rssheader

25/10/2020

Ngành GD TP.HCM triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa“

Thảo Nguyên - 23/08/2019, 14:32 GMT+07 | Kết nối
Học sinh Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) tham quan các gian hàng lưu niệm làm từ đồ tái chế trong ngày hội Xuân của trường Học sinh Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) tham quan các gian hàng lưu niệm làm từ đồ tái chế trong ngày hội Xuân của trường

Theo đó, trong năm học 2019-2020, tất cả trường học trên địa bàn TP phải xây dựng nhà trường đạt yêu cầu "Văn minh, an toàn và xanh-sạch-đẹp", thực hiện lớp học không rác, trường học không rác và lễ hội không rác. Đặc biệt, các trường cần kiên quyết nói "không" với túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần, chung tay đẩy lùi ô nhiễm do rác thải nhựa.

Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức lồng ghép (tích hợp) đưa nội dung về tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy đối với môi trường và hướng dẫn phân loại rác tại nguồn vào chương trình giảng dạy, ngoại khóa, tiết sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm cho học sinh ở các cấp học, các trường học trên địa bàn.

Các đơn vị phải xây dựng kế hoạch thực hiện cuộc vận động, có lộ trình, sơ kết, tổng kết đánh giá, tuyên dương khen thưởng tập thể, cá nhân điển hình thực hiện, cũng như đề xuất các mô hình, giải pháp cụ thể, hiệu quả góp phần xây dựng bảo vệ môi trường.

Phát triển triển khai sử dụng mô hình 3T (tiết giảm - tái sử dụng - tái chế) nhằm giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái sử dụng và tái chế túi ni lông trong các hoạt động.

Bên cạnh đó, các trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, giáo viên, nhân viên, người lao động, học sinh, sinh viên về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người, thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa, tăng cường các sản phẩm thân thiện môi trường.

Từ ngày 1/8 trở đi, các phòng, ban cơ quan Sở GD-ĐT, phòng GD&ĐT quận, huyện, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP có kế hoạch cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (như ly nhựa, ống hút nhựa) trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị;

Hạn chế sử dụng nước uống đóng chai (thể tích 330-500ml) trong công sở, chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (từ 20l trở lên) hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường.

Không sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa... sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động hằng ngày của cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở GD và tại các hội nghị, hội thảo, cuộc họp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm