Kẻ đóng đinh lên hàng ngàn ngôi mộ ở Huế là ai?

Nhiều chuyên gia văn hóa lên án gay gắt hành vi của kẻ đóng đinh vào các ngôi mộ ở Thừa Thiên Huế và cho đó là hành vi xúc phạm người đã khuất, cần phải xử lý.
Kẻ đóng đinh lên hàng ngàn ngôi mộ ở Huế là ai?

Hàng ngàn ngôi mộ bị kẻ xấu đóng đinh

Mới đây, nhiều người dân ở xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc - Thừa Thiên Huế) bức xúc và hoang mang khi phát hiện hàng chục chiếc đinh bị đóng vào phía đầu phần mộ người thân của gia đình.

Theo thông tin đã nêu, ông Trần Bá Ngọc, ở thôn Nam Phước (xã Lộc Thủy) trong lúc đi tảo mộ đã phát hiện hàng chục chiếc đinh, kích cỡ khoảng 10cm bị đóng xuống phần đầu trên những ngôi mộ của gia đình.

Ke dong dinh len hang ngan ngoi mo o Hue la ai? - Anh 1

Hàng ngàn ngôi mộ bị kẻ xấu đóng đinh khiến người dân lo lắng - (Ảnh: Công Tuyền).

Sau đó, ông tiếp tục tìm kiếm thêm các ngôi mộ xung quanh và phát hiện nhiều chiếc đinh tương tự như vậy. Ông Ngọc cho biết, mỗi ngôi mộ có 1 đến 12 chiếc đinh được đóng sâu xuống đất ở phần đầu ngôi mộ.

Không riêng các phần mộ của gia đình ông Ngọc mà hàng ngàn ngôi mộ khác của nhiều bà con trên địa bàn các thôn An Bàng, Thủy Yên Thôn, Thủy Yên Thượng và Nam Phước thuộc xã Lộc Thủy cũng xảy ra trường hợp tương tự với cùng kích cỡ một loại đinh.

Hàng động độc ác cần xử lý nghiêm

Liên quan đến thông tin các ngôi mộ bị đóng đinh, PV báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia văn hóa để nhìn nhận xung quanh sự việc này.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Lâm Biền – chuyên gia nghiên cứu văn hóa cho rằng: Qua thông tin đọc được trên báo chí có thể thấy rằng đây là sự việc nghiêm trọng mà từ trước đến nay mới có bởi số ngôi mộ bị đóng đinh là rất nhiều, không phải chỉ một, hai ngôi.

“Trong văn hóa Việt Nam thì mộ phần được coi là mái nhà của người đã khuất. Vì vậy, hành động trên là không chấp nhận được… Đấy là hành động ác độc đối với cả người chết và người sống. Đặc biệt, nó gây ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm, gắn với sự thiêng liêng mang yếu tố tâm linh của người dân”, giáo sư Trần Lâm Biền lên án.

Ke dong dinh len hang ngan ngoi mo o Hue la ai? - Anh 2

Giáo sư Trần Lâm Biền lên án hành động đóng đinh vào hàng ngàn ngôi mộ của kẻ xấu - (Ảnh: Internet).

Giáo sư Biền cũng nhận định: Đây không phải hành động ngẫu nhiên hay hành động xuất phát từ kẻ không tự chủ tinh thần mà đó là hành động có tính toán của kẻ xấu gây hoang mang, phản cảm.

“Việc đóng đinh vào nhiều ngôi mộ như thế hẳn phải thực hiện trong thời gian dài và một người liệu có thể làm”, giáo sư Trần Lâm Biền nhận định.

Ông Biền cho rằng: Cần làm rõ vì sao kẻ xấu chỉ hành động ở điểm đó? Mục đích việc đóng đinh sắt đó cũng là một điểm cần làm rõ?

Dù vậy, vị chuyên gia nghiên cứu văn hóa nhấn mạnh: Trong lúc này, người dân hãy cùng chờ sự điều tra của các cơ quan chức năng.

Phó giáo sư, tiến sĩ Hoàng Minh Đô - Viện tín ngưỡng, tôn giáo - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhận định: Theo quan điểm của tôi, đây là hiện tượng bất thường mà lần đầu tiên tôi nghe thấy. Hơn nữa đây là rất nhiều ngôi mộ, số lượng đinh sẽ rất lớn.

Phó giáo sư Hoàng Minh Đô nói: "Có thể đây là biểu hiện của một dạng của mê tín dị đoan tới mức nặng nề hoặc cũng có thể là kẻ xấu nào đó với mục đích gây hoang mang cho người dân. Nếu như vậy thì rất nguy hiểm".

Theo Phó giáo sư, trong văn hóa người Việt thì mộ phần người thân rất được coi trọng do vậy việc này phải xử lý nghiêm.

PGS. TS Đặng Văn Bài - nguyên Cục trưởng Cục di sản, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam lên án hành động đóng đinh vào mộ trên và cho rằng đó là hành động “vô văn hóa”.

“Các cụ ta đã dạy rồi “sống về mồ về mả chẳng ai sống về cả bát cơm”, người ta đã yên nghỉ rồi mà lại còn đi đóng đinh vào mồ mả người ta thì là hành vi không tốt, xâm vào vào nơi yên nghỉ cuối cùng của người ta. Nhất thiết phải xử lý nghiêm hành vi này” – TS. Đặng Văn Bài nói.

Trong một diễn biến khác, trả lời về vụ việc này, ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) cho biết: Công an huyện này đang vào cuộc điều tra sự việc. Ngoài ra, theo ông Mạnh, có một thông tin chưa chính thức từ người dân cho rằng, một người dân chăn bò đã phát hiện người đàn ông trên người mang theo búa và đinh. Tuy nhiên, lúc đó đã để người này đi và hiện tại cơ quan chức năng đang khẩn trương tìm lại người chăn bò để làm rõ vụ việc.

Ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy cho biết, từ chiều 10/10, người dân phát hiện sự việc đã báo lên UBND xã. Chúng tôi đã chỉ đạo công an xã vào cuộc nắm bắt tình hình, đồng thời cũng đã báo cáo cho UBND huyện và Công an huyện.

“Trên địa bàn chưa từng xảy ra sự việc tương tự như thế này. Nhưng nhận định chủ quan của bản thân tôi thì có thể là do người có vấn đề về thần kinh, hoặc thầy cúng, thầy bói gây ra chứ không phải thù hằn cá nhân”, ông Hữu nói.

Nhất Nam

Theo Người Đưa Tin
Đoàn viên thanh niên Bắc Giang hỗ trợ người dân thu hoạch vải.

Tuổi trẻ Bắc Giang: 'Áo xanh, vải đỏ' - tấm lòng vàng

GD&TĐ - Với sản lượng trên 500 tấn vải, nhu cầu thu hoạch, phân phối, vận chuyển chưa bao giờ cấp bách như hiện tại. Nhận thức được điều này, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã chủ động triển khai chương trình “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022.. .
Cầu Long Biên qua thời gian đã có biểu hiện xuống cấp cần cải tạo, tu bổ.

Cầu Long Biên 'nằm chờ' được bảo tồn

GD&TĐ -Cầu Long Biên hơn “100 tuổi” với nhiều dấu hiệu xuống cấp “tiếp tục” được lên kế hoạch nghiên cứu, cải tạo. Vẫn là câu chuyện cải tạo đi cùng bảo tồn, giữ giá trị lịch sử, hướng đến phát triển du lịch Thủ đô.