rssheader

21/09/2021

Kỷ niệm ngày 27/7: Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn

Nguyễn Dịu - Hà Nguyên - 27/07/2021, 16:42 GMT+07 | Kết nối
Cán bộ, GV Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Cán bộ, GV Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mọi hoạt động thăm hỏi, động viên gia đình chính sách của ngành Giáo dục, các nhà trường được gói gọn nhưng cũng đủ để lan tỏa hành động đẹp của những người làm công tác giáo dục Hải Phòng với người có công với cách mạng, Tổ quốc.

Uống nước nhớ nguồn

Sáng 26/7, đại diện Đoàn Thanh niên, Công doàn và Ban giám hiệu Trường Mầm non Bình Minh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đến dâng hương tại gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Nhượng. Cô Nguyễn Quốc Thư Trâm – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trước đây, mỗi dịp lễ, tết hoặc ngày 27/7, Đoàn Thanh niên của trường đều đến nhà chăm sóc, thăm nom, trò chuyện cùng với mẹ Nhượng. Gia đình mẹ cũng neo người, chỉ có một người con gái sống cùng mẹ. Mẹ vừa mất đợt Tết Nguyên đán. Vì Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội nên nhà trường chỉ cử đại diện đến dâng hương, động viên người con gái của mẹ.

Do phải đảm bảo phòng, chống dịch nên Ban giám hiệu Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) chỉ có thể gọi điện thăm hỏi và cáo lỗi với đại diện gia đình của 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng mà nhà trường nhận phụng dưỡng tại Quảng Nam. Thầy Nguyễn Quang Hưng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Ba Mẹ Việt Nam Anh hùng mà nhà trường nhận phụng dưỡng đều đã qua đời. Những năm trước, vào dịp 27/7 và Tết Nguyên đán, đại diện nhà trường đều vào Quảng Nam để thăm hỏi, động viên gia đình, thắp nén nhang tưởng nhớ đến các mẹ. Tuy nhiên, do yêu cầu phòng dịch nên năm nay nhà trường đành cáo lỗi, nhờ gia đình thay mặt nhà trường, thắp cho mẹ nén nhang”.

Trường THPT Phan Châu Trinh cũng gửi “quà online” cùng lời thăm hỏi, động viên đến cán bộ, giáo viên là con thương binh – liệt sĩ đang công tác tại trường thay vì tổ chức buổi gặp mặt, tri ân như những năm trước.

Thực hiện giãn cách toàn xã hội để phòng, chống dịch, ĐH Đà Nẵng đã chuyển quà đến Trung tâm Phụng dưỡng người có công tại Đà Nẵng và Quảng Nam, mỗi đơn vị 3 triệu đồng.

Những ngày tháng 7, giữa cái “nóng” của cuộc chiến đấu với “giặc Covid-19”, thầy và trò Trường THCS Trương Công Định, quận Lê Chân cùng hướng về những hoạt động đền ơn thiết thực, ý nghĩa. Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Đền liệt sĩ quận Lê Chân, thầy cô cùng học trò lao động, chăm sóc cảnh quan sân Đền. Bên cạnh đó, Ban giám hiệu nhà trường cùng Chi đoàn thăm hỏi những gia đình cán bộ, GV thuộc diện chính sách.

Trường THCS Trương Công Định có em Nguyễn Phúc Hưng (HS lớp 7C5) là con thương binh 3/4. Nhân dịp này, thầy cô và các bạn đã đến thăm hỏi gia đình Hưng và tặng một suất quà nhỏ trị giá 500 nghìn đồng. Trường đồng thời ủng hộ 2 triệu đồng cho các hoạt động dâng hương, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn phường Hàng Kênh.

Do dịch bệnh nên mọi hoạt động được gói gọn và số lượng người tham gia cũng hạn chế. Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Trường THCS Trương Công Định, những món quà tri ân, lời thăm hỏi động viên của thầy trò nhà trường với những gia đình có công thực sự ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp cho các em học sinh.

Cô Nguyễn Thị Thắm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố, quận Lê Chân chia sẻ: Tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn, thể hiện đạo lý tốt đẹp của người dân Việt Nam, nhà trường tổ chức một số hoạt động ý nghĩa nhân ngày 27/7. Hoạt động diễn ra đầu tháng 7. Ngoài việc dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, tặng quà cho đại diện người có công trên địa bàn phường An Biên, nhà trường quan tâm đến những người có công là người nhà của các thầy cô giáo trong trường.

Thầy cô và HS Trường THCS Trương Công Định dâng hương tại Đền liệt sĩ quận Lê Chân.

Lan tỏa hành động đẹp

Là con gái của liệt sĩ, những ngày này cô Nguyễn Thị Minh Khoa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, quận Lê Chân không khỏi xúc động khi tưởng nhớ về người cha của mình.

Cô Khoa chia sẻ: Trường có 4 cán bộ, GV là con thương binh, liệt sĩ. Như mọi năm, Ban giám hiệu nhà trường đến tận nhà các gia đình chính sách để tặng quà. Nhưng năm nay do dịch bệnh nên ngày 20/7 nhà trường tổ chức dâng hương ở Đền liệt sĩ quận Lê Chân. Ngày 21/7, nhà trường gặp gỡ cán bộ, GV là con thương binh, liệt sĩ và qua các cô tặng quà tri ân của nhà trường tới gia đình. Tuy có phần giản tiện hơn mọi năm nhưng ý nghĩa tốt đẹp hướng tới những người có công vẫn đong đầy và vẹn nguyên.

Ông Vũ Xuân Phúc - Trưởng phòng GD&ĐT quận Kiến An cho hay: Hướng tới ngày Thương binh, liệt sĩ toàn ngành phát động ủng hỗ quỹ đền ơn đáp nghĩa của quận một ngày lương. Đây là hoạt động thiết thực góp phần lan tỏa hành động, nghĩa cử cao đẹp đối với người có công với cách mạng, Tổ quốc nên cán bộ, GV toàn ngành nhiệt tình hưởng ứng. Việc khởi động lại và tiếp tục phát triển quỹ đền ơn đáp nghĩa là điểm mới trong hoạt động tri ân người có công trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, các trường sẽ có những hoạt động dâng hương, thăm hỏi gia đình người có công là cán bộ, GV trong trường, điều này đã thành truyền thống.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tiên Lãng Cao Văn Rôi nhớ lại, dịp 27/7 những năm trước, ngành Giáo dục huyện Tiên Lãng có nhiều hoạt động ý nghĩa với sự tham gia đông đảo của cán bộ, GV, đoàn viên chi đoàn nhà trường và học sinh. Nhưng năm nay do dịch bệnh căng thẳng, hoạt động tri ân những gia đình người có công cũng được thu gọn. Với học sinh các nhà trường được tham gia hoạt động tại địa phương mình sinh sống. Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, thăm hỏi và tặng quà cho gia đình chính sách.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm