rssheader

16/05/2021

Đến trường vui như ở nhà

Lê Nhi - Thắng Lưu - 02/10/2019, 13:14 GMT+07 | Kết nối
Các em HS Trường THCS Hưng Thạnh cùng nhau vẽ trang trí lớp học Các em HS Trường THCS Hưng Thạnh cùng nhau vẽ trang trí lớp học

Xanh trường, đẹp lớp

Tuy mới thành lập gần 10 năm nhưng Trường THCS Hưng Thạnh luôn chú trọng tổ chức hoạt động ngoại khóa, đồng thời trang bị nhiều kỹ năng cho học sinh. Ngôi trường vùng ven của TP Cần Thơ luôn rộn rã tiếng cười bởi những hoạt động ý nghĩa nhờ xây dựng thành công mô hình “xanh trường, đẹp lớp”.

Khi trường mới thành lập, sân trường ươm màu cát vàng, nhà trường nhận thấy việc thiếu sắc xanh của cây cối nên phong trào này ra đời. Thầy cô và học sinh cùng nhau chung sức vì sắc màu cho ngôi trường nhỏ. Mọi thứ bắt đầu tuy có chút khó khăn nhưng bằng sự đồng lòng và cố gắng của cả thầy và trò, không gian ngôi trường này đã thay đổi diện mạo mới.

Nhiều thế hệ học sinh của trường luôn bảo nhau vệ sinh lớp sạch đẹp, bàn ghế và tập vở được các em chăm chút. Không đợi thầy cô nhắc nhở, học sinh tự ý thức thực hiện khi bước vào ngôi trường. Các em bảo nhau: “Học sinh nào xả rác mới là người kì cục”. Bên cạnh đó, học sinh còn tái chế các đồ vật từ phế liệu (nhựa và giấy) rồi sử dụng chúng trang trí cho chính lớp học của mình. Những đóa hoa đáng yêu, chậu cây nho nhỏ đều được thành viên của các lớp nâng niu chăm sóc ngay tại lớp, chu đáo như nhà của mình. Em nào cũng cố gắng chăm chút cho lớp vì không muốn kém cạnh lớp khác, từ đó tạo nên không khí vui tươi, hạnh phúc.

Ngoài ra, các em còn tự vẽ lên tường lớp những bức tranh ý nghĩa về đất nước, môi trường… Đây là cách các học sinh Trường THCS Hưng Thạnh tạo một không gian mới mẻ cho lớp học. Nhờ những màu sắc sống động trên lớp, nhiều em cảm thấy thích thú khi đến trường, thực sự xem trường là ngôi nhà thứ hai. Bên cạnh đó, các em còn tạo ra một không gian lớp học sinh động bằng góc học tập và bảng ghi tiêu chí đánh giá để khen tặng những học sinh có việc làm hay, thành tích học tốt. Nhờ vậy, lớp không chỉ đẹp nhờ công người trang trí mà còn đẹp bởi những bông hoa điểm 10.

Hệ sinh thái trường học thân thiện

Những chậu bắp cải tươi tốt do thầy trò chăm sóc 

Trường THCS Hưng Thạnh phủ xanh không gian trường nhờ vào một phong trào truyền thống, đó là trồng hoa, rau củ và vườn thuốc nam. Hơn 4 năm xây dựng và phát triển phong trào, thầy Đỗ Phước Trọng cho biết: “Công tác phát động việc trang trí lớp học, trồng hoa kiểng trong lớp, ở các bồn hoa, trồng rau xanh... được duy trì trong suốt cả năm học. Bản thân là giáo viên, Tổng phụ trách Đội, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì các em đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào “xanh trường, đẹp lớp”. Nhờ đó, các em đã ý thức, trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Hoa kiểng và rau quả được duy trì hết thế hệ này đến thế hệ khác, để lúc nào trường cũng có hoa và rau. Các em tự tay chăm bón hoa lá, rau củ và vị thuốc, điều này là tạo nên niềm vui cho chính các “nông dân nhí”.

Có một điều vui nữa mà thầy cô phấn khởi chia sẻ, đó là phong trào này đã giúp những em học sinh hướng nội, siêu “mọt sách” bắt đầu ra khỏi phòng, hòa đồng hơn với bạn bè. Các em biết được thực tế, biết trải nghiệm như các bạn khác, từ đó tăng thêm tình đoàn kết với nhau. Từ sự chung sức chung lòng, cùng làm và tích góp thêm kỹ năng sống, trải nghiệm thú vị này đã tạo nên một hệ sinh thái trường học thân thiện từ những học sinh tích cực, nhiệt tình.

Để xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp, Trường THCS Hưng Thạnh sẽ tiếp tục thực hiện hạn chế rác thải nhựa, phân loại rác và tái chế thành những vật dụng hữu ích, đồng thời giữ màu xanh cho vườn cây và màu sắc cho không gian chung khác.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm