Kế hoạch tinh vi gian lận trong kỳ thi qua Bluetooth

GD&TĐ - Một nhóm thí sinh đã lập kế hoạch gian lận bằng Bluetooth (thiết bị kết nối không dây) giấu dưới đáy dép, có khả năng nhận cuộc gọi thông thường chuyển đến bộ phận tiếp nhận tinh vi gắn sẵn trong tai họ.
Thiết bị dùng để gian lận thi cử được phát hiện trong đế dép của thí sinh tham gia kỳ thi tuyển dụng tại bang Rajasthan, Ấn Độ.
Thiết bị dùng để gian lận thi cử được phát hiện trong đế dép của thí sinh tham gia kỳ thi tuyển dụng tại bang Rajasthan, Ấn Độ.

Tình trạng gian lận, quay cóp trong thi cử ngày càng xuất hiện tràn làn tại Ấn Độ bởi những kỳ thi đó mang tính cạnh tranh cao. Từ đó, Nhà chức trách đã phải vật lộn để đối phó với những thủ đoạn ngày càng tinh vi của một số đối tượng tham gia.

Hãng AFP đưa tin, trong buổi thi xét tuyển giáo viên dành cho các sinh viên sư phạm ở bang Rajasthan ngày 26/9 vừa qua, cảnh sát được phép ngắt truy cập vào Internet trên thiết bị di động trong thời gian làm bài.

Tuy nhiên, một nhóm thí sinh đã lập kế hoạch gian lận bằng Bluetooth (thiết bị kết nối không dây) giấu dưới đáy dép, có khả năng nhận cuộc gọi thông thường chuyển đến bộ phận tiếp nhận tinh vi gắn sẵn trong tai họ.

Bà Priti Chandra, nhân viên cảnh sát tại thành phố Bikaner, cho biết thủ đoạn này nhằm tạo điều kiện cho những đồng phạm ở bên ngoài gọi điện nhắc bài cho thí sinh.

Thế nhưng, ngay trước giờ làm bài kiểm tra, những người sẽ là giáo viên tương lai này đã để lộ hành vi đầy khả nghi ở bên ngoài hội trường thi. Sau khi khám xét, cảnh sát đã tìm thấy các thiết bị công nghệ ở trong dép của họ.

“Chúng tôi đã đề phòng khả năng gian lận, song chúng tôi chỉ nghĩ có thể là bị lộ đề hoặc ai đó sẽ dùng Internet để làm bài. Đó là lý do vì sao nhiều thành phố cấm bật Internet trong giờ thi. Nhưng sự việc lần này là một thủ đoạn hoàn toàn mới. Mọi thứ đang trở nên quá tinh vi”, bà Chandra trả lời AFP.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có ít nhất 25 sinh viên đã mua những đôi dép xỏ ngón này của một đường dây gian lận thi cử với giá 600.000 rupee (khoảng 185 triệu đồng) mỗi đôi.

Thông tin về vụ việc đã được cơ quan chức năng chia sẻ với các thành phố khác. Sau khi các vụ gian lận ở bị phát giác, một số điểm thi yêu cầu thí sinh bỏ giày dép bên ngoài phòng thi.

“Trong một trường hợp bị bắt quả tang sau giờ thi, chúng tôi phải đưa thí sinh đó đến bác sĩ để xác định và gỡ bỏ thiết bị Bluetooth cực nhỏ trong tai ra”, nữ cảnh sát  Priti Chandra kể lại.

Trước đó, một nam thanh niên ở châu Phi đã bị bắt giữ vì cải trang thành nữ để thi tốt nghiệp hộ bạn gái. Mọi việc gần như trót lọt nếu ngày thi cuối cùng, anh ta không quá luống cuống khiến giám thị phát hiện ra.

Chàng trai có tên Khadim Mboup, 22 tuổi, sinh viên trường Đại học Gaston Berger de Saint-Louis, ở thị trấn Diourbel, Senegal, đã qua mặt các giảng viên và giám thị tại một trung tâm thi tú tài (tốt nghiệp trung học) khi cải trang thành một nữ sinh cấp 3.

Suốt 3 ngày liên tiếp, Mboup đã đội một bộ tóc giả dài che một phần khuôn mặt, mặc trang phục và đeo khăn trùm đầu truyền thống, đeo khuyên tai và thậm chí trang điểm khuôn mặt để trông giống bạn gái của mình, cô Gangué Dioum, 19 tuổi.

Kế hoạch của cặp đôi tưởng chừng sắp thành công, thì một trong những người giám thị bỗng nhận thấy điều gì đó kỳ lạ ở Mboup. Do Khadim luống cuống, vị giám thị vốn nổi tiếng khó tính, cảm thấy có sự bất thường nên đã theo dõi sát sao "nữ sinh" cao gầy này. Cuối buổi thi, khi lại gần kiểm tra, vị giám thị phát hiện thí sinh giả gái và báo cho các đơn vị liên quan.

Vào ngày 31/7, cảnh sát được huy động tới trung tâm thi tú tài và kết quả Mboup bị buộc tội gian lận. Sinh viên này sau đó dẫn cảnh sát đến một căn phòng thuê trọ, nơi bạn gái anh đang đợi. Cả hai đều bị bắt. Mboup thú nhận tội của mình nhưng cho rằng hành động đó chỉ vì tình yêu anh dành cho bạn gái Gangué.