rssheader

28/11/2020

Khi cô giáo không nghe thanh minh

PV - 09/11/2019, 13:14 GMT+07 | Kết nối
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Em là một học sinh mới vào lớp mười. Năm học mới bắt đầu vừa được hai tháng thì em đã gặp “sự cố” ở môi trường học mới. Hôm đó sắp vào giờ Hoá học, em phát hiện ra mình gặp ngày “đèn đỏ”. Vì khá bất ngờ, không có sự chuẩn bị trước nên em rất bối rối và lúng túng, cuối cùng bạn gái ngồi bên cạnh em đã nghĩ ra cách lấy áo khoác đồng phục buộc ngang hông cho em (vì bên trong em vẫn còn mặc áo sơ mi đồng phục ạ).

Khi cô giáo vào lớp, cô đã nhìn thấy em buộc áo như vậy và cho rằng em vô lễ. Cô mắng em một hồi mà không để cho em thanh minh gì cả, em cứ lúng búng được hai từ “thưa cô…” là cô lại mắng to hơn. Cô giảng giải một hồi về ý nghĩa của áo đồng phục, về hành động lấy áo buộc ngang mình rất vô lễ của em. Vì quá oan ức, em đã oà khóc...

Cô giáo dạy Hoá nổi tiếng nghiêm khắc, khó tính. Ra chơi, em đã chủ động lên bàn giáo viên gặp cô. (Tất nhiên là em vẫn phải buộc áo ngang hông như cũ) Nhưng thấy em lên, cô xua tay: “Đừng trình bày gì với tôi trong bộ dạng như thế kia…” nhưng thực sự là em không thể nào bỏ áo ra được. Sau đó cô ra ngoài. Lúc đó em mới biết thêm cô đã ghi em vào sổ đầu bài, làm ảnh hưởng đến cả lớp nữa.

Em phải làm gì đây ạ? Em thấy rất oan ức và rất sốc vì cách xử lý của cô. Thực sự là em không hư, không vô lễ mà chỉ là em rơi vào tình huống bất khả kháng thôi.

                                                                     Hà Chi (Hải Dương)

Hà Chi thân mến!

Tình huống của em thực sự là một tình huống bất khả kháng của con gái. Cô rất thông cảm với em, vì lý do tế nhị ấy rõ ràng không thể trình bày thật to, rõ ràng để cô và cả lớp hiểu được. Cô giáo bộ môn của Chi lại khá cứng nhắc khi không lắng nghe em trình bày riêng trong giờ ra chơi. Cô rất chia sẻ, thông cảm với Hà Chi về điều này.

Tuy nhiên, vì cô giáo nghiêm khắc, khó tính nên chuyện trong giờ một em học sinh lại lấy áo đồng phục buộc ngang hông thay vì mặc gọn gàng, lịch sự thì cô bực cũng là dễ hiểu. Rõ ràng hành động này là vi phạm nội quy nhà trường, đúng không em?

Chuyện này cô nghĩ em nên gặp cô giáo chủ nhiệm của mình để trình bày rõ sự tình. Em nhờ cô nói giúp lại với cô giáo dạy Hoá để cô hiểu bản chất câu chuyện. Về phía cá nhân em, cô nghĩ em vẫn nên gặp riêng cô giáo dạy Hoá, việc đầu tiên là em xin lỗi cô chuyện hôm đó. Dù gì mình buộc áo đồng phục ngang hông cũng là sai rồi, thế nên biết nhận lỗi là điều đầu tiên em lấy lại được thiện cảm của cô giáo. Sau đó em mới nói rõ lý do khó xử của mình ngày hôm đó để cô hiểu em hơn.

Em đừng im lặng, và giữ tâm trạng ức chế như vậy. Giải toả được câu chuyện này, thì khi học giờ Hoá của cô, em mới không cảm thấy căng thẳng, áp lực nữa.

Gắng lên em nhé. Chúc em thành công.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm