rssheader

14/06/2021

Dệt yêu thương với trẻ thơ

Vũ Nguyễn - 10/06/2021, 06:56 GMT+07 | Kết nối
Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng vui Trung thu với cô trò nhà trường năm 1977. Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng vui Trung thu với cô trò nhà trường năm 1977.

Trong sổ truyền thống của nhà trường, Bác Tôn Đức Thắng đã ghi lại cảm tưởng ngày 26/9/1977: “Tôi rất vui mừng thấy các cháu mạnh khỏe. Tôi mong các cô nuôi dạy trẻ hãy làm thật tốt nhiệm vụ vẻ vang của mình, nuôi các cháu khỏe, dạy các cháu ngoan, xây dựng vườn trẻ 20/10 thành vườn trẻ kiểu mẫu”.

Chung tay vì trẻ thơ

Thành lập năm 1963, Trường MN 20/10 đã trưởng thành cùng chiều dài lịch sử của Thủ đô và đất nước. Cái tên “Trại nhi đồng” của những ngày đầu thành lập và sau đó là “Vườn trẻ 20/10” vẫn vẹn nguyên trong ký ức của những nhà giáo đang gắn bó với Trường MN 20/10 ngày hôm nay.

Nhà giáo Nguyễn Thị Bích Liên – nguyên Hiệu trưởng nhà trường nhớ lại: Suốt thời kỳ đất nước có chiến tranh, “Trại nhi đồng” ấy đã đưa các cháu là con các đồng chí cán bộ Trung ương và thành phố đi sơ tán và chăm sóc nội trú cho các cháu đảm bảo an toàn. Năm 1975, đất nước trọn niềm vui, non sông thu về một dải, cô và trò Trường MN 20/10 lại cùng nhau đoàn tụ. Quy mô được mở rộng dần, số học sinh tăng lên rõ rệt, nhà trường tổ chức thí điểm mô hình liên hợp nhà trẻ - mẫu giáo đầu tiên của cả nước, thực hiện quy chế nuôi dạy trẻ theo phương pháp khoa học…

Nhà giáo Nguyễn Thị Bích Liên chia sẻ: Ở những thời khắc đầu tiên ấy với biết bao thiếu thốn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nhân viên, song những người đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển của MN 20/10 như bà Bùi Thị Nghĩa -  Trưởng trại Nhi đồng (1963 - 1969), bà Nguyễn Thị Hà - Trưởng trại (1969 - 1972), bà Nguyễn Thị Kim Vân - Chủ nhiệm Vườn trẻ (1972 - 1984)… cùng các thế hệ giáo viên đã không ngại khó, ngại khổ chung tay vì trẻ thơ.

Những nhà giáo MN 20/10 dù ở thời kỳ nào, giai đoạn nào cũng đặt tình yêu thương học trò và mục tiêu chất lượng giáo dục lên hàng đầu, bởi với họ đó là yếu tố tiên quyết cho sự tồn tại, phát triển và gây dựng niềm tin với cha mẹ học sinh và xã hội.

Những “kỹ sư” tâm hồn ấy luôn đoàn kết, nỗ lực giữ vững truyền thống của nhà trường, thực hiện tốt lời căn dặn của cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng khi đến thăm trường vào dịp Tết Trung thu năm 1977.

Hoạt động ngoại khóa cho trẻ làm quen với tiếng Anh.

Mỗi trẻ đều sáng tạo và có tài năng

Giờ đây, Trường MN 20/10 đã vững vàng mô hình giáo dục chất lượng cao. Kế thừa những dấu son lịch sử, trường liên tục tìm cho mình những hướng đi mới phù hợp với yêu cầu đặt ra: Đảm bảo sĩ số học sinh trên lớp theo tiêu chí trường MN chất lượng cao; tổ chức nhiều chương trình giáo dục hiện đại có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của cha mẹ học sinh; mở nhiều lớp bồi dưỡng năng khiếu như hát, múa, đàn, võ, tạo hình, làm quen ngoại ngữ, tin học…

Trẻ lứa tuổi MN đã hình thành nhiều khả năng tư duy, sáng tạo đặc biệt. Sự phát triển này cần được khơi dậy qua các hoạt động vui chơi phù hợp và hấp dẫn. Trường MN 20/10 đã hướng trẻ vào các hoạt động vui chơi, vận động sáng tạo, sinh động từ nhiều năm nay.

Đặc biệt, nhà trường xây dựng thành công điểm mô hình “Không gian sáng tạo” cho GDMN thành phố Hà Nội. Đây là mô hình mới đầu tiên trong cả nước được BGH và tập thể CBGV-NV nhà trường tâm huyết xây dựng, tạo nên một không gian cho trẻ thỏa sức sáng tạo và hướng tới mục tiêu “Mọi trẻ đều sáng tạo và có tài năng” phù hợp với xu thế phát triển của mô hình trường MN chất lượng cao.

Không gian sáng tạo có diện tích 300m2 với nhiều trang thiết bị hiện đại, mái hiên di dộng, tủ gỗ thông và đồ dùng phục vụ chủ đề… tạo điều kiện để các cô giáo áp dụng các phương pháp dạy học tiên tiến của thế giới vào phát triển, khơi gợi sự sáng tạo của trẻ. Hướng tới, nhà trường sẽ tiếp tục phát triển mô hình “Không gian sáng tạo” là nơi vui chơi, sáng tạo cho trẻ em lứa tuổi mầm non trong cộng đồng, trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các bé tham gia hoạt động thể thao phối hợp theo chương trình của Australia.

Cũng để phát huy tính tích cực, năng khiếu của trẻ, sự sáng tạo của cô, nhà trường đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện hiện đại phục vụ giáo dục như: Tivi thông minh, bảng tương tác đa điểm, các phần mềm giáo dục, các thiết bị công nghệ thông minh (iPad, bàn ánh sáng, máy tính bảng…) nối mạng cho 100% các lớp, các trang thiết bị chuyên sâu (đàn piano, trống)…

Phong trào làm đồ dùng dạy học tự tạo trong nhà trường cũng phát triển mạnh mẽ tới 100% giáo viên và nhiều đồ dùng đã đoạt giải cao cấp thành phố, thiết kế nhiều bộ đồ dùng mới phục vụ cho các hoạt động giáo dục hàng ngày, đặc biệt là đồ dùng học liệu cho mô hình “Không gian sáng tạo” đạt hiệu quả cao. Nhà trường quan tâm đầu tư cải tạo khu vui chơi bổ ích cho trẻ như: Khu vui chơi liên hoàn, Khu chơi cát, Khu dân gian, chơi đu lốp toàn bộ sân sau khu lớp học và sân chính…

Với cơ sở vật chất hiện đại, thân thiện, đội ngũ CBGV 100% đạt chuẩn, gần 80% trên chuẩn, MN 20/10 còn là đơn vị làm điểm thành công mô hình trường MN công lập chất lượng cao đầu tiên trong thành phố và cả nước; điểm chuyên đề “Tăng cường giáo dục phát triển vận động cho trẻ MN” cho Vụ Giáo dục MN - Bộ GD&ĐT; điểm chuyên đề “Phát triển thể chất và thể thao trường học, giai đoạn 2016 - 2020” cho Sở GD&ĐT Hà Nội; điểm mô hình “Trường MN lấy trẻ làm trung tâm” cho GDMN TP, GDMN quận Hoàn Kiếm… Trường tiếp tục được công nhận là trường MN đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 - mức độ cao nhất của GDMN.

Đặc biệt, trong thời gian trẻ nghỉ học giãn cách xã hội, phòng tránh dịch Covid-19, bên cạnh việc khắc phục khó khăn, đảm bảo cho đời sống của gần 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên, Trường MN 20/10 còn nỗ lực tạo sân chơi bổ ích và lý thú cho trẻ, tạo sự kết nối giữa gia đình và nhà trường thông qua việc triển khai Cuộc thi “Khoảnh khắc ngộ nghĩnh của bé yêu”. Bằng hình thức ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu của bé thông qua các sản phẩm ảnh, video với hàng trăm sản phẩm dự thi, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ ghi nhận của đông đảo phụ huynh học sinh trong nhà trường và cộng đồng.

Nhà trường cũng đã thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, chuyển giao phương pháp dạy học tiên tiến của Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc UNIS, chia sẻ những kinh nghiệm này tới 3 trường MN trên địa bàn quận Hoàn Kiếm: MN Chim non, Mẫu giáo MN A, Mẫu giáo Quang Trung. Bước đầu các trường đã có sự chuyển biến trong xây dựng môi trường giáo dục, đổi mới phương pháp và kỹ năng tổ chức hoạt động giáo dục, đem lại hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường.

Nhà giáo Vũ Thị Kim Thanh – Hiệu trưởng Trường MN 20/10 cho biết: Nhà trường liên tục được tin tưởng lựa chọn là nơi thí điểm nhiều mô hình đổi mới trong giáo dục. Tuy đó là những thách thức, đầy áp lực, nhưng đồng thời là cơ hội quý báu để tập thể mỗi thầy cô giáo được cọ xát, nâng cao về chuyên môn; đón đầu những phương pháp giáo dục tiên tiến, phù hợp với xu thế hiện đại nhất. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm