rssheader

23/10/2020

Ngày hội BIM Đại học Xây dựng - Từ học thuật tới thực tiễn

Kim Thoa - 20/08/2019, 13:54 GMT+07 | Kết nối
PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng trao quà lưu niệm cho ngài Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam. PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng trao quà lưu niệm cho ngài Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Tham dự sự kiện có: Ngài Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; Đại diện Hội đồng Anh tại Việt Nam; các thành viên và chuyên gia giúp việc của Ban Chỉ đạo BIM Chính phủ; các chuyên gia BIM đến từ các trường đại học và các hãng tư vấn của Vương quốc Anh, Phần Lan; đại diện các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành xây dựng tại Việt Nam; các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp, tổ chức trong ngành xây dựng đã và đang áp dụng BIM tại Việt Nam.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án phát triển nguồn nhân lực BIM ở Việt Nam do Hội đồng Anh tài trợ cho Trường Đại học Xây dựng năm 2017-2018 trong việc kết nối cộng đồng người làm BIM tại Việt Nam, hứa hẹn mở ra cơ hội hợp tác, phát triển để làm chủ BIM giữa các cá nhân, tổ chức hoạt động trong ngành xây dựng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Sự kiện này được Diễn đàn BIM học thuật (BIM Academic Forum), một diễn đàn phát triển từ sáng kiến trong Chương trình Hạ tầng kỹ thuật toàn cầu – Quỹ Thịnh vượng (Global Infrastructure Program – Prosperity Fund) của Vương quốc Anh tại Việt Nam, bao gồm các hoạt động kết nối, chia sẻ và hợp tác giữa các trường đại học, các đơn vị đào tạo BIM và doanh nghiệp, lựa chọn làm lễ ra mắt.

Bên cạnh đó, sự kiện cũng là nơi để các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức cũng như các cá nhân có thể chia sẻ, thảo luận những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình ứng dụng và triển khai BIM không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD nhấn mạnh: "Đây là diễn đàn hữu ích, góp phần thúc đẩy áp dụng BIM tại các công trình Xây dựng tại Việt Nam theo định hướng, chính sách của Chính phủ. Trong định hướng phát triển (In NUCE Development strategy, our vision is that), Trường ĐHXD sẽ trở thành trung tâm BIM đáng tin cậy tại Việt Nam cho các đối tác trong và ngoài nước."

Ghi nhận và đánh giá cao sự phát triển, hợp tác trong suốt 20 năm qua giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, ngài Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung và trong lĩnh vực xây dựng có áp dụng BIM nói riêng.

Mô hình thông tin xây dựng (BIM) là một phương pháp để tối ưu hóa thiết kế quá trình thi công và vận hành của công trình xây dựng. Về cơ bản BIM được hình thành bởi một mô hình 3D trên máy tính và có thể được nâng cấp bằng cách thêm thông tin như thời gian, chi phí sử dụng và kết quả là dự án sẽ tạo ra một tập hợp các mô hình BIM với thông tin phong phú, có thể được sử dụng trong suốt vòng đời dự án.

Bằng cách này các đối tác tham gia dự án có thể xem xét trước và đánh giá hiệu quả của nó trước khi thực hiện.

Phát triển mạnh từ nhưng năm 1990 từ những thế kỉ trước, BIM đã được một số quốc gia như Anh, Mỹ, Singapore, Anh, Phần Lan, Na Uy... tích cực tiếp cận và ứng dụng vào các dự án thực tế.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm