rssheader

22/09/2021

Triển khai chương trình học trực tuyến miễn phí về "tư duy thời đại số"

Hải Bình - 07/06/2021, 14:52 GMT+07 | Kết nối
Triển khai chương trình học trực tuyến miễn phí về "tư duy thời đại số"

Chương trình Tư duy thời đại số được chính thức khởi động ở Việt Nam từ tháng 7 năm 2020. Trong giai đoạn thí điểm, khóa học trực tuyến được triển khai với 3 nội dung chính: Dấu chân số, Bảo vệ danh tính số và Kỹ năng xác thực thông tin.

Chỉ trong vòng 3 tháng, chương trình nhận được sự quan tâm đăng ký của hơn 26.000 học sinh ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, trong số đó đã có hơn 6.300 học sinh tham gia học tập với nhiều kết quả tích cực.

Theo kết quả của cuộc khảo sát tiến hành sau khóa học trên hơn 900 bạn học sinh, 99,5% ý kiến đánh giá nội dung khóa học rất hữu ích, 64,2% cho biết khóa học đã giúp các bạn nâng cao nhận thức về kỹ năng số và an toàn số hiệu quả.

Ngoài ra, nhằm đánh giá hiệu quả và rút ra những kinh nghiệm để cải thiện chất lượng chương trình ở giai đoạn 2, từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, Hocmai đã kết hợp cùng Công ty Phân tích thời gian thực (RTA) tiến hành khảo sát hơn 500 học sinh đến từ hai nhóm đối tượng đã tham gia và chưa tham gia khóa học trong năm 2020.

Thông qua việc đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm kiến thức và các câu hỏi tự luận xử lý tình huống cho cả hai nhóm học sinh, kết quả cho thấy nhóm đã tham gia khóa học có kiến thức về các công cụ an toàn số, xác thực các thông tin sai lệch và kỹ năng xử lý các tình huống trên không gian mạng vượt trội hơn hẳn nhóm chưa được tiếp cận với khóa học.

Tỉ lệ trả lời đúng các câu hỏi kiến thức của nhóm học sinh đã tham gia khóa học cao hơn từ 2-2,5 lần so với nhóm chưa tham gia.

Dựa trên những kết quả tích cực này, Hocmai và Facebook quyết định mở rộng chương trình đào tạo “kỹ năng số” trong năm 2021 với nhiều nội dung kiến thức mới được thiết kế thành 6 học phần.

Mỗi học phần sẽ cung cấp những nội dung kiến thức và kĩ năng riêng xoay quanh các chủ đề như: danh tính số và dấu chân số trên môi trường mạng, các mẹo hay về bảo mật và quyền riêng tư, giao tiếp trực tuyến một cách tích cực và nhận biết các rủi ro, sử dụng tư duy phản biện để xác thực các nguồn thông tin trực tuyến,...

Các bài giảng không khô khan mà có tính tương tác cao, với nhiều tài nguyên học tập được thiết kế sinh động. Thông qua hệ thống học tập trực tuyến (LMS), học sinh có thể thực hành với các câu hỏi trắc nghiệm trong suốt bài giảng, đặt câu hỏi và trao đổi với cộng đồng các bạn học viên của chương trình.

Đặc biệt, các thầy cô trẻ trung, sáng tạo sẽ hướng dẫn và giúp học sinh ghi nhớ kiến thức thông qua chính những câu chuyện, những video tình huống thực tế, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày mà các bạn thường gặp phải.

Chương trình “Tư duy thời đại số” là một hoạt động chính nằm trong trụ cột Facebook với An toàn và Kỹ năng số thuộc chiến dịch Facebook vì Việt Nam, bao gồm các chương trình nhằm nâng cao nhận thức về an toàn trực tuyến và phát triển các kỹ năng số cần thiết để xây dựng một thế hệ công dân số vững mạnh.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm