rssheader

25/01/2021

Bạc Liêu: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày sinh nhật Bác

Đại Đồng - 19/05/2019, 20:35 GMT+07 | Kết nối
Lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi Lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi

Tấm lòng nhân dân Bạc Liêu đối với Bác

Năm nay, nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), đông đảo lãnh đạo, cán bộ, viên chức tỉnh Bạc Liêu đã tề tựu về Đền thờ Bác.

Bắt đầu phần nghi thức, lãnh đạo, cán bộ, viên chức tỉnh Bạc Liêu đã dâng những nén hương lên bàn thờ Bác, bày tỏ lòng thành kính với công lao của Bác, nguyện tiếp tục đi theo con đường mà Đảng và Bác đã lựa chọn; đoàn kết, ra sức phấn đấu xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng giàu mạnh.

Những ngày qua, tại Đền thờ Bác, dòng người tiếp nối theo nhau tiến về để chính tay mình thắp lên bàn thờ Bác một nén tâm hương nhân Ngày sinh nhật lần thứ 129 của Bác Hồ. Trên bàn thờ Bác, những hoa, quả giản đơn nhưng đầy ắp nghĩa tình được dâng lên Bác với tấm lòng của những người con, người cháu dành cho người ông, người cha của mình.

Đã từ nhiều năm nay, vào dịp kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của Bác, cùng với người dân Châu Thới, nhân dân trong tỉnh Bạc Liêu và đông đảo du khách nhiều nơi đến dâng hương tưởng nhớ Bác. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh của người dân, Đền thờ Bác đã trở thành “địa chỉ đỏ” về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng và học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh của tỉnh.

Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Người năm nay, Ban quản lý di tích thuộc Sở Văn hóa, Thể thao, Thông tin và Du lịch tỉnh Bạc Liêu còn tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lần thứ nhất” năm 2019.

Hội thi có hàng chục thí sinh tiêu biểu là các viên chức, người lao động trong toàn ngành Văn hóa, Thể thao, Thông tin và Du lịch của tỉnh tham dự. Các thí sinh tranh tài qua phần kể những mẩu chuyện về Bác Hồ, nêu lên những bài học kinh nghiệm cho bản thân trong cách sống và làm việc theo gương Bác; hát những bài hát về Bác Hồ, với nội dung xoay quanh chủ đề về đạo đức, phong cách và lối sống giản dị của Bác; ca ngợi về đức hy sinh cao cả của Bác vì dân, vì nước và đức tín “Thanh cao, giản dị, khiêm tốn, gần gũi, thương yêu đồng bào’’…

Theo Ban tổ chức, Hội thi còn là dịp để cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn ngành Văn hóa, Thể thao, Thông tin và Du lịch tỉnh Bạc Liêu giao lưu, học tập và làm theo gương Bác, rèn luyện trau dồi phẩm chất đạo đức, ra sức thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cơ quan giao cho; đồng thời còn là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thể hiện lòng thành kính, dâng lên thành quả học và làm theo Bác nhân ngày sinh nhật của Người.

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống Cách mạng

Đền thờ Bác Hồ được xây dựng tại ấp Bà Chăng (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) cách xa trung tâm TP Bạc Liêu khoảng hơn 20 km về hướng Tây. Năm 1998, Đền thờ Bác Hồ được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Cách đây gần 50 năm, ngày 5/9/1969, trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược vào giai đoạn ác liệt, được tin Bác Hồ kính yêu mãi mãi đi xa, Đảng bộ, quân dân xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) bàng hoàng, đau đớn. Nghĩ đến công lao trời biển và tình yêu thương bao la của Người đối với nhân dân miền Nam ruột thịt, trong niềm tiếc thương vô hạn và công ơn trời biển của Bác. Đảng bộ và nhân dân xã Châu Thới có tâm nguyện xây dựng Đền thờ Bác, để ngày đêm hương khói cho Người, củng cố thêm niềm tin vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Có hàng nghìn cán bộ, nhân dân trong xã, huyện đã không sợ hy sinh, gian khổ, nhiều ngày đêm đóng góp sức người, công của xây dựng Đền thờ Bác ngay chính mảnh đất đầy khói lửa, bom đạn xã Châu Thới anh hùng. Sau thời gian xây dựng, sáng ngày 19/5/1972, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của Bác Hồ, Đền thờ Bác Hồ được khánh thành.

Từ ý nghĩa lịch sử, giá trị nhân văn, tấm lòng của Đảng bộ và quân dân tỉnh Bạc Liêu đối với Bác, năm 1998, Bộ Văn hóa - Thông tin đã xếp hạng ngôi Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ và quân dân tỉnh Bạc Liêu nói chung và của huyện Vĩnh Lợi nói riêng.

Đến năm 2012, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo Đền thờ Bác Hồ, với diện tích hơn 4,5ha, tổng vốn đầu tư hơn 54 tỷ đồng, bằng nguồn vốn Trung ương, địa phương và nhân dân đóng góp. Từ ngày xây dựng đến nay, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu không những là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mà còn là địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu đến tham quan, viếng Bác, để bày tỏ tấm lòng biết ơn đến công lao vô cùng to lớn của Người đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân ta qua bao thế hệ hôm nay và mai sau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm