rssheader

17/06/2021

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Khẳng định vị thế bằng chất lượng

Anh Tú - 14/11/2020, 05:37 GMT+07 | Kết nối
Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao đại học định hướng ứng dụng Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao đại học định hướng ứng dụng

Việc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa đón nhận giấy chứng nhận đạt chuẩn 4 sao UPM là minh chứng rõ nét cho việc nâng tầm và hội nhập quốc tế. 

Quyết liệt theo đuổi con đường kiểm định chất lượng

Hiểu và nhận thức rõ những thách thức của việc hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh mới, nên ngay từ năm 2015 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã xác định chất lượng là yếu tố sống còn để từ đó lựa chọn cho mình hướng đi: chuẩn hóa, đẩy mạnh kiểm định chương trình đào tạo. 

Với những điều học hỏi từ Trường Đại học FPT và những hiểu biết sâu hơn về tổ chức QS cũng như hệ thống gắn sao QS Stars, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận thấy QS Stars là công cụ quản trị phù hợp nhất với quy mô, thực trạng chung của nhà trường, là công cụ phân tích, đánh giá hiệu quả để Nhà trường nhìn thấy rõ hơn bức tranh tổng thể, điểm mạnh và điểm yếu của chính bản thân trường trong quá trình nâng cao chất lượng bên trong. 

Từ đây, Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu chính thức quyết định tham gia đánh giá chất lượng và gắn sao theo QS Stars cũng như triển khai các hoạt động cải tiến theo từng tiêu chí. Sau gần một năm nỗ lực, tháng 10/2016 Nhà trường đạt 3 sao theo QS Stars, là một trong ba trường đại học tại Việt Nam đạt được kết quả này. Từ điểm tựa ban đầu những năm sau đó Trường ĐH Nguyễn Tất đã mạnh mẽ và liên tục phát triển các hoạt động về hoàn thiện chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, phục vụ cộng đồng.

Minh chứng cho việc tham gia sâu vào công tác kiểm định chất lượng đào tạo các chương trình, cấp cơ sở, tháng 5/2017 ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chứng nhận kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, đến tháng 10/2019 Nhà trường đạt 4 sao theo chuẩn QS Stars Anh Quốc.

Nhìn nhận những thành tựu trong công tác nâng cao chất lượng đào tạo, chuẩn hóa chương trình là động lực lớn thúc đẩy Nhà trường vươn mình hội nhập, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng- Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: Với một trường đại học yếu tố chất lượng đào tạo chính là “xương sống”, đội ngũ là bệ đỡ thì công tác kiểm định chất lượng, đối sánh chất lượng đào tạo với các trường đại học uy tín trên thế giới là “chìa khóa” mở ra cơ hội hội nhập quốc tế cho Nhà trường.

“Giá trị mà một cơ sở giáo dục đại học mang đến cho người học không chỉ là việc làm sau khi ra trường, mà phải là nền tảng tri thức cùng kỹ năng lĩnh hội được trong quá trình học. Các giá trị ấy phải được “định vị” đối sánh với các chuẩn mực học thuật với các trường đại học danh tiếng trên thế giới”- PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh. 

Xếp hạng UPM, cột mốc để bước sang cột mốc mới

Ban giám hiệu Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bên chứng nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao trường đại học định hướng ứng dụng

Ngày 18/8, tại ĐH Quốc gia Hà Nội, Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - AUN) đã công bố kết quả xếp hạng đối sánh và gắn sao lần đầu tiên cho 30 cơ sở giáo dục Việt Nam và ASEAN. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã lọt Top 5 trường đại học định hướng ứng dụng đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Những thành quả trên là minh chứng cụ thể cho cam kết về chất lượng của Nhà trường cũng như khẳng định việc Nhà trường lấy chất lượng làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình. 

Trong một buổi thăm và làm việc tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, GS.TS. Phùng Xuân Nhạ- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia sẻ: “Với bất kì một trường đại học nào, mà theo đuổi mục tiêu chất lượng thì lúc đầu cũng rất khó khăn, trong quá trình cũng rất khó khăn, nhưng mà sẽ có những thành tựu xứng đáng. Chất lượng, chất lượng và chất lượng”. 

Định hướng trên nền tảng đó, Trường tiếp tục tham gia vào Bảng xếp hạng và gắn sao UPM từ tháng 10/2019 và hãnh diện đạt 4 sao theo UPM, với sự hướng dẫn tận tình của PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức và nhóm chuyên gia. 

UPM là viết tắt của University Performance Metrics, là hệ thống đối sánh chất lượng cơ sở giáo dục đại học do nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội sáng lập theo định hướng đáp ứng yêu cầu đổi mới sáng tạo và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam.

UPM thực hiện Xếp hạng chỉ số nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học, Xếp hạng chỉ số quy mô công bố của các cơ sở giáo dục đại học, Xếp hạng chỉ số bài báo trung bình trên giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học, Xếp hạng chỉ số trích dẫn trung bình của các cơ sở giáo dục đại học, Xếp hạng chỉ số nghiên cứu nội lực của các cơ sở giáo dục đại học và Xếp hạng gắn sao UPM.

Nội dung của Xếp hạng gắn sao UPM vừa bao gồm các tiêu chuẩn thường thấy tại các hệ thống kiểm định như Đào tạo, Nghiên cứu, Mức độ Quốc tế hóa, Phục vụ cộng đồng mà còn quan tâm đến các tiêu chuẩn như Quản trị chiến lược, Đổi mới sáng tạo, Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Công nghệ thông tin và tài nguyên số.

Đây là một kênh thông tin rất hữu hiệu cho cả học sinh và gia đình trong việc lựa chọn môi trường học tập phù hợp; cho nhà tuyển dụng trong việc tìm nhân sự cũng như ra các quyết định hợp tác giữa giáo dục và doanh nghiệp; cho chính bản thân trường đại học một cơ hội để thấy được chính mình, qua đó xây dựng được chiến lược phát triển làm sao có thể phát huy hết nội lực và tận dụng nguồn lực bên ngoài.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng- Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Với kinh nghiệm tham gia bảng xếp sao quốc tế, Nhà trường thấy rằng Bảng xếp loại gắn sao UPM rất tương thích với các chuẩn quốc tế. 

“Đây sẽ là một trong những cơ sở tốt để nhà trường điều chỉnh phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức và xây dựng chỉ số KPI trong chiến lược phát triển của nhà trường. Nhà trường hãnh diện khi dùng kết quả này để quản trị đại học và tin rằng, UPM sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình phấn đấu và phát triển của Nhà trường trong những năm tới đây”- PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm