rssheader

26/09/2021

Vụ GS bị tố "gian lận nghiên cứu": ĐH Bách khoa rà soát các công bố khoa học

Tiến Vượng - 18/03/2021, 11:33 GMT+07 | Kết nối
GS.TS Phan Thanh Sơn Nam- Trưởng khoa Hóa - Trường ĐH Bách khoa TPHCM ( Ảnh: Facebook cá nhân) GS.TS Phan Thanh Sơn Nam- Trưởng khoa Hóa - Trường ĐH Bách khoa TPHCM ( Ảnh: Facebook cá nhân)

PGS.TS Bùi Mai Hương - Trưởng phòng Quản trị thương hiệu - truyền thông, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM cho biết trong thời vừa qua, Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhận được rất nhiều câu hỏi của các phóng viên từ các tờ báo uy tín về sự việc liên quan đến một số bài báo khoa học của GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam, cán bộ giảng dạy của Trường.

Để rộng đường dư luận cũng như để GS Sơn Nam có điều kiện chính thức trao đổi về các vấn đề khoa học liên quan, ngày 15/3, Hội đồng Khoa học khoa Kỹ thuật Hóa học đã có buổi họp với sự tham dự của lãnh đạo Trường.

Tại buổi họp, GS Sơn Nam đã có các ý kiến chính thức, đồng thời nhận được nhiều ý kiến góp ý của các giảng viên trong Hội đồng Khoa học Khoa kỹ thuật Hóa học.

Nội dung cuộc họp có thể kết luận như sau: 

Trong một số bài báo khoa học của nhóm nghiên cứu do GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam đứng đầu đã xảy ra tình trạng một số dữ liệu (cụ thể là ảnh phổ) của bài báo sau có sự trùng lặp với bài báo trước. Các dữ liệu này đều do chính nhóm nghiên cứu thực hiện trong thời gian dài.

Nhóm nghiên cứu bao gồm nhiều thành viên, đóng các vai trò khác nhau từ tiến hành thực nghiệm, thu thập, sắp xếp dữ liệu và GS. Sơn Nam trong vai trò trưởng nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra lần cuối trước khi công bố. Trong quá trình thực hiện, vẫn còn xảy ra sai sót.

Đây là sai sót khoa học, cần được chỉnh sửa theo quy trình của các tạp chí. Biện pháp khắc phục sai sót là ngay lập tức nhóm nghiên cứu đã chủ động liên hệ với Ban biên tập các tạp chí đã xuất bản về sai sót và đã được chấp nhận cho chỉnh sửa.

Nhóm nghiên cứu đang tiến hành kiểm tra, thu thập lại dữ liệu để chỉnh sửa các nội dung sớm nhất có thể. Đồng thời, nhóm nghiên cứu đang tiến hành rà soát tổng thể các bài báo đã xuất bản của nhóm để đảm bảo chất lượng và tính chính xác của các công bố, khi phát hiện có sai sót thì liên hệ với Ban biên tập các tạp chí để chỉnh sửa theo quy trình của tạp chí.

Nhóm nghiên cứu đã cải tiến, thay đổi kịp thời và phù hợp trong quy trình xây dựng kế hoạch, thực hiện và thẩm duyệt các nội dung nghiên cứu trước khi công bố. Cụ thể tăng cường các tiến sĩ để kiểm tra kỹ hơn và kiểm tra chéo dữ liệu giữa các nhóm nhỏ trong nhóm nghiên cứu.

Về phía Trường ĐH Bách Khoa TPHCM, để tránh các sai sót có thể xảy ra với các nhóm, các cá nhân trong nghiên cứu, Trường thực hiện các công việc sau:  

Đề nghị các nhóm nghiên cứu, các thầy cô giáo trong toàn trường chủ động rà soát các công bố khoa học và quy trình thực hiện và công bố nghiên cứu để tránh tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Nếu có sai sót phát hiện, cần nhanh chóng công bố và thực hiện chỉnh sửa sớm nhất có thể theo quy trình của tạp chí.

Tăng cường thêm việc xây dựng và củng cố các quy định, quy trình về công bố khoa học các cấp: hội nghị khoa học, trích dẫn, xuất bản v.v

Đẩy mạnh tổ chức các khóa học, môn học, tọa đàm chuyên sâu về phương pháp nghiên cứu khoa học cho sinh viên, học viên và các thầy cô giáo để đảm bảo thực hiện tốt các nội dung khoa học đa dạng trong trường.

Trước đó, theo thông tin từ Wikipedia ngày 27/2/2021, GS. Phan Thanh Sơn Nam có bài báo bị nghi ngờ là dùng lại dữ liệu trong công bố. Trên Facebook cá nhân ngay sau đó ông Sơn cũng đã "thành thật xin lỗi" vì sai sót này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm