Kết quả học tập của học sinh sau khi sử dụng bộ sách Cánh Diều vượt mức mong đợi của thầy cô

GD&TĐ - Hầu hết các giáo viên đánh giá bộ sách này vừa sức với học sinh, giúp các em dễ dàng đọc thông, viết thạo, kỹ năng tính toán nhanh.

Cánh Diều là một trong các bộ sách giáo khoa ra đời theo chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa, tránh độc quyền trong việc biên soạn sách. Bộ sách cũng nhận được hơn 40% lựa chọn từ các nhà trường trên cả nước đã mang lại những kết quả bất ngờ trong dạy và học ở nhiều địa phương.

Cô giáo ở trường Tiểu học xã Thành Lợi, huyện Vụ bản, Nam Định trải lòng: “Đến giờ thì chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm. Giờ mới thấy được sách này rất hay ở chỗ những tiếng: “qua”, “que”, “quê”, “quơ”, “quân”, “quan”,.... học sinh viết không mắc lỗi và thấy học rất đơn giản nhẹ nhàng mà hiệu quả, vì học sinh chỉ việc ghép âm qu với a là được tiếng “qua”, ghép qu với an là được tiếng “quan”.

Một trong những điểm ưu việt của bộ sách Cánh Diều đó là viết dễ hiểu, phù hợp với học sinh mới vào lớp 1, giúp các em nắm bắt kiến thức nhanh chỉ sau thời gian đầu làm quen. Trong quá trình giảng dạy, thầy và trò không bị áp lực mà chất lượng học lại rất tốt. Ngoài bộ môn Toán và Tiếng Việt, sách các bộ môn khác như Âm nhạc, Mỹ thuật cũng nhận được mang lại hiệu quả tích cực đối với việc học của các em học sinh.

Cô Trương Thị Phấn - giáo viên trường Tiểu học Sơn Tây (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đánh giá cao Chương trình GDPT 2018, đặc biệt là bộ sách Cánh Diều: “Chương trình GDPT “mở” hướng đến phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Bộ sách Cánh Diều được biên soạn theo hướng đó. Ví như ở môn Toán đi từ trình tự thấp lên cao, phù hợp với học sinh.

Tôi thích nhất là tác giả đã thiết kế nhiều câu hỏi, bài tập mở, khơi gợi sáng tạo của học sinh. Mục Em vui học toán cuốn hút các em. Những thao tác như xếp que tăm tạo hình hay vẽ bức tranh theo sở thích nhận dạng kích thích sáng tạo…Lớp tôi có 38 học sinh thì chỉ có 1 em đọc chưa thông viết chưa thạo, do hoàn cảnh sức khỏe, bố mẹ làm ăn xa. Hàng ngày, tôi dành thời gian quan tâm đến riêng em, nhưng tiến bộ cũng chậm. Còn lại 37 em khác kết quả rất khả quan. Tôi hài lòng với kết quả đó”.

Cùng chung nhận xét, cô Nguyễn Thị Đức Lang công tác tại Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận chia sẻ: “Sách Cánh Diều phù hợp với học sinh. Đến thời điểm hiện tại, học sinh đọc được, còn biết đọc theo lời nhân vật, dùng thêm một số từ đồng nghĩa (vồ, chộp,...), thú vị lắm.”

Kết quả học tập của học sinh sau khi sử dụng bộ sách Cánh Diều vượt mức mong đợi của thầy cô ảnh 1
Sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1.

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, ngành giáo dục triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 1 với 5 bộ sách giáo khoa.

Trong đó, có 4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và bộ sách Cánh Diều của 3 đơn vị: Nhà xuất bản Đại học Sư phạm; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản-Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC).

Bộ sách giáo khoa “Cánh Diều” hiện là bộ sách duy nhất hiện nay có đầy đủ SGK dành cho tất cả các môn học (Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1) và hoạt động giáo dục bắt buộc (Hoạt động trải nghiệm 1) của lớp 1 theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Với tư tưởng cốt lõi thống nhất, xuyên suốt “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”, bộ sách sẽ giúp cho học sinh có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực và phẩm chất theo các yêu cầu cần đạt của chương trình.

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.