rssheader

13/08/2020

Hội thi "Thư viện Năng động - Sáng tạo" - tạo nên "sức sống mới" cho thư viện

11/07/2020, 14:12 GMT+07 | Kết nối
Hội thi "Thư viện Năng động - Sáng tạo" - tạo nên "sức sống mới" cho thư viện Hội thi "Thư viện Năng động - Sáng tạo" - tạo nên "sức sống mới" cho thư viện

Hội thi do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp với Cục Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin Truyền thông và Công ty Cổ phần Truyền thông Yeah1 tổ chức, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố là đơn vị trực tiếp phối hợp triển khai thực hiện.

Hội thi được tổ chức nhằm phát động phong trào xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh, tạo không gian học tập sáng tạo, nâng cao vai trò của thư viện trường học trong việc tạo cảm hứng cho học sinh tìm tòi, học hỏi và nâng cao trình độ, tăng khả năng tư duy sáng tạo thông qua thư viện.

Các thầy cô xem triển lãm các thư viện trước và sau khi chỉnh trang

Hội thi diễn ra từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2020, thu hút 115 trường học tham gia. 

Khi tham gia Hội thi, các trường chụp ảnh hoặc ghi hình không gian thư viện trường trước và sau khi chỉnh trang. Bài dự thi được chấm điểm bởi Ban Giám khảo và cộng đồng mạng xã hội. 

Các trường nhận giải thưởng tại buổi tổng kết Hội thi

Theo ghi nhận của Ban Tổ chức tại các trường có tổ chức hoạt động chỉnh trang thư viện, rất nhiều trường chọn giải pháp sửa chữa, sắp xếp lại thư viện theo các tiêu chí mà kiến trúc sư của Hội thi đã tư vấn, hướng dẫn: ưu tiên công năng sử dụng; sắp xếp, bố trí không gian phù hợp, thuận tiện cho học sinh tương tác;

Giải thưởng được yêu thích nhất đã thuộc về Trường THPT Củ Chi (huyện Củ Chi).

Sự tham gia của học sinh, thầy cô trong nhà trường xây dựng không gian gần gũi, thân thiện; tăng cường mảng xanh, sử dụng các vật dụng thân thiện, tái chế các vật liệu qua qua sử dụng để trang trí, vừa tạo không gian mới mẻ, vừa tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, các trường còn xây dựng các nội dung hoạt động thường xuyên ở thư viện như sinh hoạt đội nhóm học tập theo bộ môn, câu lạc bộ Sách, triển lãm, giới thiệu sách mới, sách hay cho học sinh,…

Trải qua các vòng thi, Hội thi đã xét chọn và quyết định trao tặng 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 5 giải khuyến khích, 1 giải dành cho thư viện trường được bình chọn yêu thích nhất. 

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Yeah1, BTC Chương trình, tặng gói hỗ trợ chỉnh trang thư viện cho Trường THPT Bình Phú (quận 6)

Giải Nhất đã thuộc về Trường THPT Trần Văn Giàu (Quận Bình Thạnh); Giải Nhì được trao cho Trường THCS - THPT Hoa Sen (Quận 9);

Giải Ba trao cho Trường THPT An Nhơn Tây (huyện Củ Chi). Giải thưởng được yêu thích nhất đã thuộc về Trường THPT Củ Chi (huyện Củ Chi).

Giải Khuyến khích bao gồm: Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1), Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1), Trường THPT Đa Phước (huyện Bình Chánh), Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Quận Tân Bình), Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Quận 6).

Đặc biệt, 40 trường đầu tiên đăng ký tham gia Hội thi đã được hỗ trợ kinh phí 3 triệu đồng/ trường để chỉnh trang thư viện. Hội thi đã trao tặng kinh phí 55 triệu đồng chỉnh trang, sửa chữa thư viện trường còn khó khăn, xuống cấp cho trường THPT Bình Phú (Quận 6), thư viện đã hoàn tất công tác thi công và khánh thành vào ngày hôm qua, 10/7/2020.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ tổng kết Hội thi

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 chia sẻ: "Khi phát động Hội thi, chúng mong muốn sẽ đạt được mục tiêu mỗi thư viện trường học ở TP.HCM sau khi được thầy trò chỉnh trang sẽ tạo ra "sức sống mới" cho thư viện, để thư viện là địa điểm, là không gian sáng tạo và sinh hoạt thường xuyên ở trường, thu hút các em học sinh. 

Đồng thời, mong muốn tạo ra thói quen đọc sách mới cho các em học sinh bằng những giải pháp tạo không gian mới mẻ, năng động, từ đó, các em chủ động hội nhập, chủ động tiếp cận với nguồn tri thức dồi dào từ thư viện trường. Đến nay, Hội thi đã thành công hơn cả mong đợi của những chúng tôi".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm