rssheader

26/09/2021

Quỹ Vắc-xin Covid-19: Trường học chung tay xây dựng

Anh Tú - 09/06/2021, 14:42 GMT+07 | Kết nối
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là giải pháp phòng vệ tốt nhất. Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là giải pháp phòng vệ tốt nhất.

Góp cây thành rừng…

Chung sức đồng lòng cùng lời hiệu triệu từ Chính phủ, đại diện Trường ĐH Văn Lang đã trao tặng Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 số tiền ủng hộ 10 tỷ đồng. Trường ĐH Văn hóa TPHCM cũng cho biết, sau thư kêu gọi của Ban giám hiệu, Công đoàn nhà trường, số tiền đóng góp của cán bộ, giảng viên, sinh viên gửi về sau 2 ngày phát động đã lên tới hàng chục triệu đồng.

Các trường ĐH, CĐ khác như ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM, HUTECH, Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn… thời gian qua thực hiện nhiều chiến dịch kêu gọi đóng góp cho Quỹ vắc-xin miễn phí được các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể tại TPHCM phát động, với số tiền hàng trăm triệu đồng.

PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, Đồng Nai cho biết: Nhà trường đã kêu gọi vận động cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên trong nhà trường cùng tham gia ủng hộ, đóng góp kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hình thức tham gia có thể gửi tin nhắn hoặc đóng góp trực tiếp cho tổ công đoàn nhà trường. Số tiền ủng hộ sẽ được chuyển cho UB MTTQ tỉnh hòa cùng các tổ chức cá nhân khác trong tỉnh Đồng Nai đóng góp vào Quỹ vắc-xin của UB MTTQ Việt Nam nhằm sử dụng cho công tác phòng, chống dịch, với mong muốn góp phần kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân.

“Lãnh đạo nhà trường cũng mong muốn cán bộ giáo viên, nhân viên và sinh viên nhà trường cùng kêu gọi người thân trong gia đình tham gia tích cực công tác vận động. Nhà trường còn kêu gọi đối tác như nhà cung cấp dịch vụ cho nhà trường, doanh nghiệp hợp tác với nhà trường cùng tham gia ủng hộ cho chương trình đầy tính nhân văn và cấp thiết này.

Mỗi hành động của cán bộ giáo viên và sinh viên nhà trường không chỉ góp vào quỹ mà quan trọng hơn còn thể hiện được tấm lòng nhân ái, chia sẻ cùng cộng đồng, góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Hiện chưa có thống kê chính thức về số tiền nhưng sự ủng hộ nhận được là rất nhiều”, PGS.TS Vũ Quỳnh cho biết.

Thư ngỏ kêu gọi cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên chung tay cùng  Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 của Trường ĐH Văn hóa TPHCM.

Hướng đến tiêm vắc-xin miễn phí cho sinh viên, cán bộ, giảng viên

Không chỉ phát động các phong trào chung tay, góp sức cho Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, nhiều trường đại học còn lên kế hoạch huy động nguồn lực, tìm kiếm nguồn cung vắc-xin Covid-19 để mua và tiêm miễn phí cho sinh viên, cán bộ quản lý, giảng viên nhà trường.

Tiên phong trong mục tiêu trên là Trường ĐH FPT. Ngay khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại sau Tết Nguyên đán, đơn vị này đã phát đi thông báo tìm kiếm nguồn cung vắc-xin để mua và tiêm miễn phí cho toàn bộ sinh viên, người lao động của trường.

TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT xác nhận từ tháng 3/2021, nhà trường lên kế hoạch về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho người học và cán bộ, giảng viên toàn trường. Số lượng vắc-xin mà ĐH FPT dự kiến mua vào khoảng 100.000 liều để tiêm cho cả người đang học và những người học mới, cùng tất cả cán bộ, giảng viên toàn trường.

“Dịch vẫn rất phức tạp, do đó vắc-xin được tiêm miễn phí được xem như một dạng hỗ trợ người học và cán bộ giảng viên từ quỹ phát triển của trường. Vấn đề hiện nay là nguồn cung vắc-xin vẫn khá khan hiếm nên chưa thể xác định rõ thời gian tiêm”, TS Lê Trường Tùng nói.

Nhìn nhận trong bối cảnh dịch bệnh với nhiều biến chủng mới, lây lan nhanh như hiện nay, vắc-xin chính là giải pháp phòng vệ chủ động nhất cho sinh viên, giảng viên và cán bộ của nhà trường, tuy nhiên, theo ông Bùi Quang Trung - Trưởng phòng Truyền thông & Tuyển sinh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, việc tìm kiếm nguồn cung vắc-xin số lượng lớn là không hề dễ dàng, đó là chưa kể chi phí thực hiện việc tiêm miễn phí cho đội ngũ, cán bộ của nhà trường là không nhỏ, cần sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực khác ngoài nhà trường (doanh nghiệp, đối tác, mạnh thường quân).

“Khi các nguồn lực có và đáp ứng, chúng tôi sẽ tính toán đến phương án thực hiện chính sách tiêm vắc-xin miễn phí cho đội ngũ, cán bộ, công nhân viên nhà trường. Hiện tại, trường đang dành nguồn lực để hỗ trợ cho sinh viên”, ông Trung nói.

Thực tế, các trường đại học có thể xã hội hóa nguồn tiền mua vắc-xin, còn điều kiện để nhập khẩu vẫn phải tuân thủ các quy định về nhập khẩu, bảo quản, phân phối và sử dụng theo quy định của Bộ Y tế. Nhìn nhận vấn đề trên, đại diện Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng cho biết, nhà trường đang tìm cách đăng ký mua vắc-xin, nếu có sẽ tiêm cho toàn bộ sinh viên và cán bộ giảng viên của trường.
Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm