rssheader

26/10/2020

Lá thư nhân văn của thầy Hiệu trưởng tâm sự cùng tân SV

Công Chương (ghi) - 05/09/2019, 05:52 GMT+07 | Kết nối
PGS.TS Đỗ Văn Dũng thăm hỏi các phụ huynh đưa con lên trường nhập học PGS.TS Đỗ Văn Dũng thăm hỏi các phụ huynh đưa con lên trường nhập học

Đồng thời, ông Dũng cũng lưu ý các tân SV về những ngày đầu nhập học:

PGS.TS Đỗ Văn Dũng phát biểu tại một sự kiện hướng nghiệp của trường

Hoạch định cho mình một kết hoạch 4 năm: Nhiều em quan niệm sai lầm là vào ĐH là học đại cho xong, có bằng rồi đi tìm việc. Trên thực tế, bước chân vào ĐH là bạn trở thành thuyền trưởng của con thuyền tương lai của chính bạn.

Do đó phải biết đích đến và lộ trình (có kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng) trong 4 năm. Để đảm bảo chất lượng đầu ra, mỗi năm gần 1/10 SV nhập học bị đuổi và đa phần các em này đều không có kế hoạch học tập và đặc biệt là không tìm thấy đam mê.

Đam mê học tập và nghiên cứu: Muốn đi đến thành công trong quãng đời ĐH không thể thiếu niềm đam mê. Các em hãy học vì tương lai của chính mình và vì kỳ vọng, niềm tin của gia đình. Các em có biết để lo cho các em học được ở TP này, gánh nặng đang đè lên vai cha làm còng lưng mẹ. Hãy thương cha thương mẹ vất vả vì mình mà cố gắng và đam mê học tập.

Chúng ta học để thoát nghèo, để có tương lai tươi sáng hơn.

Trường ĐH không chỉ để học mà còn là nơi để trưởng thành thành: Trường ĐH là nơi chúng ta sẽ có nhiều bạn tốt có thể giúp mình sau này. Đây cũng là nơi biến giấc mơ của mình thành sự thật. Nó là một hành trình mà ta sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng cũng giúp chúng ta lớn lên từng ngày, nắm bắt chuyên môn, tích lũy kỹ năng mềm.

Phương pháp học ĐH: Đa dạng - Tự học là chính: Học ĐH khác với học THPT rất nhiều, chủ yếu là tự học trên mạng. Các em phải tìm hiểu và thích nghi với cách dạy và học mới của nhà trường: Blended, Teamwork, learning by making - học theo dự án. Sáng tạo và khởi nghiệp ngay trong thời gian học ĐH cũng sẽ giúp chúng ta vươn lên làm những người chủ chứ không mãi làm thuê.

Kỹ năng mềm cũng là yếu tố quan trọng cho sự thành công của các em trong tương lai. Các kỹ năng này sẽ hình thành trong quá trình học trên lớp và ngoài giờ thông qua phong trào Đoàn, Hội và các CLB trong trường.

Tiếng Anh – chìa khóa thành công: Đa số các bạn cựu SV thành đạt ngày nay nhờ sắp xếp thời gian học và tự học tiếng Anh hoặc tiếng Nhật ngay từ đầu. Ngoại ngữ là sinh ngữ nên cần học hằng ngày để nó gắn liền với cuộc sống. Nhiều nhà tuyển dụng đặt nặng vai trò của tiếng Anh vì có nó các em mới nắm bắt được tri thức mới, công nghệ mới.

Cân đối giữa việc học và làm thêm: Trong những năm tháng học ở TPHCM, thầy khuyên các em nên tìm việc làm thêm kể cả các bạn có gia đình khá giả bởi làm thêm không những giúp trang trải cuộc sống, giúp gia đình bớt khổ hơn mà còn giúp chúng ta học được nhiều điều. Tuy nhiên các em phải cân đối giữa việc học và làm thêm. Thầy đã chỉ đạo các phòng, ban, khoa cố gắng giúp các em tìm việc ngay trong trường.

Cạm bẫy nơi phồn hoa đô hội: TPHCM là nơi phồn hoa đô hội giúp các em học được nhiều điều nhưng cũng là nơi đầy cạm bẫy. Đừng mặc cảm vì mình còn quê mùa và đừng đua đòi chạy theo cuộc sống nơi phố thị bởi cha mẹ mình còn khổ, không thể so bì với các bạn con nhà giàu.

Rất nhiều cạm bẫy đang giăng chờ các em nhất là các con chim non vừa thoát khỏi sự kiểm soát của gia đình. Nhiều em bị đuổi cũng chỉ vì mê game online, dính bán hàng đa cấp, cá độ đá bóng, cờ bạc kể cả nghiện ngập.

Tai nạn giao thông: Đây cũng là vấn đề các em phải chú ý. Gần như năm nào cũng có SV ra đi khi chưa hoàn thành việc học ở trường. Thương cha, thương mẹ các em phải đi xe cẩn thận.

Ý thức làm chủ, tiết kiệm: Hãy là chủ của ngôi trường này với ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ tài sản, giữ cho trường ta mãi là ngôi trường có khung cảnh đẹp nhất TP. Cùng tiết kiệm điện nước vì nó sẽ giúp trường không tăng học phí!

Thương yêu giúp đỡ bạn bè: Hãy cùng làm cho ngôi trường này thành một mái nhà chung ngập tràn yêu thương, quan tâm và sẻ chia.

Thầy Hiệu trưởng và CBVC, GV, cựu SV và các em SV năm trên luôn đồng hành cùng các em tân SV. Chúc các em thành công!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm