rssheader

04/08/2021

Thúc đẩy hợp tác đào tạo Việt Nam- Indonesia

Anh Tú - 22/12/2020, 14:21 GMT+07 | Kết nối
Lãnh đạo Trường ĐH Mở TP.HCM và Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM bắt tay sau lễ ký kết hợp tác Lãnh đạo Trường ĐH Mở TP.HCM và Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM bắt tay sau lễ ký kết hợp tác

Chương trình vinh dự đón tiếp các khách mời là đại diện các chi hội hữu nghị trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, các trường đại học và đông đảo sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM và các trường bạn. Đặc biệt, buổi lễ còn vinh dự có sự tham dự của ngài Hanif Salim – Tổng lãnh sự Indonesia tại TP.HCM.

Chương trình chào mừng kỉ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Indonesia – Việt Nam (30/12/1955 – 30/12/2020) nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt Nam – Indonesia; Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế giữa Trường ĐH Mở TP.HCM và các trường Đại học của Indonesia, các doanh nghiệp Indonesia thông qua ghi nhớ hợp tác với Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM.

Buổi lễ cũng nhằm tạo cơ hội cho sinh viên tìm hiểu kiến thức về đất nước và con người Indonesia, những nét văn hóa truyền thống và tình hình kinh tế, chính trị của Indonesia, góp phần nâng cao và ứng dụng kiến thức được học vào thực tiễn.

PGS.TS Nguyễn Minh Hà- Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Ngoài ra, sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với các doanh nghiệp, các start-up của Indonesia đang phát triển tại Việt Nam để thêm hiểu về cơ hội việc làm trong các tổ chức, doanh nghiệp Indonesia tại Việt Nam dành cho sinh viên ngành Đông Nam Á học.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (30/12/1955) đến nay, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Indonesia đã có những bước phát triển vượt bậc mang lại lợi ích cho cả hai bên. Tháng 9/2011, hai bên đã nhất trí phát triển quan hệ hướng tới Đối tác chiến lược. Tháng 10/2013, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã ký chương trình hành động để triển khai hợp tác đối tác chiến lược 2014-2018.

Tiềm năng hợp tác giữa hai nước có nhiều như trong kinh tế thương mại, đầu tư, Indonesia cũng là nhà đầu tư lớn trong số những nhà đầu tư ASEAN vào Việt Nam. Hàng năm có khoảng 80.000 khách Indonesia thăm Việt Nam và 50.000 khách du lịch Việt Nam thăm Indonesia, mở ra một lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa hai nước; đồng thời tăng cường cơ hội giao lưu nhân dân và góp phần tham gia tích cực hơn vào Cộng đồng ASEAN.

Trong giai đoạn phát triển mới khi ASEAN hình thành Cộng đồng sẽ đặt ra vấn đề cân bằng lợi ích quốc gia và lợi ích khu vực, các thành viên đều cần cân nhắc để hài hòa các lợi ích. Lĩnh vực hợp tác giáo dục và đào tạo, đến nay giữa hai nước Việt Nam và Indonesia đã có nhiều hợp tác. Indonesia đã mở rộng cam kết tăng cường hỗ trợ trong việc giảng dạy tiếng Indonesia trong các trường đại học Việt Nam.

Giới chức Indonesia cũng yêu cầu Việt Nam mở các khóa học tiếng Việt tại Indonesia đồng thời mong muốn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Indonesia tại một số trường đại học có đào tạo liên quan tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, PGS.TS Nguyễn Minh Hà- Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM cho biết: Mối quan hệ ngoại giao thân thiết, bền lâu giữa hai nước Việt Nam- Indonesia đã cho thấy rõ những định hướng lớn trong việc cùng nhau thúc đẩy phát triển giữa hai bên.

Việc có tới 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương giữa hai quốc gia, cũng đã góp phần lớn giúp hai bên thúc đẩy hợp tác với nhau ở nhiều mặt, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Việc Trường ĐH Mở TP.HCM thực hiện việc trao đổi sinh viên, hợp tác đào tạo và NCKH với nhiều trường đại học của Indonesia đã minh chứng rõ cho sự hợp tác.

Tại buổi lễ kỉ niệm, Trường ĐH Mở TP.HCM và Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM đã cùng nhau ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác để thúc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai bên.

Các đại biểu và sinh viên hai nước chụp hình kỉ niệm

Trong dịp này, Trường ĐH Mở TP.HCM ra mắt câu lạc bộ Văn hóa và Ngôn ngữ Indonesia (BABU CLUB). Đây là môi trường để sinh viên có cơ hội tìm hiểu, giao lưu và học tập văn hóa, ngôn ngữ Indonesia, phục vụ cho học tập trên lớp và kỹ năng sau khi tốt nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm