 8.308 lớp với 234.972 học sinh (giảm 2 trường, tăng 111 lớp và tăng 5.477 học sinh so với năm học 2022 – 2023).

Hà Thuận

report

Hà Nội: Lễ khai giảng ở các trường học được tổ chức ngắn gọn, trang trọng

Hôm nay, 5/9, cùng với học sinh cả nước, gần 2,3 triệu trẻ mầm non và học sinh phổ thông trên địa bàn Hà Nội đón lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới 2023-2024.

Dù còn cách giờ khai giảng hơn 1 tiếng đồng hồ nhưng không khí nô nức, rộn ràng đã tràn ngập trên mọi các con phố dẫn tới các trường. Các em học sinh không khỏi háo hức được tham gia lễ tựu trường, chờ đợi các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Các nội dung triển khai trong chương trình chủ yếu là đón học sinh đầu cấp; nghi thức chào cờ; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng và đánh trống khai trường.

Với tinh thần lấy học sinh làm trung tâm và không hình thức, nhiều năm nay, lễ khai giảng ở các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đều được tổ chức ngắn gọn, trang trọng trong thời gian không quá 60 phút.

Phần lớn thời gian của ngày khai trường đều dành cho học sinh tham gia các hoạt động tập thể, văn nghệ. Hầu hết các trường dành tiết đầu tiên của năm học mới để dạy tiết học trong tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”. Đây cũng là hoạt động đã trở thành truyền thống ở nhiều trường học trên địa bàn Thủ đô.


Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 15
Học sinh Trường Tiểu học Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội). ảnh 16

Học sinh Trường Tiểu học Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Vân Anh

report

TPHCM: 'Hy vọng con sẽ có một năm học đạt kết quả tốt'

Sáng 5/9, thời tiết dịu mát, mọi ngả đường tại TPHCM đã rộn ràng hình ảnh đồng phục học sinh các cấp nhanh chóng tề tựu về trường để tham dự lễ khai giảng. Nhiều phụ huynh còn chuẩn bị sẵn sàng máy ảnh, điện thoại di động để lưu lại hình ảnh con đi tựu trường như những kỷ niệm đẹp.

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) có mặt đông đủ tại trường từ rất sớm. ảnh 17

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) có mặt đông đủ tại trường từ rất sớm.

Chị Đặng Thị Dưng có con gái vào học lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thủ Đức) đang chỉnh sửa lại bộ đồng phục mới tinh của con và cho biết: “Sáng nay, nhìn con trong bộ đồng phục và cặp sách đến trường, trông chững chạc hẳn, là một người mẹ, tôi thấy rất xúc động. Do anh trai của cháu học cùng trường nên năm nay cả 2 vợ chồng đều đưa các con đến trường. Hy vọng con sẽ có một năm học đạt kết quả tốt”.

Còn đối với anh Trịnh Đăng Hải có con gái vào lớp 5 Trường tiểu học Trần Thị Bưởi (TP Thủ Đức) vui vẻ nói: “Tối hôm trước cháu tự chuẩn bị hết đồ dùng cần thiết cho buổi sáng nay. Đêm qua thấy con có vẻ nôn nao lắm, thức khuya, không chịu ngủ. Sáng nay dậy sớm giục bố đưa đến trường”.

Theo ghi nhận, việc tổ chức lễ khai giảng năm học mới tại các trường trên địa bàn TPHCM được tổ chức theo hướng gọn nhẹ, phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Hồ Phúc

report

Trao hơn 1 tỷ đồng học bổng trong lễ khai giảng năm học mới

Học sinh Trường Tiểu học Lý Thái Tổ rạng rỡ trong ngày khai giảng năm học mới. ảnh 18

Học sinh Trường Tiểu học Lý Thái Tổ rạng rỡ trong ngày khai giảng năm học mới.

Sáng 5/9, Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội) tưng bừng khai giảng năm học mới 2023-2023.

Với học sinh tiểu học, lễ khai giảng để lại dấu ấn với việc trường Tiểu học Lý Thái Tổ trao các suất học bổng tiếng Anh trị giá hơn 1,1 tỷ đồng. Được nhận học bổng là những học sinh đạt thành tích vượt trội trong kỳ thi học bổng tiếng Anh do nhà trường tổ chức hàng năm với bài thi chuẩn quốc tế và Ban giám khảo là giáo viên bản xứ của Trung tâm Anh ngữ ILA.

Dạy học tiếng Anh là một thế mạnh của trường Tiểu học Lý Thái Tổ. Nhiều năm qua, nhà trường luôn đi đầu trong chương trình tích hợp môn Toán, Khoa học, ngôn ngữ tiếng Anh và gặt hái nhiều thành tích. Năm học 2023-2024, giáo trình tiếng Anh mới của Nhà xuất bản Đại học Oxford sẽ được Trường đưa vào giảng dạy chính khóa; mục tiêu 100% học sinh hết bậc tiểu học đạt trình độ A1, trong đó 50% đạt trình độ A2 và B1 theo khung Châu Âu.

Với trẻ mầm non, các bé thích thú khi đến trường dự lễ khai giảng được chào đón bởi các “nhân vật hoạt hình”; sân trường, lớp và các sảnh được trang trí rực rỡ. Trường Mầm non Lý Thái Tổ 2 tổ chức lễ khai giảng như một chương trình nghệ thuật ngắn với các tiết mục văn nghệ của cô trò và màn xiếc thú hấp dẫn do các nghệ sĩ biểu diễn.

Thầy Trịnh Hùng Sơn - Hiệu trưởng trường THCS-THPT Lý Thái Tổ đánh trống khai giảng năm học 2023-2024. ảnh 19

Thầy Trịnh Hùng Sơn - Hiệu trưởng trường THCS-THPT Lý Thái Tổ đánh trống khai giảng năm học 2023-2024.

Năm học 2023-2024, học sinh Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ lần đầu tiên được khoác trên mình những bộ đồng phục theo nhận diện thương hiệu mới. Đây cũng là năm kỳ vọng đánh dấu những bước phát triển mạnh mẽ của toàn Hệ thống hướng đến sinh nhật tuổi 20.

Một số điểm nhấn có thể nhắc đến như: triển khai chính khóa chương trình giáo dục STEM ở các trường tiểu học, THCS-THPT… Với trường Mầm non Lý Thái Tổ 2, ngoài chương trình giáo dục STEAM, nhà trường còn đưa chương trình thể chất GymKID, Robotic vào học tập nhằm hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ.

Chia sẻ tại lễ khai giảng, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ cam kết nỗ lực đổi mới, hoàn thiện từng ngày về chất lượng đội ngũ, chuẩn hoá giáo trình,… hướng tới thực hiện thành công chủ đề năm học mới “Học tập chủ động, khai mở tiềm năng” của toàn hệ thống.

Hiếu Nguyễn

report

Đà Nẵng: Học sinh được hỗ trợ để bắt đầu năm học mới

Học sinh các cấp của Đà Nẵng đến trường từ sáng sớm để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.

Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu) đón học sinh khối lớp 6. ảnh 20

Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu) đón học sinh khối lớp 6.

Trước đó, từ nguồn quỹ khuyến học, sự ủng hộ của các mạnh thường quân, cựu học sinh cũ... nhiều trường học đã có sự hỗ trợ để học sinh có đầy đủ đồng phục, cặp sách, sách giáo khoa...sẵn sàng bước vào năm học mới.

Trường Tiểu học Lê Lai (quận Hải Châu) tặng gần 65 bộ đồng phục cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ chương trình Gửi vạn yêu thương - Áo trắng đến trường. Trường Tiểu học Lê Đình Chinh tặng thẻ bảo hiểm y tế. Trường Tiểu học Hoa Lư (quận Thanh Khê) tặng gần 20 suất học bổng cho các em học sinh trên địa bàn của phường thuộc diện gia đình khó khăn...

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu dành một khu vực 'check - in' cho phụ huynh và học sinh trong lễ khai giảng. ảnh 21

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu dành một khu vực 'check - in' cho phụ huynh và học sinh trong lễ khai giảng.

Song song với việc đảm bảo không có học sinh thiếu sách, vở, đồ dùng học tập khi bước vào năm học mới 2023-2024, các đơn vị, trường học còn tổ chức vận động, quyên góp sách giáo khoa cũ, sách vở, áo quần… để chuyển đến cho học sinh các trường vùng cao Quảng Nam như: Nam Trà My, Hiệp Đức, Tây Giang…

Trường mầm non Ngọc Lan tặng truyện tranh cho trẻ trong ngày khai giảng với thông điệp cha mẹ hãy cùng con đọc sách, hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại. ảnh 22

Trường mầm non Ngọc Lan tặng truyện tranh cho trẻ trong ngày khai giảng với thông điệp cha mẹ hãy cùng con đọc sách, hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại.

Năm học 2023 - 2024, Đà Nẵng tiếp tục sử dụng ngân sách để hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông.

Có 33 công trình xây dựng trường học kịp hoàn thành để đưa vào sử dụng ngay đầu năm học học 2023-2024. Kết quả này, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án, đáp ứng các yêu cầu của ngành về cơ sở vật chất phục vụ các chương trình: Phổ cập mầm non 5 tuổi, Phòng học ngày 2 buổi bậc TH, Phòng học bộ môn của cơ sở giáo dục phổ thông, Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, Xây dựng nông thôn mới, Đề án bảo đảm CSVC cho chương trình giáo dục mầm non và GDPT giai đoạn 2017-2020, Chính sách khuyến khích xã hội hóa giáo dục”.

Hà Nguyên

report

Sóc Trăng: Thời tiết dịu mát sau mưa, học sinh đến trường sớm

Không khí khai giảng tại Trường THPT Hoàng Diệu, Sóc Trăng. ảnh 23

Không khí khai giảng tại Trường THPT Hoàng Diệu, Sóc Trăng.

Khoảng 6 giờ sáng, nhiều tuyến đường trong nội ô TP Sóc Trăng đã tấp nập người.

Trên tuyến đường Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai và THCS Lê Hồng Phong đã đông đúc hơn ngày thường bởi phụ huynh đưa con đến dự ngày khai giảng năm học mới.

Đưa con vào lớp 1, chị Lê Thị Thùy, cho biết: Tối hôm qua, cháu mong chờ đến sáng để đi khai giảng, đến khoảng 5 giờ thấy trời vẫn còn mưa nên cháu lo vì không biết có tới trường được không. Khi trời vừa hết mưa, cháu giục mẹ chở đi sớm. Hôm nay chúng tôi rất vui khi con mình đã vào lớp 1.

Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo tỉnh đều tham dự lễ khai giảng năm học mới ở các trường..

Theo đó, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng dự khai giảng tại trường THPT Lương Định Của (huyện Long Phú), bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy dự khai giảng tại Trường THPT Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu), ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng dự tại Trường THPT Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên), bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự tại Trường THPT Hoàng Diệu...

Xuân Lương

report

Bình Dương quyết tâm không để thiếu SGK trong năm học mới

Ngày 5/9, cùng với các trường học trên cả nước, hơn 548.000 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Dương nô nức tham dự lễ khai giảng năm học 2022-2023 với tâm trạng hân hoan, phấn khởi và tràn đầy niềm tin chào đón năm học mới.

Ngay từ sáng sớm, các trường học trên địa bàn tỉnh đều long trọng tổ chức ngày hội khai trường. Theo đó, lễ khai giảng tại các trường được tổ chức theo hướng gọn nhẹ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi với hoạt động đón học sinh đầu cấp; tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và hoạt động của nhà trường,…

Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Thủ Dầu Một) háo hức trong ngày khai giảng. ảnh 24

Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Thủ Dầu Một) háo hức trong ngày khai giảng.

Được biết, năm học 2023-2024, tỉnh Bình Dương tăng thêm 37.000 học sinh so với năm học 2022-2023. Hiện các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng các điều kiện tốt nhất cho công tác dạy và học trong năm học mới.

Cùng chung tâm trạng háo hức khi con vào năm học mới, nhiều phụ huynh cũng chia sẻ nhìn thấy con đi khai giảng, họ lại nhớ về thời cắp sách đến trường. Chị Hồng Phương (TP Thuận An) đưa con gái đi khai giảng tại Trường mầm non Hải Âu, chia sẻ: “Tới trường sớm đã thấy rộn rã với tiếng cười đùa của học sinh. Nhìn con mình và các bạn ríu rít bên nhau trong ngày tựu trường mà sao nhớ lại thời đi học của bản thân mình”.

Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương cho biết, với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT”, năm học 2023-2024, ngành giáo dục Bình Dương quyết tâm tiếp tục thực hiện đổi mới nâng cao chất lượng các cấp học.

“Toàn ngành GD&ĐT tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, nỗ lực nâng cao chất lượng và hiệu quả các kỳ thi, bảo đảm cung cấp kịp thời sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học.

Đồng thời sẽ tổ chức rà soát, nghiên cứu, tham mưu các chính sách thu hút giáo viên; tiếp tục thực hiện tốt chế độ, chính sách cũng như tăng cường chăm lo, chia sẻ và đồng hành với giáo viên, người lao động để tiếp tục bồi đắp lòng yêu nghề, tính gắn kết, cống hiến vì sự nghiệp GD&ĐT,…”, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng cho hay.

Hồ Phúc

report

Lạng Sơn: Học sinh mặc trang phục truyền thống dự lễ khai giảng

Sáng nay, hơn 206 nghìn trẻ mầm non, học sinh, học viên ở Lạng Sơn tham dự lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.

Lễ khai giảng tại các trường học đặc biệt là trường dân tộc nội trú, bán trú ở Lạng Sơn được nhiều trường khuyến khích học sinh mặc trang phục truyền thống.

Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn trong trang phục truyền thống ngày khai giảng. Ảnh Khánh Ly. ảnh 25

Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn trong trang phục truyền thống ngày khai giảng. Ảnh Khánh Ly.

Lý Khánh Ly, học sinh lớp 11, Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Lễ khai giảng không chỉ là ngày đánh dấu mốc năm học mới, mà còn là ngày để chúng em được khoác trên mình trang phục truyền thống, giới thiệu về văn hoá dân tộc mình với bạn bè, vì vậy chúng em rất hào hứng".

Cô Vương Xuân Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Năm học mới, chúc cho học sinh trên cả nước có một năm học vui, hạnh phúc và hiệu quả. Chúc cho học sinh trường DTNT tỉnh Lạng Sơn chăm ngoan, học giỏi để đạt được những ước mơ mà các em đang ấp ủ".

Tiết mục văn nghệ trong lễ khai giảng của Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn. ảnh 26

Tiết mục văn nghệ trong lễ khai giảng của Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn.

Theo cô Thuận, học sinh DTNT phải sống xa gia đình, nhà trường. Do đó, thầy cô chính là người thân của các em. "Tôi mong đó là động lực để các em phấn đấu học tập; mong các tổ chức, xã hội sẽ quan tâm và đồng hành để các em có thể yên tâm học tập, phấn đấu”, cô Thuận nói.

Ngô Chuyên

report

Tiết trời dịu mát đón học trò Hưng Yên vào năm học mới

Không khí tựu trường tại Trường THCS Tân Châu, Hưng Yên. ảnh 27

Không khí tựu trường tại Trường THCS Tân Châu, Hưng Yên.

Sáng 5/9, hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi trên cả nước, hơn 332.000 học sinh, trẻ mầm non trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tham dự Lễ khai giảng và bước vào năm học mới 2023 - 2024.

Sáng nay, thời tiết tại tỉnh Hưng Yên mát mẻ, khô ráo. Thầy và trò Trường THCS Tân Châu, huyện Khoái Châu, phấn khởi tổ chức Lễ Khai giảng. Năm học này, nhà trường có 675 học sinh, tăng 60 học sinh so với năm học trước.

Thầy Hiệu trưởng Lê Văn Bảy chia sẻ, để chuẩn bị cho Lễ khai giảng và năm học mới 2023 - 2024, giáo viên đã trở lại trường từ tháng 8 để dọn dẹp, sửa sang phòng học, khuôn viên nhà trường. Nhà trường cũng kịp thời thay mới, bổ sung thiết bị, đồ dùng giảng dạy…

Năm học 2023 - 2024 là năm thứ 3 thực hiện Chương trình GDPT 2018 ở THCS, thầy Bảy cho biết nhà trường sẽ đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh. Đồng thời, thầy cô tiếp tục thực hiện mục tiêu tổ chức dạy tốt, học tốt.

“Thầy hy vọng các em sẽ có một năm học mới thật nhiều thuận lợi, thành công, xứng đáng là con ngoan trò giỏi cháu ngoan Bác Hồ”, thầy Bảy nhắn nhủ.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho năm học mới, ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên cho biết: Năm học 2023 - 2024, ngành Giáo dục tỉnh Hưng Yên tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện, đặc biệt triển khai tốt CT GDPT 2018. Cùng với đó, ngành Giáo dục tiếp tục tăng cường công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu của chương trình mới; xây dựng xã hội học tập; phân luồng sau THCS…

Tú Anh

report

Quảng Nam tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông mới

Cùng với cả nước, sáng nay học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bước vào khai giảng năm học mới.

Ông Thái Viết Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay, với chủ đề năm học 2023 - 2024 “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng GD&ĐT”, ngành xác định 15 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện các mục tiêu.

Trong đó, trọng tâm là tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; thực hiện đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học.

Đồng thời sắp xếp lại trường, lớp học gắn với việc bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, tạo thuận lợi cho việc học tập của học sinh gắn với các điều kiện bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới…

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Bui (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) trong lễ khai giảng. ảnh 28

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Bui (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) trong lễ khai giảng.

Tại huyện miền núi Bắc Trà My, năm học 2023-2024 toàn huyện có 11.248 học sinh với 39 trường học. Cụ thể, cấp Mầm non là 15 trường mẫu giáo với 2932 em; 11 Trường tiểu học với 4.541 học sinh; 3 trường liên cấp Tiểu học và THCS với 639 học sinh và 10 trường THCS với 3.136 học sinh.

Thực hiện Chương trình GDPT mới, đối với bậc tiểu học, ngành giáo dục huyện Bắc Trà My đã tập trung nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đồng thời, tuyển dụng, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đảm bảo để thực hiện chương trình.

Ông Nguyễn Thanh Tú – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My cho biết, để hỗ trợ cho học sinh toàn huyện, huyện đã cấp kinh phí để mua SGK cho tất cả học sinh trên toàn huyện mượn.

Đối với cơ sở vật chất, các trường đã tận dụng tối đa những đồ dùng dạy học sẵn có theo chương trình cũ. Đồng thời, nhà trường đã tăng cường làm mới đồ dùng dạy học, sử dụng phù hợp với từng nội dung bài học nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục.

Hoàng Vinh

report

Bắc Kạn: Thời tiết mát mẻ, giáo viên có mặt từ sớm đón học trò

Thời tiết Bắc Kạn trong sáng 5/9 mát mẻ, từ sáng sớm, đường phố đã nhộn nhịp hòa chung không khí khai giảng của năm học mới. Tại Trường Mầm non Quảng Chu (Chợ Mới, Bắc Kạn), các thầy cô giáo có mặt từ sớm để để sẵn sàng đón các em học sinh trong ngày khai giảng.

Các thầy cô giáo trường Mầm non Quảng Chu (Chợ Mới, Bắc Kạn) có mặt từ rất sớm để đón học sinh. ảnh 29

Các thầy cô giáo trường Mầm non Quảng Chu (Chợ Mới, Bắc Kạn) có mặt từ rất sớm để đón học sinh.

Trước đó, để đảm bảo cho năm học 2023-2024, các đơn vị, cơ sở giáo dục đã thực hiện tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất hiện có, hỗ trợ đảm bảo sách giáo khoa chất lượng cho năm học mới. Đồng thời hoàn thành việc tuyển dụng, sử dụng, sắp xếp, bố trí, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên thuộc thẩm quyền quản lý đúng quy định.

Với phương châm “Lấy học sinh làm trung tâm, lấy nhà trường làm nền tảng, lấy thầy giáo làm động lực”, ngành Giáo dục tỉnh Bắc Kạn quyết tâm đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, mà trọng tâm là tập trung triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 trong năm học 2023-2024.

Trong năm học 2023-2024, toàn tỉnh Bắc Kạn có 281 trường mầm non, phổ thông, trong đó có: 106 trường mầm non, 65 trường tiểu học, 47 trường TH&THCS, 49 trường THCS, 4 trường THCS&THPT, 10 trường THPT (giảm 6 trường so với năm học 2022-2023).

Hoàng Anh

report

Ninh Thuận: Sân trường rợp bóng cờ, hoa chào đón học sinh

Cùng hàng triệu học sinh trên cả nước, hơn 147.200 học sinh ở Ninh Thuận bước vào năm học mới 2023 - 2024.

Tại Trường THCS Lê Hồng Phong, TP Phan Rang - Tháp Chàm, hàng trăm học sinh đến trường từ sớm, quần áo chỉnh tề tham dự lễ khai giảng. Sân trường được trang trí nhiều hoa, cờ với đủ màu sắc. Học sinh ngồi ngay ngắn theo khối lớp, xem các tiết mục văn nghệ.

Học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận tại lễ khai giảng sáng 5/9. Ảnh: Mai Huyền. ảnh 30

Học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận tại lễ khai giảng sáng 5/9. Ảnh: Mai Huyền.

Năm học 2023-2024, Ninh Thuận có 297 cơ sở giáo dục Mầm non và Phổ thông, với tổng số 147.200 học sinh. Ngành giáo dục tỉnh xác định nhiệm vụ chính của năm học là thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, quy hoạch hợp lý mạng lưới trường, lớp.

Đồng thời, ngành giáo dục sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, trong đó chú trọng nội dung, giải pháp, lộ trình, điều kiện thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông để tạo sự đồng thuận giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Mạnh Tùng

report

Hơn 200 nghìn học sinh Vĩnh Long vào năm học mới

Từ sáng sớm 5/9, học sinh Vĩnh Long đã đội mưa đến trường đón khai giảng năm học mới.

Em Hồ Phước Đại, học sinh lớp 6/1 hân hoan đến trường chào năm học mới. ảnh 31

Em Hồ Phước Đại, học sinh lớp 6/1 hân hoan đến trường chào năm học mới.

Em Hồ Phước Đại, học sinh lớp 6/1 - Trường THCS Thạnh Quới huyện Long Hồ cho biết, hôm nay em được mặc đồng phục mới, em rất háo hức dự lễ khai giảng, em hứa sẽ cố gắng học thật giỏi.

Năm học 2023 - 2024, ngành GD Vĩnh Long đã vận động xã hội hóa được trên 11 tỷ đồng (bao gồm tiền và vật chất quy đổi thành tiền) để hỗ trợ học sinh và hoạt động của nhà trường.

Học sinh Vĩnh Long đội mưa đến trường. ảnh 32

Học sinh Vĩnh Long đội mưa đến trường.

Dự kiến đầu năm học 2023 - 2024 Vĩnh Long có khoảng 210.000 học sinh các cấp học.

Phước Giang

report

Vĩnh Phúc không thả bóng bay trong ngày khai giảng

Sáng 5/9, gần 313.000 học sinh Vĩnh Phúc hân hoan tham gia lễ khai giảng năm học mới trong tiết trời Thu dịu mát.

Học sinh Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) trước giờ khai giảng ảnh 33

Học sinh Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) trước giờ khai giảng

Đầu giờ sáng, mật độ phương tiện tại một số tuyến phố của thành phố Vĩnh Yên khá đông. Tuy nhiên, do đã được chuẩn bị trước nên việc phân luồng giao thông diễn ra hiệu quả, không để xảy ra ùn tắc tại các điểm trường. Ở các huyện, thành phố khác trên địa bàn tỉnh, giao thông và thời tiết đều thuận lợi cho việc di chuyển của học sinh.

Có mặt sớm tại Trường THCS Vĩnh Yên, anh Nguyễn Tiến Dũng phụ huynh của em Nguyễn Đức Quân chia sẻ: "Năm nay cháu nhà tôi vừa chuyển cấp vào THCS nên ngày khai giảng này rất ý nghĩa đối với con. Cũng chính vì vậy, sáng nay hai bố con đến trường khá sớm. Tôi hy vọng con sẽ có trải nghiệm tốt ở lễ khai giảng đầu tiên của ngôi trường mới này".

Còn em Nguyễn Đức Quân (lớp 6 Trường THCS Vĩnh Yên) thì hồ hởi nói: "Không khí khai giảng rất rộn ràng, em cảm thấy vui và có lẽ sẽ khắc ghi hình ảnh về lễ khai giảng đầu tiên ở trường THCS. Ngay sau lễ khai giảng, em sẽ cố gắng hòa nhập môi trường mới và học tập thật tốt để không phụ lòng bố mẹ và thầy cô".

Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 34

Năm học 2023-2024, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đều có mặt ở 9 địa phương để thăm và dự lễ khai giảng. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành dự khai giảng tại Trường THPT Lê Xoay (huyện Vĩnh Tường); ông Hoàng Trung Hải, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự tại huyện Sông Lô; ông Nguyễn Văn Khước, PCT UBND tỉnh dự tại Vĩnh Yên…

Thông tin từ Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, năm học 2023-2024, toàn tỉnh có gần 313.000 học sinh theo học các cấp, bậc học tại các trường công lập và tư thục.

Sở yêu cầu các đơn vị, nhà trường chuẩn bị cho Lễ khai giảng thống nhất, ngắn gọn, đảm bảo trang trọng, thiết thực, có ý nghĩa và tuyệt đối an toàn. Không tổ chức thả bóng bay và các vật liệu gây ô nhiễm môi trường, nói không với rác thải nhựa…

Đối với giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, ngắn gọn, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

report

Đồng Nai: Cờ hoa tung bay khắp các cổng trường

Không khí lễ khai giảng tại Trường THPT Trị An (huyện Vĩnh Cửu). ảnh 35

Không khí lễ khai giảng tại Trường THPT Trị An (huyện Vĩnh Cửu).

Sáng 5/9, hơn 700.000 học sinh các cấp học của tỉnh Đồng Nai tham dự lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm, các em học sinh đã đến trường tập trung, chuẩn bị cho buổi lễ. Trước cổng trường, cờ hoa tung bay khiến không khí ngày khai giảng trở nên rộn ràng, náo nức.

Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 sẽ được các trường tổ chức gọn nhẹ. Trong đó, các tiết mục văn nghệ chào mừng hứa hẹn sẽ đem lại không khí vui tươi đối với các em học sinh.

Trong ngày khai giảng, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai và các địa phương sẽ đến nhiều trường dự và chung vui với đội ngũ nhà giáo và các em học sinh.

Lãnh đạo tỉnh sẽ đọc thư của chúc mừng khai giảng của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gửi đội ngũ nhà giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới.

Hồ Phúc

report

Khắc phục thiên tai, học sinh 'rốn lũ' Mù Cang Chải đón chào năm học mới

Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 36

Sáng nay (5/9), đông đảo học sinh ở tỉnh Yên Bái hân hoan tới trường khai giảng năm học mới.

Sáng nay thời tiết mát mẻ, học sinh đến trường thuận lợi.

Các trường trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) chịu ảnh hưởng nặng nề sau đợt mưa lũ kéo dài đã kịp thời khắc phục để đón năm học mới theo đúng tiến độ.

Trước đó, đầu tháng 8, tại huyện Mù Cang Chải có 17 gia đình giáo viên bị thiệt hại về tài sản, công trình (5 căn nhà bị sập hoàn toàn). Trong số đó, trường PTDTBT TH&THCS Hồ Bốn thiệt hại nặng nề nhất. Tại đây bùn nước tràn xuống các khối phòng học, khối hành chính quản trị, phòng thiết bị, thư viện, khu nhà ở bán trú cho học sinh với độ cao khoảng 1m. Cổng trường, 1 nhà thư viện, 1 nhà kho cũng bị đổ sập. Phòng tin học với 25 bộ máy tính bên trong nguy cơ hư hỏng do bùn đất tràn vào. Khoảng 5 tấn xi măng và nhiều sắt thép đã tập kết phục vụ cho việc tu sửa đã bị lũ cuốn trôi.

Suốt những ngày qua, thầy cô ở đây đã cùng nhân dân địa phương đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để dọn dẹp bùn đất, tu sửa cơ sở vật chất đón năm học mới.

Một số hình ảnh thầy cô khắc phục thiên tai đón năm học mới:

Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 37
Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 38
Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 39
Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 40

Ngọc Diệp

report

Quảng Trị: Phụ huynh cùng học sinh đến trường rất sớm dự Lễ khai giảng

Sáng nay, nhiều phụ huynh đưa con đến trường rất sớm để tham gia Lễ khai giảng.

Tại trường Tiểu Học Hàm Nghi (TP Đông Hà), học sinh mang theo cờ Tổ Quốc hân hoan trong ngày đầu tiên đến trường.

Không khí khai giảng trang nghiêm tại Trường Tiểu Học Hàm Nghi. ảnh 41

Không khí khai giảng trang nghiêm tại Trường Tiểu Học Hàm Nghi.

Năm học 2023-2024, tỉnh Quảng Trị có 177.620 học sinh; trong đó, tuyển mới 42.748 học sinh. Con em đồng bào dân tộc khoảng 31.757 học sinh. Toàn tỉnh có gần 400 cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập.

Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 42

Đối với những địa bàn miền núi, vùng khó khăn, trước khi bước vào năm học, ngành GD&ĐT đã tích cực triển khai các giải pháp huy động học sinh đến trường.

Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 43
Học sinh hân hoan trong lễ khai giảng. ảnh 44

Học sinh hân hoan trong lễ khai giảng.

TS Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, Sở GD&ĐT và các địa phương đã tiến hành rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên cho năm học mới. Phối hợp Sở Nội vụ thống nhất số lượng, chức danh để triển khai tuyển dụng mới; đồng thời điều động cân đối giáo viên trong khối và giữa các khối để khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ.

Đăng Đức

report

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ khai giảng tại Tiền Giang

Sáng 5/9, Trường THCS Tân Phú (huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ khai giảng tại Trường THCS Tân Phú, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang. ảnh 45

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ khai giảng tại Trường THCS Tân Phú, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đến dự khai giảng. Cùng tham dự lễ khai giảng tại Trường THCS Tân Phú có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc; cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang...

Không khí khai giảng tại Trường THCS Tân Phú. ảnh 46

Không khí khai giảng tại Trường THCS Tân Phú.

Quốc Ngữ

report

Bình Phước: Trang trọng lễ khai giảng ở huyện vùng biên

Tại trường THPT Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), thầy trò bước vào năm học với lễ khai giảng được tổ chức trang trọng.

Học sinh trường THPT Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. ảnh 47

Học sinh trường THPT Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Trong năm 2023, ngành giáo dục được huyện đầu tư hơn 115 tỷ đồng, trong đó gần 15,7 tỷ đồng đầu tư mua sắm trang thiết bị và hơn 99 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất. Ngoài ra, ngành giáo dục huyện cũng dành kinh phí để duy tu, sửa chữa các phòng học xuống cấp.

Trong năm học 2023-2024, huyện Lộc Ninh có 46 trường công lập và 2 trường tư thục, 755 phòng học với hơn 24.500 học sinh.

Học sinh dự lễ khai giảng tại trường THPT Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. ảnh 48

Học sinh dự lễ khai giảng tại trường THPT Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Lộc Ninh là một trong 2 huyện vùng biên giới tại tỉnh Bình Phước, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của các cấp, ngành và nỗ lực của ban giám hiệu, đội ngũ thầy cô giáo, các trường học trên địa bàn huyện đã từng bước khắc phục khó khăn để bước vào năm học mới với tinh thần nỗ lực, hoàn thành các mục tiêu giáo dục.

Hiếu Hiền

report

Học sinh Quảng Bình đón năm học mới trong tiết trời nắng dịu

Cùng với học sinh cả nước, sáng 5/9 học sinh Quảng Bình hân hoan bước vào năm học 2023-2024 trong tiết trời nắng dịu trong xanh.

Không khí khai giảng ở Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình. ảnh 49

Không khí khai giảng ở Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình.

Theo số liệu của Sở GD&ĐT Quảng Bình, năm này toàn tỉnh có 233.596 học sinh, 575 cơ sở giáo dục.

Học sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình tham gia lễ khai giảng. ảnh 50

Học sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình tham gia lễ khai giảng.

Đức Tài

report

Hải Dương tổ chức khai giảng trang trọng, ngắn gọn

Hơn 500 nghìn trẻ em, học sinh của tỉnh Hải Dương nô nức tham dự Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Theo ghi nhận, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức khai giảng trang trọng, ngắn gọn; trong đó chú trọng tổ chức phần hội nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi cho thầy - trò.

Sở GD&ĐT Hải Dương yêu cầu, các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ dạy học ngay từ tiết đầu, ngày đầu của năm học 2023 – 2024.

Phụ huynh Trường mầm non Liên Hồng (TP Hải Dương) đưa con đến dự khai giảng năm học 2023 - 2024. ảnh 51

Phụ huynh Trường mầm non Liên Hồng (TP Hải Dương) đưa con đến dự khai giảng năm học 2023 - 2024.

Năm học 2023-2024, tỉnh Hải Dương có khoảng 848 trường, 14 cơ sở giáo dục thường xuyên và trên 27 nghìn giáo viên. Do tăng 85 lớp so với năm học trước nên ngành Giáo dục của tỉnh cần bổ sung gần 1.400 giáo viên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng yêu cầu ngành Giáo dục cần tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới 2023 - 2024.

Bé nô nức đến Trường mầm non Liên Hồng (TP Hải Dương). ảnh 52

Bé nô nức đến Trường mầm non Liên Hồng (TP Hải Dương).

Theo đó, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn; trong đó tiếp tục giữ vững và nâng cao thứ hạng của tỉnh về điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT, thi học sinh giỏi quốc gia.

Ngành Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, chuẩn hóa về trình độ đào tạo, có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành.

Trường tiểu học Cẩm Đông (Cẩm Giàng, Hải Dương) đón học sinh lớp 1. ảnh 53

Trường tiểu học Cẩm Đông (Cẩm Giàng, Hải Dương) đón học sinh lớp 1.

Cùng với đó, đẩy mạnh các giải pháp xã hội hóa, huy động nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục và đa dạng hoá các loại hình giáo dục. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá, giám sát hoạt động giáo dục, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch.

Minh Phong

report

Gia Lai: Học sinh duyên dáng trong trang phục truyền thống chào năm học mới

Sáng 5/9, trong không khí hân hoan của buổi lễ khai giảng năm học 2023-2024, tại trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới dự.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Hồ Văn Niên, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, cùng lãnh đạo các Sở ngành của tỉnh Gia Lai.

Học sinh Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai trong bộ trang phục truyền thống trong buổi lễ khai giảng. ảnh 54

Học sinh Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai trong bộ trang phục truyền thống trong buổi lễ khai giảng.

Thầy Võ Thành Nguyên - Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai cho biết, năm học 2023-2024 toàn trường có 400 học sinh, đa số là người Jrai, Bana.

Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 55

Những năm qua được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT Gia Lai, nhà trường đã có bước tiến vượt bậc về chất lượng giáo dục. Theo đó liên tục 12 năm học có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, từ đó vươn lên thành một trong những trường có chất lượng giáo dục hàng đầu của tỉnh. Hàng năm luôn có đội tuyển tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh.

Năm học 2023-2024, ngành Giáo dục và Đào tạo Gia Lai có tổng số 759 trường mầm non, phổ thông với 12.045 lớp với 407.921 học sinh. Tổng số nhân sự là 20.255 người, trong đó có 1.766 cán bộ quản lý, giáo viên 17.368 và nhân viên 1.453. Để chuẩn bị cho năm học mới, từ các nguồn lực, ngành Giáo dục và Đào tạo đã đầu tư hơn 372,8 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa cơ sở vật chất và hơn 780,7 tỷ đồng mua sắm trang-thiết bị dạy học.

Dung Nguyễn

report

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh dự khai giảng Trường THPT Lý Thái Tổ

Ngày 5/9, Trường THPT Lý Thái Tổ long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - Nguyễn Anh Tuấn về dự.

Cùng dự còn có ông Nguyễn Thế Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo TP Từ Sơn, thầy trò Trường THPT Lý Thái Tổ.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - Nguyễn Anh Tuấn dự khai giảng. ảnh 56

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - Nguyễn Anh Tuấn dự khai giảng.

Năm học 2022 - 2023 vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo bằng sự quyết tâm và nỗ lực của cả tập thể, trường THPT Lý Thái Tổ đã chủ động hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh nhà trường đã giành được 2 giải Nhất môn Sinh học, 1 giải Nhất môn Tiếng Anh và nhiều giải Nhì, giải Ba. Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh đạt 1 giải Nhất, thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh đạt 1 giải Nhất. Nhiều học sinh thi IELTS đạt từ 7.0 trở lên.

Đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trường có 67 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên, trong đó có 6 em học sinh được trên 28 điểm, điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp đứng thứ 6/23 trường công lập của tỉnh...

Tự hào về những kết quả đạt được trong năm học qua là tiền đề quan trọng, là niềm cổ vũ động viên rất lớn để thầy và trò vững vàng, tự tin bước vào năm học mới với nhiều khó khăn và thử thách.

Đăng Chung

report

Đưa con tới trường, nhớ mình 'của thuở ngày xưa'

Sáng 5/9, hơn 362 nghìn giáo viên, học sinh ở Hà Tĩnh cùng đến trường khai giảng năm học mới trong thời tiết mát mẻ.

Phụ huynh đưa con đến trường sớm. ảnh 57

Phụ huynh đưa con đến trường sớm.

Tại nhiều trường học, lễ khai giảng được tổ chức đảm bảo khoa học, trang trọng, ngắn gọn, ý nghĩa, phù hợp với điều kiện địa phương, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Thời tiết ở Hà Tĩnh trong sáng nay mát mẻ, thuận lợi cho việc tổ chức lễ khai giảng ngoài trời. ảnh 58

Thời tiết ở Hà Tĩnh trong sáng nay mát mẻ, thuận lợi cho việc tổ chức lễ khai giảng ngoài trời.

Với điều kiện thời tiết thuận lợi, việc tổ chức khai giảng hầu như được các nhà trường thực hiện ngoài trời.

Trong buổi lễ khai giảng năm học mới này, tại các điểm trường mầm non, tiểu học ở Hà Tĩnh nhiều phụ huynh đưa con đến rất sớm.

Giáo viên Trường Mầm non Hương Liên vào tận bản để đón trẻ đến trường. ảnh 59

Giáo viên Trường Mầm non Hương Liên vào tận bản để đón trẻ đến trường.

Anh Phan Nghĩa (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) cho biết, đưa con đến trường khiến anh nhớ lại thời gian háo hức được đi khai giảng của những ngày còn đi học.

Nhiều phụ huynh ở lại dự lễ khai giảng cùng con. ảnh 60

Nhiều phụ huynh ở lại dự lễ khai giảng cùng con.

"Từ sáng sớm tôi cùng giúp con chuẩn bị cặp sách, quần áo để tới trường. Tôi cũng ở lại dự lễ khai giảng với mong muốn động viên tinh thần cho con thật tốt trong năm học mới này", anh Nghĩa nói.

Tiến Hiệp - Phượng Vũ

report

Nghệ An: Tổ chức Lễ Khai giảng phù hợp tâm lý lứa tuổi học sinh

Sáng 5/9, hơn 1.500 trường học và gần 1.000 điểm trường ở Nghệ An tổ chức Lễ khai giải năm học 2023-2024.

Năm học này, Nghệ An có gần 920.000 em học sinh. Trong đó, cấp học mầm non gần 220.000 em; cấp tiểu học gần 350.000 em; Trung học cơ sở hơn 230.000; Trung học phổ thông hơn 110.000; và Trung tâm Giáo dục thường xuyên hơn 11.000 em.

Toàn cảnh Lễ khai giảng tại Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh, Nghệ An. (Ảnh: Phạm Tâm) ảnh 61

Toàn cảnh Lễ khai giảng tại Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh, Nghệ An. (Ảnh: Phạm Tâm)

Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các trường tổ chức Lễ khai giảng phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường và tâm lý lứa tuổi học sinh mỗi cấp học. Tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng, ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Chương trình gồm phần “lễ” khai giảng ngắn gọn, trang trọng. Bài diễn văn yêu cầu nội dung ngắn gọn, súc tích, nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của năm học.

Chương trình phần “hội” được tổ chức tiết kiệm, đảm bảo phù hợp tâm, sinh lý lứa tuổi học sinh mỗi cấp học, mang tính giáo dục cao.

Niềm vui tươi, phấn khởi của các em học sinh khi bước vào năm học mới. (Ảnh: Phạm Tâm) ảnh 62

Niềm vui tươi, phấn khởi của các em học sinh khi bước vào năm học mới. (Ảnh: Phạm Tâm)

Năm nay, lễ khai giải ở Nghệ An được tổ chức trang trọng, ngắn gọn, ý nghĩa. (Ảnh: Phạm Tâm) ảnh 63

Năm nay, lễ khai giải ở Nghệ An được tổ chức trang trọng, ngắn gọn, ý nghĩa. (Ảnh: Phạm Tâm)

Riêng đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” phù hợp với đặc điểm tâm lý của trẻ.

Trước thềm năm học mới, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường rà soát toàn bộ cơ sở vật chất trường học, kịp thời khắc phục các hạng mục xuống cấp, không an toàn.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh trường lớp, đảm bảo khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm “xanh - sạch - đẹp”.

Rà soát, sắp xếp trang thiết bị hiện có; hoàn thành sửa chữa, thanh lý các thiết bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Bảo đảm đủ sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng học sinh thiếu sách giáo khoa đầu năm học.

Phạm Tâm

report

Sơn La: Phụ huynh hồi hộp không kém các con trong ngày khai giảng

Sáng sớm ngày 5/9, nhiều phụ huynh học sinh Mầm non, Tiểu học - THCS, THPT, TTGDTX ở các trường trên địa bàn tỉnh Sơn La nô nức đưa con tới trường.

Bà Nguyễn Thị Hoa đưa cháu đến trường Mầm non Chiềng Sinh, TP Sơn La cho biết: "Năm nay cháu tôi lên lớp mẫu giáo lớn, tôi đưa cháu đi khai giảng từ sáng sớm. Cảm giác của tôi cũng hồi hộp không kém các cháu".

Đông đảo phụ huynh học sinh trường Mầm non Chiềng Sinh đưa con đến trường khai giảng từ rất sớm. ảnh 64

Đông đảo phụ huynh học sinh trường Mầm non Chiềng Sinh đưa con đến trường khai giảng từ rất sớm.

Còn chị Lò Thị Bích, phụ huynh học sinh trường tiểu học - THCS Chiềng Ngân cho hay: "Để chuẩn bị cho con dự ngày khai giảng, tôi đã đưa con đi mua quần áo mới, dụng cụ học tập cách đây 3 tuần rồi. Sáng nay, tôi dậy sớm đưa con tới trường để không bị tắc đường".

Anh Lê Đức Dũng, phụ huynh học sinh trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La chia sẻ: "Cảm nhận đưa con tới trường khai giảng cũng hồi hộp lắm. Tôi mong con sẽ cố gắng học tập tốt trong năm học mới và đạt được kết quả cao".

Hà Hoàng

report

Lai Châu: Vận động học sinh đến trường đông đủ, duy trì tỉ lệ chuyên cần

Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Pa Ủ sẵn sàng cho Lễ Khai giảng. ảnh 65

Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Pa Ủ sẵn sàng cho Lễ Khai giảng.

Sáng 5/9, hơn 150 nghìn học sinh của 337 trường trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tham dự Lễ Khai giảng.

Tại huyện Mường Tè, không khí trong Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường đang rất náo nức. Không khí đó cũng được lan toả tới những trường ở xã vùng biên Pa Ủ.

Thầy Nguyễn Thành Long, Hiệu trưởng trường phổ thông DTBT Tiểu học xã Pa Ủ chia sẻ: “Năm nay, trường có 573 học sinh. Công tác chuẩn bị cho Lễ Khai giảng được chúng tôi chuẩn bị từ hôm tựu trường. Trong đó, khó khăn nhất là công tác vận động học sinh đến trường. Chúng tôi cố gắng để học sinh có mặt đông đủ và tiếp tục duy trì tỉ lệ chuyên cần”.

Lễ Khai giảng trực tuyến tại điểm trường Mô Chi, trường phổ thông DTBT Tiểu học xã Pa Ủ. ảnh 66

Lễ Khai giảng trực tuyến tại điểm trường Mô Chi, trường phổ thông DTBT Tiểu học xã Pa Ủ.

Ông Tống Thanh Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè cho biết: Toàn huyện có 39 trường và 1 Trung Tâm GDTX với gần 15.300 học sinh.

Tại trường Mầm non xã Ka Lăng, Lễ Khai giảng năm nay thêm phần ý nghĩa khi đơn vị được công nhận trường Đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Trường Mầm non xã Ka Lăng được trao Chứng nhận trường Đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. ảnh 67

Trường Mầm non xã Ka Lăng được trao Chứng nhận trường Đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Cô Bùi Thị Hương, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi: “Niềm vui như được nhân đôi khi chúng tôi được trao chứng nhận trường chuẩn quốc gia trong ngày khai giảng. Đó là vinh dự cũng là sự khẳng định cho nỗ lực duy trì chất lượng giáo dục của trường tại xã biên giới Ka Lăng”.

Năm học 2023 – 2024, dự kiến toàn tỉnh Lai Châu có 337 trường, giảm 3 trường so với năm học trước. Toàn tỉnh có 5.226 lớp với hơn 150.360 học sinh.

Hà Thuận

report

An Giang: Học sinh vui mừng được gặp thầy cô, bạn bè trong ngày khai giảng

Sáng 5/9, An Giang có mưa nhiều nơi nhưng học sinh vẫn hân hoan đến trường chào mừng năm học mới từ rất sớm.

Học sinh hân hoan đến trường. ảnh 68

Học sinh hân hoan đến trường.

Chị Nguyễn Thanh Ngân - phụ huynh học sinh Trường Tiểu học A thị trấn Phú Hòa (Thoại Sơn, An Giang) cho biết: "Đêm qua trời mưa suốt, sáng nay vừa ngớt, tôi tranh thủ đưa con đến trường sớm để cháu dự buổi lễ khai giảng mừng năm học mới".

Quang cảnh lễ khai giảng. ảnh 69

Quang cảnh lễ khai giảng.

Em Trương Hoàng Trí - Học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến (Thoại Sơn, An Giang) chia sẻ, đây là năm học đầu tiên của em ở cấp Trung học phổ thông nên em vui lắm. Em mặc áo mưa đến trường để kịp giờ dự lễ khai giảng cùng thầy cô và các bạn.

Lễ khai giảng năm học 2023 – 2024 tại An Giang được tổ chức đảm an toàn và tiết kiệm; phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thiết thực.

Một số hình ảnh ngày khai giảng năm học mới 2023 - 2024:

Niềm vui của học sinh khi được gặp bạn bè. ảnh 70

Niềm vui của học sinh khi được gặp bạn bè.

Cô giáo đón học sinh lớp Một đến trường. ảnh 71

Cô giáo đón học sinh lớp Một đến trường.

Giáo viên, phụ huynh và học sinh tham dự lễ khai giảng. ảnh 72

Giáo viên, phụ huynh và học sinh tham dự lễ khai giảng.

Trọng Nhân

report

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang dự khai giảng ở Trường THPT Yên Dũng số 3

Ngày 5/9, Trường THPT Yên Dũng số 3 (huyện Yên Dũng) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2023 -2024. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang - Dương Văn Thái về dự.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang - Dương Văn Thái dự khai giảng tại Trường THPT Yên Dũng số 3. ảnh 73

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang - Dương Văn Thái dự khai giảng tại Trường THPT Yên Dũng số 3.

Cùng dự có ông Tạ Việt Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cùng đại diện lãnh đạo huyện Yên Dũng, thầy trò Trường THPT Yên Dũng số 3.

Năm học 2022 - 2023 thầy trò Trường THPT Yên Dũng số 3 đạt được nhiều kết quả đáng tự hào. Chất lượng học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh được duy trì ở tốp đầu của cụm thi đua số 3. Liên tiếp 4 năm liền, trường đều có giải Nhất cấp tỉnh về HSG văn hóa. Học sinh của nhà trường đạt giải Nhất trong Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; giải Nhất đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh; Giải C đại sứ văn hóa đọc cấp quốc gia. Kết quả giáo dục hai mặt của nhà trường đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Giáo dục đại trà, 100% học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT. Mặc dù là trường số 3 nhưng nhà trường đã vươn lên xếp thứ 15 trên toàn tỉnh về điểm trung bình thi tốt nghiệp và chất lượng HSG cấp tỉnh.

Nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có thành tích xuất sắc được khen tặng danh hiệu cao quý: được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen; được Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng tặng Giấy khen; được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Giấy khen; đã có 9 thầy cô được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 thầy cô được đề nghị tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; nhiều thầy cô là giáo viên cốt cán của Sở, nhiều thầy cô được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh...

Với những thành tích trên, Trường THPT Yên Dũng số 3 đã vinh dự được công nhận là Tập thể Lao động Xuất sắc, được UBND tỉnh Bắc Giang tặng Cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc, dẫn đầu khối thi đua; được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; Công đoàn nhà trường được Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen.

Đăng Chung

report

Điện Biên quyết tâm thực hiện tốt 12 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT huyện Mường Nhé trong ngày khai giảng (ảnh: Thanh Tùng). ảnh 74

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT huyện Mường Nhé trong ngày khai giảng (ảnh: Thanh Tùng).

Năm học mới 2023 – 2024, ngành GD&ĐT Điện Biên xác định chủ đề: "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng GD&ĐT”. Toàn ngành sẽ thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Vì vậy ngành đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện cho từng nội dung, khắc phục khó khăn, tồn tại.

Toàn ngành xác định sẽ phát huy kết quả đạt được trong năm học trước, chủ động vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng GD&ĐT.

Năm học 2023 - 2024, tỉnh Điện Biên có hơn 200 nghìn học sinh theo học. Từ nhiều ngày nay, toàn ngành đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết cho năm học mới. Các địa phương đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Năm nay, Điện Biên đặt ra mục tiêu đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học theo hướng phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực của người học; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, kết hợp hài hòa giữa các phương pháp dạy và học truyền thống với phương pháp mới. Cùng với đó tập trung bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; thu hút, tuyển dụng giáo viên giỏi. Kịp thời động viên, chăm lo, thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học, nhất là ở vùng cao, biên giới, địa bàn đặc biệt khó khăn.

Ngọc Diệp

report

Gần 1 triệu học sinh phổ thông và trẻ mầm non ở Thanh Hóa bước vào năm học mới

Thầy, cô giáo đón học sinh vào lớp 1 ở Trường Tiểu học Pù Nhi, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa). ảnh 75

Thầy, cô giáo đón học sinh vào lớp 1 ở Trường Tiểu học Pù Nhi, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa).

Sáng nay (5/9) cùng với cả nước, gần 1 triệu học sinh phổ thông và trẻ mầm non của tỉnh Thanh Hóa nô nức đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.

Bà Nguyễn Thị Thúy – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, năm học mới này, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát có 31 đơn vị, trường học; 555 lớp với 11.368 học sinh.

Đối với bậc học mầm non và tiểu học toàn huyện hiện có 124 điểm trường gồm cả điểm trường chính và lẻ (điểm lẻ bậc mầm non 52 điểm, điểm lẻ cấp Tiểu học 50 điểm)

Thông tin từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, năm học 2022-2023 vừa qua, được sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT tiếp tục được cụ thể hóa.

Những bất cập, hạn chế từng bước được khắc phục. Mạng lưới trường, lớp được rà soát, quy hoạch khang trang.

Đến nay, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 25.737/28.567 phòng học kiên cố, đạt tỷ lệ 90,09%. Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia có nhiều chuyển biến, toàn tỉnh đã có 1.691/1.988 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 85,06%.

Cô giáo đón học sinh lớp 1 ở Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa). ảnh 76

Cô giáo đón học sinh lớp 1 ở Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa).

Trong đó: mầm non có 574/678 trường, đạt tỷ lệ 84,66%; tiểu học 544/595 trường, đạt tỷ lệ 91,43%; THCS 522/615 trường, đạt tỷ lệ 84,88%; THPT 51/100 trường, đạt tỷ lệ 51%. Đây là tiền đề, cơ sở quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Khai giảng năm học của học sinh Trường Tiểu học Pù Nhi (Mường Tát, Thanh Hóa). ảnh 77

Tiết mục văn nghệ chào mừng Khai giảng năm học của học sinh Trường Tiểu học Pù Nhi (Mường Tát, Thanh Hóa).

Ở cấp THPT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Thanh Hóa xếp thứ 21 trong tốp các tỉnh có điểm thi cao nhất, là tỉnh có điểm 10 nhiều thứ 3 toàn quốc sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và có 1 HS thủ khoa khối B00.

Tại kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023, Thanh Hóa có 78 thí sinh tham gia, kết quả đạt 61 giải, đạt tỷ lệ 78,21%, xếp thứ 6 toàn quốc.

Với thành tích này, Thanh Hóa nằm trong nhóm các tỉnh có tổng số HS đoạt giải cao nhất toàn quốc (từ 50 giải trở lên). Đối với kỳ thi Olympic quốc tế môn Vật lý lần thứ 53 diễn ra tại Nhật Bản, học sinh Thanh Hóa cũng đoạt 1 Huy chương Bạc...

Thế Lượng

report

Đổi mới phương pháp dạy-học, cô và trò sẵn sàng đón chào năm học mới

Năm học 2023 – 2024, Trường THCS Tam Thanh, huyện Phú Quý (Bình Thuận) có hơn 600 học sinh; trong đó có 168 học sinh lớp 6. Cô Hiệu trưởng Đặng Thị Chi cho biết, lễ khai giảng của nhà trường sẽ diễn ra ngắn gọn nhưng trang trọng, vui tươi, phấn khởi.

Lễ khai giảng của Trường THCS Tam Thanh ngập tràn niềm vui. ảnh 78

Lễ khai giảng của Trường THCS Tam Thanh ngập tràn niềm vui.

“Trước thềm năm học mới, chúng tôi đã chuẩn bị nhiều hoạt động như sắp xếp biên chế giáo viên; chuẩn bị phòng học, thiết bị dạy học, cải tạo chỉnh trang cảnh quan trường lớp; tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên…” – cô Chi thông tin.

Học sinh Trường THCS Tam Thanh trong ngày khai giảng năm học 2023 - 2024. ảnh 79

Học sinh Trường THCS Tam Thanh trong ngày khai giảng năm học 2023 - 2024.

Trường THCS Tam Thanh chú trọng phần hội và xác định học sinh là trung tâm trong ngày khai giảng. ảnh 80

Trường THCS Tam Thanh chú trọng phần hội và xác định học sinh là trung tâm trong ngày khai giảng.

Theo cô Chi, đội ngũ giáo viên của trường đã sẵn sàng đổi mới phương pháp dạy – học để đạt được mục tiêu chất lượng mà nhà trường đã đề ra. Năm học này, nhà trường tiếp tục duy trì công tác bồi dưỡng, tự bồi dưỡng giáo viên thông qua sinh hoạt tổ, nhóm, khối lớp; dự giờ các lớp...

Cũng trong sáng nay, gần 900 học sinh Trường THPT Ngô Quyền (huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) tham dự lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.

Gương mặt các em rạng rỡ, tươi vui trong ngày đầu năm học. Các em tranh thủ trò chuyện cùng thầy cô, bạn bè và chia sẻ những dự định trong năm học.

Lễ khai giảng được nhà trường tổ chức ngắn gọn nhưng đầy đủ cả phần lễ và phần hội, tạo không khí vui tươi cho thầy và trò để chào đón năm học mới.

Gần 900 học sinh Trường THPT Ngô Quyền, huyện đảo Phú Quý dự lễ khai giảng sáng 5/9. Ảnh: NTCC. ảnh 81
Gần 900 học sinh Trường THPT Ngô Quyền, huyện đảo Phú Quý dự lễ khai giảng sáng 5/9. Ảnh: NTCC.

Thầy Nguyễn Hải Thọ, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền cho biết, năm nay, trường đón 322 học sinh khối 10. Đây là trường THPT duy nhất trên huyện đảo, ở địa bàn xa xôi và khó khăn nhất tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, các thầy cô không ngừng đổi mới, sáng tạo trong việc dạy học.

Nhà trường có nhiều phong trào, mô hình sáng tạo được công nhận, chia sẻ và lan tỏa như mô hình thư viện truyền cảm hứng, hoạt động chuyển đổi số và đổi mới phương pháp giảng dạy.

Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 82

Bà Nguyễn Thị Toàn Thắng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới, hầu hết các cơ sở trường, lớp từ cấp mầm non đến giáo dục phổ thông đều được triển khai rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị để xác định nhu cầu đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây mới phục vụ nhu cầu dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trong đó, bậc mầm non xây dựng được 134 phòng học; tiểu học xây dựng được 255 phòng học; THCS xây dựng 108 phòng học; THPT nâng cấp sửa chữa 40 phòng học.

Nghi thức đánh trống khai trường tại Trường THPT Ngô Quyền, huyện đảo Phú Quý. Ảnh: NTCC. ảnh 83

Nghi thức đánh trống khai trường tại Trường THPT Ngô Quyền, huyện đảo Phú Quý. Ảnh: NTCC.

Ngành giáo dục tỉnh Bình Thuận sẽ thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới, gồm: Tăng cường giao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục; Đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin, tăng cường chuyển đổi số trong giáo dục; Đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa giáo dục

Minh Phong - Mạnh Tùng

report

Phú Thọ: Không để học sinh ngồi dưới trời nắng quá lâu

Sáng 5/9, thời tiết ở các địa phương tỉnh Phú Thọ dịu mát, không mưa, giao thông khá thông thoáng. Hơn 380.000 học sinh các cấp học đến khai giảng với những bộ quần áo mới, nét mặt tươi vui.

Cô và trò Trường TH Cao Xá trước giờ khai giảng ảnh 84

Cô và trò Trường TH Cao Xá trước giờ khai giảng

Lễ khai giảng năm nay được các trường tổ chức trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các thầy, cô giáo cùng các em học sinh. Đồng thời thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội.

Năm nay, theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ, các cơ sở giáo dục không tổ chức buổi lễ khai giảng kéo dài, kết thúc trước 9h. Không để học sinh (nhất là học sinh nhỏ tuổi) ngồi dưới trời nắng nóng quá lâu hoặc dưới trời mưa vượt sức chịu đựng của các em.

Ngày hội đến trường của Trường MN Cao Xá. ảnh 85

Ngày hội đến trường của Trường MN Cao Xá.

Tại Trường Tiểu học Cao Xá (huyện Lâm Thao), cô giáo Nguyễn Thị Hà chia sẻ: Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024 tại trường Tiểu học Cao Xá được tổ chức theo hướng ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, tạo không khí tươi vui, hứng khởi; tạo động lực để giáo viên chúng tôi và các em học sinh bước vào năm học mới.

Để chào đón các em học sinh vào năm học mới, tôi đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất như: dọn dẹp, vệ sinh lớp, trồng hoa, cây cảnh và trang trí lớp thật đẹp, chuẩn bị những phần quà nhỏ xinh để tạo niềm vui bất ngờ dành cho các em học sinh trong ngày khai giảng năm học mới.

Cô giáo Cao Thị Thanh Lý - Hiệu trưởng trường Mầm non Cao Xá 1 (huyện Lâm Thao) cho hay, năm học này nhà trường có 280 trẻ. Đón năm học mới, nhà trường đã hoàn thành việc sửa chữa trường, lớp, bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện.

Cùng với đó, nhà trường đã thực hiện bồi dưỡng cho cán bộ quản lý và giáo viên về thực hiện nhiệm vụ năm học; Bố trí, sắp xếp giáo viên, nhân viên theo vị trí việc làm đảm bảo yêu cầu của các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Em Cao Nhật Mai, học sinh Trường THCS Vũ Duệ ảnh 86

Em Cao Nhật Mai, học sinh Trường THCS Vũ Duệ

Là học sinh cuối cấp, em Cao Nhật Mai - lớp 9A1, Trường THCS Vũ Duệ, huyện Lâm Thao chia sẻ niềm vui khi được tham gia lễ khai giảng tại ngôi trường mang tên vị Trạng nguyên: “Trước thềm năm học mới 2023 - 2024, là học sinh dưới mái trường mang tên Trạng nguyên Vũ Duệ, chúng em hứa sẽ chăm chỉ học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức tác phong để ngày càng học tập tốt hơn, tiến bộ nhiều hơn, xứng đáng với sự mong đợi, kì vọng của thầy cô giáo và các bậc cha mẹ, để góp phần là dày thêm thành tích của ngôi trường THCS Vũ Duệ thân yêu”.

Thực hiện quyết định của UBND huyện Lâm Thao (Phú Thọ), kể từ ngày 1/9/2023, Trường THCS Lâm Thao chính thức đổi tên thành Trường THCS Vũ Duệ. Trạng nguyên Vũ Duệ (1468 -1522) người làng Trình Xá, xã Sơn Vi, trấn Sơn Tây (nay thuộc xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao) nổi danh là là tấm gương về lòng hiếu học, trung trinh một lòng vì nước vì dân.

Long Anh - Minh Sơn

report

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau dự khai giảng tại Trường THPT Đầm Dơi

Sáng 5/9, hòa với không khí khai giảng năm học mới 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh Cà Mau, tại Trường THPT Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau dự lễ khai giảng.

Khai giảng tại Trường THPT Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, Cà Mau. ảnh 87

Khai giảng tại Trường THPT Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, Cà Mau.

Cùng dự lễ khai giảng có ông Nguyễn Thanh Luận, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau... cùng hơn 1.800 học sinh, thầy cô của trường .

Ghi nhận tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Hữu Nhem - ngôi trường cấp 2 của người dân tộc Khmer duy nhất của huyện Thới Bình. Năm nay, trường đón 6 em học sinh lớp 6 và tổng sĩ số của nhà trường cũng chỉ gần 30 em học sinh. Các em hầu hết là người dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình.

HS vùng sông nước tỉnh Cà Mau đi khai giảng sáng 5/9. ảnh 88

HS vùng sông nước tỉnh Cà Mau đi khai giảng sáng 5/9.

Thông Sắc -Việt Hữu

report

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình dự khai giảng tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình dự khai giảng tại Trường THCS Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy. ảnh 89

Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình dự khai giảng tại Trường THCS Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy.

Sáng 5/9, hơn 400 nghìn học sinh đến từ 744 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên của tỉnh Thái Bình khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

Có tổng số 19 đoàn lãnh đạo của tỉnh đến chúc mừng ngày khai giảng tại 19 cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh.

Trong đó, ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự khai giảng tại Trường THCS Lương Thế Vinh, Kiến Xương. Ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐND tỉnh dự khai giảng tại Trường THCS Thụy Quỳnh, Thái Thụy. Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh dự khai giảng tại Trường Cao đẳng sư phạm Thái Bình và các cơ sở giáo dục trực thuộc…

Thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, lễ khai giảng được các nhà trường tổ chức theo hướng gọn nhẹ, trang trọng, ý nghĩa, phù hợp với điều kiện từng địa phương, nhà trường; tạo không khí vui tươi, phấn khởi bước vào năm học mới.

Bà Trần Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình trao Quyết định và Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia cho Trường THCS Thụy Quỳnh. ảnh 90
Bà Trần Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình trao Quyết định và Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia cho Trường THCS Thụy Quỳnh.

Buổi lễ được chuẩn bị chu đáo, trong đó có tính đến các phương án phù hợp với tình hình thời tiết có thể diễn biến thất thường; bảo đảm sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh và các đại biểu tham dự. Các khối lớp đầu cấp được quan tâm đặc biệt trong lễ khai giảng.

Thời gian tổ chức khai giảng không quá 60 phút với các nội dung chính: chào cờ; hát Quốc ca; đọc thư của Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, tặng hoa chúc mừng; diễn văn khai giảng, đánh trống khai trường…

Sau lễ khai giảng, các trường tổ chức buổi học đầu tiên. Sở GD&ĐT khuyến cáo các nhà trường không tổ chức liên hoan trong ngày khai giảng.

Hiếu Nguyễn

report

Khánh Hòa: Trường Mầm non ngập sắc màu đón trẻ

Sáng 5/9, thời tiết ở Khánh Hòa tạnh ráo, mát mẻ. Cùng với hàng triệu học sinh trên cả nước, hơn 290.000 học sinh ở Khánh Hòa bước vào năm học mới.

Tại Trường Mầm non Hương Sen (TP Nha Trang), không khí ngày khai giảng ngập hoa, bóng bay. Cổng và sân trường được trang trí đủ màu sắc chào đón các bé trong ngày đặc biệt.

Anh Nguyễn Xuân, phụ huynh học sinh, chia sẻ: "Năm học mới, chúng tôi không mong gì hơn ngoài việc con mình sẽ chăm ngoan, lễ phép với thầy cô, hòa đồng với bạn bè. Mong các thầy cô sẽ mang đến cho các bé một môi trường học thật tốt, một năm học nhiều niềm vui".

Cô và trò Trường Mầm non Hương Sen, TP Nha Trang chụp hình lưu niệm ngày khai giảng. Ảnh: X. Ngọc. ảnh 91

Cô và trò Trường Mầm non Hương Sen, TP Nha Trang chụp hình lưu niệm ngày khai giảng. Ảnh: X. Ngọc.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Khánh Hòa, toàn tỉnh có hơn 290.000 học sinh tất cả cấp học.

Tỉnh có 529 trường Mầm non, Phổ thông và các Trung tâm giáo dục thường xuyên. Trong đó, 204 trường Mầm non, 166 trường Tiểu học, 121 trường THCS, 34 trường THPT và 5 Trung tâm giáo dục thường xuyên, hướng nghiệp.

Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là hơn 22.100 người.

Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 92
Không khí ngày khai giảng tại Trường Mầm non Hương Sen, TP Nha Trang. Ảnh: X. Ngọc. ảnh 93

Không khí ngày khai giảng tại Trường Mầm non Hương Sen, TP Nha Trang. Ảnh: X. Ngọc.

Mạnh Tùng

report

Hơn 166 nghìn học sinh Kon Tum rạng rỡ trong ngày khai giảng

Học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành trong buổi Lễ khai giảng năm học 2023-2024. ảnh 94

Học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành trong buổi Lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Sáng 5/9, hoà chung không khí của cả nước, hơn 166 nghìn học sinh Kon Tum hân hoan bước vào năm học 2023-2024.

Tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (TP Kon Tum), học sinh và giáo viên rạng ngời trong buổi Lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Đến dự lễ có bà Nguyễn Thị Ái - Chủ tịch Công đoàn Ngành GD&ĐT tỉnh Kon Tum.

Năm học vừa qua, với sự nỗ lực của thầy và trò, Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Trong kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học năm 2023, nhà trường giữ vững tỉ lệ tốt nghiệp 100%.

Cũng trong năm học 2022-2023, trường có 17 giải học sinh giỏi trong các kỳ thi học giỏi cấp quốc gia các môn văn hóa và nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó đạt 56 huy chương trong các kỳ thi Olympic cấp khu vực, đạt 22 huy chương trong Đại hội Thể thao học sinh cấp tỉnh, có 83 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh…

Năm học 2023-2024, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành có 25 lớp với tổng số 745 học sinh.

Năm học 2023-2024, ngành Giáo dục Kon Tum dự kiến huy động hơn 166.000 học sinh ra lớp, tăng 2.214 trẻ so với năm học 2022-2023.

Dung Nguyễn

report

Hòa Bình: Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông

Hàng nghìn học sinh ở tỉnh Hòa Bình sáng nay mặc đồng phục chỉnh tề, nô nức đến các điểm trường dự khai giảng.

Em Nguyễn Trường Giang, học sinh trường THPT huyện Mai Châu bày tỏ: "Em rất hồi hộp khi dự ngày khai giảng và rất vui vì đã được gặp các thầy cô và bạn bè sau kỳ nghỉ hè".

Còn em Bùi Thu Trang, học sinh trường THPT huyện Tân Lạc chia sẻ: "Em sẽ cố gắng học tập tốt trong năm học mới để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ".

Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức trang trọng tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Thung Nai, Cao Phong. ảnh 95

Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức trang trọng tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Thung Nai, Cao Phong.

"Sau kỳ nghỉ hè vừa qua, em rất nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè. Hôm nay, đến dự khai giảng em rất vui. Cảm giác của em giờ này rất khó tả, tim cứ đập nhanh. Thấy không khí sân trường đầy ắp tiếng cười của bạn bè cùng trang lứa, em phấn khởi lắm", em Hoàng Mai Hương - Trường THPT TP Hòa Bình chia sẻ.

Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, thời gian qua, toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, tích cực đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ GD&ĐT, nổi bật là tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia.

Số lượng, chất lượng giải quốc gia tăng, nhiều học sinh tham gia và đoạt giải tại các cuộc thi khu vực, quốc tế. Chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà có chuyển biến rõ nét.

"Chúng tôi chỉ đạo các trường chuẩn bị tốt cho lễ khai giảng, đồng thời bảo đảm sách giáo khoa cho các em học sinh. Cùng với đó, chúng tôi cũng chỉ đạo các trường chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện chương trình GDPT đối với lớp 4, 8, 11 từ năm học 2023 - 2024", bà Tuyến nói.

Hà Hoàng

report

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai giảng tại trường miền núi Thanh Hóa

Sáng 5/9, tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã diễn ra lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh về dự lễ khai giảng tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc (Thanh Hóa). ảnh 96

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh về dự lễ khai giảng tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc (Thanh Hóa).

Dự lễ khai giảng có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh; ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa. Lễ khai giảng còn có sự góp mặt của hơn 500 học sinh, giáo viên nhà trường.

Từ sáng sớm, không khí khai giảng năm học mới đã tràn ngập. Đường dẫn vào ngôi trường huyện miền núi rực rỡ cờ hoa. Học sinh nhà trường rực rỡ trong sắc phục truyền thống Thái, Dao, Mường, Mông, Kinh...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (áo xanh) và Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng dự lễ khai giảng. Ảnh: LT. ảnh 97

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (áo xanh) và Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng dự lễ khai giảng. Ảnh: LT.

Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc là nơi học tập của học sinh các dân tộc Thái, Mông, Mường, Dao và Kinh. Là Ngôi trường còn non trẻ, song những năm gần đây chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên rõ rệt. Nhà trường đã có học sinh đạt giải Nhất, Nhì và nhiều giải thưởng khác trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh.

Với những thành tích nổi bật, năm học 2021-2022, nhà trường đã được nhận được Cờ thi đua của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Lường Toán

report

Tây Ninh: Năm học mới chú trọng chính sách thu hút cán bộ quản lý, giáo viên

Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, sáng nay, hơn 235.000 học sinh mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên ở tỉnh Tây Ninh chính thức bước vào năm học 2023-2024.

Khai giảng năm học tại Trường Tiểu học Đặng Văn Trước, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh ảnh 98

Khai giảng năm học tại Trường Tiểu học Đặng Văn Trước, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

Toàn tỉnh có 134 trường mầm non, mẫu giáo (108 trường công lập, 26 trường tư thục), tăng 1 trường mầm non tư thục so với cùng kỳ; có 107 cơ sở giáo dục mầm non độc lập, tăng 7 cơ sở so với cùng kỳ. Tổng số trẻ mầm non đã đăng ký ra lớp (bao gồm công lập và tư thục) là 33.050 trẻ, trong đó có 2.248 trẻ nhà trẻ và 30.802 trẻ mẫu giáo.

Năm học 2023-2024, toàn tỉnh có 96.346 học sinh tiểu học. Cấp THCS có 71.190 học sinh theo học tại 104 trường. Cấp THPT có 28 trường, tổng cộng 31.636 học sinh và hệ GDTX có 9 trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện, tổng cộng 4.100 học sinh.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, để triển khai hiệu quả mục tiêu năm học 2023-2024, ngành sẽ tham mưu soạn thảo, trình HĐND tỉnh Nghị quyết chính sách đặc thù thu hút, hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên tại địa bàn, lĩnh vực thiếu giáo viên.

Sáng 5/9/2023, Ủy ban MTTQ VN xã Phan, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh phối hợp Ban giám hiệu trường TH và THCS xã Phan trao 20 suất học bổng cho học sinh nghèo, hiếu học, tổng trị giá 10 triệu đồng. Nguồn kinh phí được trích từ Quỹ vì người nghèo xã Phan do Ban cai quản họ đạo Cao Đài xã Phan hỗ trợ. ảnh 99

Sáng 5/9/2023, Ủy ban MTTQ VN xã Phan, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh phối hợp Ban giám hiệu trường TH và THCS xã Phan trao 20 suất học bổng cho học sinh nghèo, hiếu học, tổng trị giá 10 triệu đồng. Nguồn kinh phí được trích từ Quỹ vì người nghèo xã Phan do Ban cai quản họ đạo Cao Đài xã Phan hỗ trợ.

Đồng thời, tỉnh sẽ tổ chức triển khai thực hiện quyết định của Bộ Chính trị về việc bổ sung biên chế giáo viên cho các địa phương trong năm học 2022-2023 và những năm tiếp theo, trong đó ưu tiên biên chế để tuyển dụng giáo viên cho các môn học mới trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Chủ động rà soát, bố trí, sắp xếp trường, lớp, giáo viên, nhân viên phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và biên chế được giao theo quy định.

Hiếu Hiền

report

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk dự khai giảng trường vùng sâu

Sáng 5/9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, hơn 500 ngàn trẻ mầm non, học sinh phổ thông tại Đắk Lắk đã phấn khởi dự lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.

Cô trò Trường PTDT nội trú huyện Krông Bông rộn ràng đến dự lễ khai giảng năm học 2023-2024 - Ảnh: Thành Tâm. ảnh 100

Cô trò Trường PTDT nội trú huyện Krông Bông rộn ràng đến dự lễ khai giảng năm học 2023-2024 - Ảnh: Thành Tâm.

Dịp này, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, các ban ngành, đoàn thể của tỉnh và các địa phương đã đến dự khai giảng, động viên thầy và trò các trường học.

Tại huyện vùng sâu Krông Bông, ông Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD&ĐT cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đến dự lễ khai giảng, đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và dự kỷ niệm 40 năm thành lập trường THPT Krông Bông.

Ông Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tới dự khai giảng, động viên thầy và trò trường THPT Ea Rốk (huyện biên giới Ea Súp).

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa, việc lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh UBND tỉnh, lãnh đạo sở, ban ngành các địa phương phân công đến dự khai giảng năm học mới, động viên thầy và trò thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước tới sự nghiệp GD&ĐT.

"Đây là tinh thần to lớn để thầy và trò các nhà trường, nhất là các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó, thi đua dạy tốt, học tốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Ngay sau lễ khai giảng ngắn gọn, trang trọng, các trường học sẽ tổ chức dạy học theo kế hoạch của Nhà trường", ông Khoa nói.

Tại Trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) huyện Krông Bông, ngay từ sáng sớm, 35 học sinh lớp 6 đã đến dự lễ khai giảng trong vòng tay yêu thương của các thầy cô giáo và 110 anh chị các lớp 7, 8 và 9.

Em Thào Mí Dình (xã Cư Đrăm) hồ hởi: "Đây là lần đầu em xa nhà, nhưng được các cô dẫn vào lớp, được các anh chị chào đón em rất vui. Em sẽ cố gắng học tốt".

Chung cảm xúc, nhóm học sinh ở xã Cư Pui bày tỏ sẽ cố gắng hòa nhập với môi trường nội trú để học tập tốt.

Theo Sở GD&ĐT Đắk Lắk, năm học 2023 - 2024 này toàn tỉnh có hơn 1.000 cơ sở giáo dục từ mầm non đến THPT với hơn 500 ngàn học sinh.

Để chuẩn bị cho năm học mới, các địa phương, cơ sở giáo dục đã rà soát, chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể cho từng môn học. Sách giáo khoa và đồ dùng thiết yếu cho học sinh diện chính sách, nhất là sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 ở lớp 4, lớp 8, lớp 11 được các nhà trường triển khai kịp thời trước ngày khai giảng.

Thành Tâm

report

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng dự khai giảng tại Trường THPT chuyên Trần Phú

Sáng 5/9, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu dự lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.

Lãnh đạo TP Hải Phòng dự khai giảng tại Trường THPT chuyên Trần Phú. ảnh 101

Lãnh đạo TP Hải Phòng dự khai giảng tại Trường THPT chuyên Trần Phú.

Ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm, thầy và trò Trường THPT chuyên Trần Phú đã có mặt đông đủ dự lễ khai giảng năm học mới.

Lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng. ảnh 102

Lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Em Đặng Bá Đạt, lớp 11 Pháp chia sẻ, 2 năm dự khai giảng dưới mái trường THPT chuyên Trần Phú em vẫn vẹn nguyên cảm xúc, vừa xao xuyến, hồi hộp và bâng khuâng. Năm nào cũng vậy, mùa thu đến là mùa tựu trường, chúng em được gặp bạn bè và thầy cô. Năm học mới bắt đầu cũng là dấu mốc thời gian quan trọng nhắc em chuẩn bị tinh thần để bước vào giai đoạn nước rút trong cuộc đời học sinh. Em sẽ cố gắng học thật tốt để thực hiện được mục tiêu của mình.

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú tới đông đủ dự khai giảng. ảnh 103

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú tới đông đủ dự khai giảng.

Lần đầu tiên dự khai giảng ở ngôi trường chuyên, em Nguyễn Thị Thảo Hiền, lớp 10 Toán chia sẻ, đỗ vào Trường THPT chuyên Trần Phú là mơ ước của em. Vì thế, để dự khai giảng đúng giờ, em đã dậy rất sớm để chuẩn bị chu đáo trang phục, đến trường cùng các bạn.

Nguyễn Dịu

report

Thừa Thiên – Huế: Lễ khai giảng trang nghiêm, ngắn gọn trong tiết trời mát mẻ

Sáng nay, thời tiết tại Thừa Thiên - Huế khá mát mẻ và dễ chịu, càng tạo thêm không khí vui tươi, phấn khởi cho hàng nghìn phụ huynh và học sinh tại các điểm trường tham gia lễ khai giảng.

“Em cùng mẹ dậy từ rất sớm để chuẩn bị đi dự lễ khai giảng. Sau thời gian nghỉ hè, hôm nay đến trường được gặp lại các bạn và thầy, cô, em rất vui mừng và đã sẵn sàng cho năm học mới”, em Phạm Thị Ngọc Hân - Trường Tiểu học Lê Lợi hào hứng.

Học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Lê Lợi, TP Huế hào hứng chào đón ngôi trường mới. ảnh 104

Học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Lê Lợi, TP Huế hào hứng chào đón ngôi trường mới.

Cô Lê Thị Ly Na - Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi, TP Huế cho biết, chương trình lễ khai giảng đã được nhà trường chuẩn bị và lên kế hoạch từ trước đó, tất cả đều có sự phân công cụ thể công việc cho từng bộ phận để đảm bảo buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, ngắn gọn nhưng tạo được ý nghĩa cho học sinh và phụ huynh.

Các em học sinh cầm cờ tạo nên không khí sôi nổi trong ngày khai giảng. ảnh 105

Các em học sinh cầm cờ tạo nên không khí sôi nổi trong ngày khai giảng.

Theo cô Nguyễn Ngọc Minh Trang – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Ninh, chất lượng giáo dục toàn diện nhà trường trong năm qua được nâng cao. Kết quả cuối năm có 1.281 em được khen thưởng thực hiện tốt các hoạt động giáo dục và rèn luyện, 318/318 em học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học (đạt 100%).

Có nhiều em đạt giải cao qua các hội thi cấp TP, cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế.

Khuôn mặt bỡ ngỡ của học sinh cấp 1, Trường Tiểu học Vĩnh Ninh, TP Huế ngày đầu tiên đến trường. ảnh 106
Khuôn mặt bỡ ngỡ của học sinh cấp 1, Trường Tiểu học Vĩnh Ninh, TP Huế ngày đầu tiên đến trường.

Năm học mới 2023-2024, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 570 trường học, số lượng học sinh khối Mầm non (nhà trẻ và mẫu giáo) là 64.843 học sinh, khối Phổ thông (Tiểu học, THCS, THPT) là 218.461 học sinh và khối Giáo dục thường xuyên là 4.329 học sinh.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, công tác đầu tư cơ sở trường lớp, bổ sung đội ngũ và tập huấn giáo viên, chuẩn bị sách giáo khoa… đã được triển khai đồng bộ, sẵn sàng đón học sinh đến trường.

Video: Học sinh Thừa Thiên – Huế háo hức đón khai giảng trong thời tiết mát mẻ.

Hoàng Hải - Đại Dương

report

Chủ tịch tỉnh Quảng Trị dự khai giảng tại Trường THPT Vĩnh Linh

Sáng nay, gần 400 cơ sở giáo dục tại Quảng Trị đồng loạt tổ chức khai giảng.

Lễ khai giảng tại Trường THPT Vĩnh Linh. ảnh 107

Lễ khai giảng tại Trường THPT Vĩnh Linh.

Tại Trường THPT Vĩnh Linh, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh và bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị dự lễ khai giảng.

Lãnh đạo tỉnh và Sở GD&ĐT dự lễ khai giảng. ảnh 108

Lãnh đạo tỉnh và Sở GD&ĐT dự lễ khai giảng.

Trước đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, trường học chuẩn bị chu đáo, tổ chức khai giảng theo đúng các yêu cầu, trọng tâm các hoạt động là lấy học sinh làm trung tâm.

Lễ khai giảng của các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị diễn ra với tinh thần gọn nhẹ, chu đáo, trang trọng và ý nghĩa, chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo an toàn về sức khỏe đối với học sinh, giáo viên.

Tặng quà cho nhà trường trong lễ khai giảng. ảnh 109

Tặng quà cho nhà trường trong lễ khai giảng.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn các đơn vị, trường học phối hợp với phụ huynh học sinh và đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh, nhất là đối với học sinh các lớp: 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10 và 11.

Nhân lễ khai giảng năm học 2023-2024, UBND tỉnh và ngành giáo dục đã tặng quà đến một số trường học.

Đăng Đức

report

Đồng Nai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng học sinh Trường THPT Trấn Biên

Ngày 5/9, hòa chung không khí với học sinh trong cả nước, trên 720 nghìn học sinh của tỉnh Đồng Nai bước vào năm học mới 2023-2024.

Năm nay, các trường sẽ tổ chức lễ khai giảng năm học trên tinh thần ngắn gọn không quá 60 phút để học sinh lên lớp học tiết học đầu tiên trong chương trình.

Nghi thức đánh trống khai giảng của Trường THPT Trấn Biên. Ảnh: Hoàng Phúc ảnh 110

Nghi thức đánh trống khai giảng của Trường THPT Trấn Biên. Ảnh: Hoàng Phúc

Ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và chúc mừng thầy và trò Trường THPT Trấn Biên.

Năm học 2022-2023 tiếp tục là một năm học thành công của nhà trường khi tập thể được công nhận là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 4 năm học liên tục từ năm 2019-2020 đến năm 2022-2023.

Trong Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, Trường THPT Trấn Biên luôn nằm trong nhóm có thành tích cao nhất với 72 giải, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp là 100% liên tục 7 năm liền.

Trong đó 4 năm gần đây, trường đều có thủ khoa khối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT; gần nhất đó là em Đoàn Linh là thủ khoa khối D01 với 28,1 điểm.

Ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (giữa) tham dự lễ khai giảng của Trường THPT Trấn Biên. Ảnh: Hoàng Phúc ảnh 111

Ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (giữa) tham dự lễ khai giảng của Trường THPT Trấn Biên. Ảnh: Hoàng Phúc

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Sơn Hùng đã đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước và Tỉnh uỷ - HĐND - UBND - UBMTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, gửi đến Hội đồng sư phạm và học sinh lời chúc mừng năm học mới.

Hoàng Phúc

report

Học sinh huyện Côn Đảo là trung tâm của ngày khai giảng

Năm học 2023 – 2024, toàn huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) có hơn 3.000 học sinh học tập tại 3 cơ giáo dục mầm non và 3 cơ sở giáo dục phổ thông (mỗi cấp học một cơ sở giáo dục).

Ông Phan Thanh Biên, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Côn Đảo đọc thư của Chủ tịch nước tại Lễ khai giảng năm học 2023-2024 của Trường THCS Lê Hồng Phong. ảnh 112

Ông Phan Thanh Biên, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Côn Đảo đọc thư của Chủ tịch nước tại Lễ khai giảng năm học 2023-2024 của Trường THCS Lê Hồng Phong.

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Côn Đảo cho biết, sáng nay, đồng loạt các cơ sở giáo trên địa bàn huyện đã tổ chức khai giảng trang trọng, ngắn gọn và ấm cúng, học sinh là trung tâm của buổi lễ và đúng với khẩu hiệu: Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Không khí tươi vui của ngày khai giảng năm học 2023 - 2024 tại Trường THCS Lê Hồng Phong (Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu). ảnh 113

Không khí tươi vui của ngày khai giảng năm học 2023 - 2024 tại Trường THCS Lê Hồng Phong (Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo ông Mạnh, hiện có khoảng 230 giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục tham gia nhiệm vụ “trồng người” tại huyện đảo.

Năm học 2023 - 2024, ngành giáo dục huyện Côn Đảo tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, đồng thời cần tăng cường công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Đồng loạt các cơ sở giáo dục trên huyện Côn Đảo tổ chức khai giảng trong buổi sáng 5/9. ảnh 114

Đồng loạt các cơ sở giáo dục trên huyện Côn Đảo tổ chức khai giảng trong buổi sáng 5/9.

“Chúng tôi sẽ quyết tâm triển khai thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018; tiếp tục tăng cường chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành. Thầy – trò huyện Côn Đảo quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ dạy – học trong năm học 2023 - 2024” – ông Mạnh chia sẻ.

Minh Phong

report

Học sinh Quảng Ngãi khai giảng năm học mới trong tiết trời mát mẻ

Học sinh khối lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Khiết. ảnh 115

Học sinh khối lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Khiết.

Sáng 5/9, hơn 285.000 học sinh Quảng Ngãi hân hoan đến trường khai giảng năm học mới trong tiết trời mát mẻ.

Ghi nhận tại Trường THPT chuyên Lê Khiết, ngôi trường chuyên duy nhất của tỉnh này, ngay từ sáng sớm đông đảo học sinh trong trang phục chỉnh tề đã có mặt tại sân trường.

Em Nguyễn Lê Gia Huy học sinh lớp 10 Toán 1 chia sẻ niềm vinh dự khi được học dưới mái trường này và đặt mục tiêu sẽ nỗ lực học tập thật tốt để đạt bảng điểm ‘đẹp’ trong những năm THPT.

Theo thầy Trần Quang Hồng, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Khiết, năm học này trường chào đón 437 tân học sinh trúng tuyển vào lớp 10. Trường tiếp tục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 10 và 11 và Chương trình hiện hành đối với lớp 12.

Lễ khai giảng được tổ chức trang trọng, ngắn gọn. ảnh 116

Lễ khai giảng được tổ chức trang trọng, ngắn gọn.

Các môn học và hoạt động giáo dục trong nhà trường áp dụng các phương pháp tích cực hoá hoạt động của người học, tạo môi trường học tập thân thiện và những tình huống có vấn đề để khuyến khích học sinh tích cực tham gia vào các hoạt động học tập, tự phát hiện năng lực, nguyện vọng của bản thân, rèn luyện thói quen và khả năng tự học, phát huy tiềm năng và những kiến thức, kĩ năng đã tích luỹ được để phát triển.

Năm học 2023-2024, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 587 trường mầm non, phổ thông, trung tâm với hơn 285.000 học sinh, hơn 9.000 lớp và gần 17.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành.

Trần Tươi

report

Phát động phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt, cử chỉ đẹp” trong lễ khai giảng

Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 117

Ông Đinh Trường Thọ, Bí thư Quận ủy Đống Đa đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THCS Bế Văn Đàn.

Phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt, cử chỉ đẹp” được Trường THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa, Hà Nội) phát động trong lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Dự lễ khai giảng có Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ; Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa Trịnh Đan Ly; cùng hơn 1.800 học sinh và 90 cán bộ, giáo viên nhà trường.

Chia sẻ tại buổi lễ, cô Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2022-2023, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh nhà trường đã quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ; tiếp tục xây dựng nhà trường thành một tập thể đoàn kết nhất trí, được nhận cờ đơn vị xuất sắc của UBND TP Hà Nội.

Tiếp nối truyền thống gần 60 năm, năm học 2023-2024, thầy và trò nhà trường phấn đấu tiếp tục xây dựng ngôi trường hạnh phúc.

Ngay trong lễ khai giảng, nhà trường tổ chức tuyên truyền cho học sinh về phòng chống cháy nổ và an toàn giao thông, đồng thời phát động phong trào "Nói lời hay, làm việc tốt, cử chỉ đẹp".

Nhắn gửi tới học trò, cô Đào Thị Hồng Hạnh mong các em sẽ nỗ lực hết mình ngay từ những giờ học đầu tiên: tự giác, tự chủ và sáng tạo trong học tập cũng như trong các hoạt động tập thể.

“Các em hãy cùng nhau thực hiện phương châm “Nói lời hay, làm việc tốt, cử chỉ đẹp” để vun bồi hạnh phúc, lan tỏa yêu thương. Mỗi bước các em đi, mỗi việc các em làm đều góp phần tạo dựng nên hình ảnh của mái trường thân yêu, nơi nuôi dưỡng ước mơ của các em qua nhiều thế hệ”, cô Hiệu trưởng bày tỏ.

Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 118

Thầy và trò Trường THCS Bế Văn Đà trong lễ chào cờ trang nghiêm.

Nhiều năm qua, Trường THCS Bế Văn Đàn luôn ở top các trường dẫn đầu quận Đống Đa về chất lượng dạy và học; được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Trường vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao Động hạng Nhì và hạng Ba; được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT; Cờ thi đua đơn vị xuất sắc của UBND TP Hà Nội; Cờ thi đua “đơn vị dẫn đầu khối THCS về công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, của Thành Đoàn Hà Nội; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam… Trường cũng liên tục đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp thành phố với nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập.

Hiếu Nguyễn

report

Đồng Tháp: Sẵn sàng phương án đưa rước học sinh khi nước lũ dâng cao

Sáng 5/9, đông đảo học sinh các xã biên giới TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp tham gia lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

Tại điểm trường Tiểu học Tân Hội, xã Tân Hội, thành phố Hồng Ngự không khí buổi khai giảng bị gián đoạn bởi những cơn mưa vùng biên, nhưng các em vẫn sôi nổi, háo hức cho ngày Khai giảng đầu năm học. Đây là một trong những trường học khó khăn ở vùng biên giới giáp ranh với nước bạn Campuchia.

Học sinh phấn khởi trong ngày Khai giảng. ảnh 119

Học sinh phấn khởi trong ngày Khai giảng.

Thầy Trần Hoàng Thảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS, cho biết: Bước vào năm học mới, nhà trường quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu chính, như tập trung đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học; nâng cao chất lượng giáo dục; đẩy mạnh thi đua “Dạy tốt - Học tốt”; phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi giáo viên trong công tác giảng dạy, nỗ lực hết mình vì học sinh vùng khó khăn.

 • Khai giảng năm học 2023 - 2024 ảnh 120

Học sinh dự khai giảng năm học mới.

Bên cạnh đó về cơ sở vật chất đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây mới nhà khang trang sạch, đẹp, đảm bảo điều kiện hỗ trợ học tập cho các em theo đúng quy định.

Cũng trong dịp này Nhà trường phối hợp với các đơn vị tài trợ, mạnh thường quân trao tặng 42 phần quà và 8 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Do là khu vực đầu nguồn, thời điểm khai giảng cùng là mùa nước nổi đổ về. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh, nhất là các em vùng sâu, địa phương chỉ đạo các điểm trường tăng cường phối hợp với các ngành có phương án đưa rước học sinh khi nước lũ dâng cao.

Phước Thành

report

Long An: Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được dự khai giảng năm học mới

Sáng 5/9, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, huyện Bến Lức tổ chức Lễ khai giảng năm học mới. Dự lễ khai giảng có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Nguyễn Quang Thái; Bí thư Huyện ủy Bến Lức – Trần Hoàng Nhân.

Học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Thọ trong lễ khai giảng 2023 - 2024. ảnh 121

Học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Thọ trong lễ khai giảng 2023 - 2024.

Năm học 2022-2023, trường THPT Nguyễn Hữu Thọ đã thực hiện kế hoạch dạy học linh hoạt, an toàn bảo đảm đúng chương trình, mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo với hiệu quả đào tạo trên 98%. Trong đó, số lượng học sinh giỏi chiếm trên 45%, trường có nhiều học sinh đoạt các giải trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh và toàn quốc.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, huyện Bến Lức. ảnh 122

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, huyện Bến Lức.

Bước vào năm học mới, trường tập trung thực hiện có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông, chú trọng đổi mới công tác quản lý trường theo hướng phát huy tính chủ động, năng lực tự chủ sáng tạo của đội ngũ giáo viên, thực hiện tốt công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh, rèn luyện tư duy sáng tạo, tác phong công nghiệp. Song song với công tác giáo dục đào tạo, trường cũng xác định tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng sống cho học sinh để rèn luyện các lứa học sinh đủ tài, đủ đức, cống hiến cho xã hội.

Tại lễ khai giảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được thay mặt cho lãnh đạo tỉnh đọc thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024.

Dịp này, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ cũng giành tặng các suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên các em phấn đấu thi đua học tập tốt trong năm học mới.

Biểu diễn văn nghệ tại lễ khai giảng trường THPT Nguyễn Hữu Thọ. ảnh 123

Biểu diễn văn nghệ tại lễ khai giảng trường THPT Nguyễn Hữu Thọ.

Năm học 2023-2024, toàn tỉnh Long An có 288.839 học sinh. Cụ thể, cấp tiểu học có 133.258 học sinh với 4.254 lớp; cấp THCS có 106.757 học sinh; cấp THPT có 45.143 học sinh; hệ Giáo dục thường xuyên (thuộc cấp THPT) có 3.681 HS với 96 lớp. Ngoài ra, toàn tỉnh có 53.247 trẻ thuộc nhà trẻ, mẫu giáo.

Hiếu Hiền - Nguyễn Huỳnh

report

Chủ tịch Quốc hội: Mỗi thầy, cô giáo phát huy vai trò, trách nhiệm và luôn giữ ngọn lửa tâm huyết với nghề

Sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng và đánh trống khai trường năm học 2023 – 2024 tại Trường Hữu nghị T78 (Phúc Thọ, Hà Nội).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tham dự buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy và trò trường Hữu Nghị T78 đã đạt được suốt chặng đường qua.

65 năm qua, Trường Hữu Nghị T78 đã đào tạo được trên 2,4 vạn lưu học sinh cho nước bạn Lào. Nhiều lưu học sinh đã và đang giữ những trọng trách quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào từ Trung ương tới địa phương, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; đồng thời củng cố và làm sâu sắc thêm mối quan hệ Việt Nam – Lào.

27 năm làm nhiệm vụ giáo dục dân tộc, Trường Hữu nghị T78 đã đào tạo hàng vạn học sinh tốt nghiệp. Các em tiếp tiếp tục vào các trường đại học, học viện học tập. Đây là nguồn nhân lực chất lượng đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm học 2023 - 2024 có ý nghĩa quan trọng - tròn 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và Nghị quyết 88, Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị thầy - trò Trường Hữu nghị T78 nói riêng, ngành Giáo dục nói chung tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học 2023 – 2024.

Theo đó, cần quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục và đào tạo, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa, gắn với thực hiện Nghị quyết số 33 về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam”. Toàn ngành nỗ lực, quyết tâm hoàn thành mục tiêu, giáo dục, đào tạo trong năm học mới.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, mỗi thầy, cô giáo phát huy vai trò, trách nhiệm và luôn giữ ngọn lửa tâm huyết với nghề. Thầy, cô giáo như cha, mẹ của học trò, là người truyền cảm hứng, động lực học tập cho các em.

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng các thế hệ học sinh của Trường Hữu nghị T78 tiếp tục noi gương các thế hệ đi trước, phấn đấu trong học tập, rèn luyện, trở thành công dân tốt, vừa hồng, vừa chuyên, góp phần vun đắp thêm tình hữu nghị có một không hai giữa hai nước Việt – Lào. Các em hãy coi Trường Hữu nghị T78 như ngôi nhà chung của mình và luôn “tôn sư trọng đạo”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các bộ, ngành, các cơ quan hữu quan, Thành phố Hà Nội, huyện Phúc Thọ tiếp tục quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện dạy học cho thầy trò Trường Hữu nghị T78.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể giáo viên, học sinh những người làm trong ngành Giáo dục. Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh tiêu của Trường Hữu nghị T78.

Minh Phong

report

Tuyên Quang: Hướng đến năm học mới với nhiều kỳ vọng

Hôm nay, các trường học trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Năm học 2023-2024, toàn tỉnh có 152 trường mầm non, 124 trường tiểu học, 149 trường THCS và 35 trường THPT với trên 228.000 học sinh.

Niềm vui của cô và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang trong ngày đầu năm học mới. ảnh 124
Niềm vui của cô và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang trong ngày đầu năm học mới.

Cơ sở vật chất có trên 7.500 phòng học, trong đó số phòng học kiên cố chiếm 65,57%, còn lại là số phòng học bán kiên cố và nhà tạm. Toàn ngành có hơn 13.000 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo bậc mầm non chiếm 96%, tiểu học chiếm 61%, THCS 87% và THPT là 100%.

Các trường trên địa bàn tổ chức lễ khai giảng năm học mới ngắn gọn, hướng đến học sinh.

Cô giáo Hà Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh chia sẻ: Với việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho năm học mới và “khởi động” những ngày học đầu tiên diễn ra suôn sẻ với tỷ lệ chuyên cần cao, chắc chắn các trường học trên địa bàn tỉnh đang hướng đến một năm học mới với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra trong năm học.

Hoàng Anh

report

Gần 210 nghìn học sinh Hà Nam bước vào năm học mới

Gần 210 nghìn học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Hà Nam bước vào năm học 2023-2024. Các thầy cô giáo và học sinh các cấp học đều thể hiện tâm thế vững tin, đón chào năm học mới, cùng quyết tâm và hy vọng về một chặng đường mới trong giảng dạy, học tập.

Năm học này, Hà Nam có 47.026 trẻ mầm non trong độ tuổi được huy động ra lớp ở 119 trường mầm non và các nhóm, lớp mầm non tư thục; các trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh (trong đó có 116 trường tiểu học, 111 trường THCS, 26 trường THPT) và hệ thống trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh sẽ đón 211.936 học sinh, học viên các khối, lớp tới trường.

Trẻ mầm non vui mừng trong ngày tới trường. ảnh 125

Trẻ mầm non vui mừng trong ngày tới trường.

Để chuẩn bị cho năm học mới, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở giáo dục tích cực, chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ, như: rà soát, nắm bắt lại tình hình đội ngũ, điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị trong nhà trường, tổ chức tuyển sinh đầu cấp bảo đảm huy động 100% trẻ trong độ tuổi 5 tuổi, 6 tuổi và 11 tuổi ra lớp đúng quy định.

Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên cục bộ, quan điểm của Hà Nam là không để lớp học bị xáo trộn vì không có giáo viên đứng lớp, gây tâm lý hoang mang trong học sinh và xã hội. Để từng bước khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc chờ nguồn biên chế do cấp trên bổ sung, các địa phương đã chủ động triển khai phương án tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục để bổ sung giáo viên, nhân viên đủ so với biên chế được giao năm 2023.

Nâng cao chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nam tập trung một số giải pháp để chuẩn bị giáo viên thực hiện có hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, tích cực tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn giáo viên thực hiện Chương trình lớp 4, lớp 8 và lớp 11 theo đúng kế hoạch và hướng dẫn, bảo đảm 100% giáo viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục phổ thông được bồi dưỡng trước khi bước vào giảng dạy thực tế.

Hà An