Ít nhất 53 binh sĩ bị thiệt mạng trong cuộc tấn công vào đồn quân đội Mali

GD&TĐ - Ít nhất 53 binh sĩ và một thường dân đã bị giết trong cuộc tấn công vào đồn quân đội ở miền bắc Mali - một trong những cuộc tấn công "chết chóc" nhất chống lại quân đội quốc gia Tây Phi trong những năm gần đây, Chính phủ cho biết.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công thông qua hãng tin Amaq vào thứ Bảy, nhưng không cung cấp bằng chứng.

Nhóm phiến quân đã đưa ra hàng chục yêu sách về trách nhiệm đối với các cuộc tấn công ở một số quốc gia kể từ khi lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ xóa sổ nhà lãnh đạo trước đó - Abu Bakr al-Baghdadi vào cuối tuần trước.

Chính quyền lần đầu tiên báo cáo về vụ tấn công là ở Indensonane, khu vực Menaka, vào thứ Sáu, theo đó có số thương vong tạm thời thấp hơn.

"Những kẻ giấu mặt được trang bị kĩ càng bắt đầu cuộc tấn công vào khoảng giữa trưa và sử dụng đạn pháo để mở đầu... Sau đó, họ rút về phía Nigeria", người phát ngôn của chính phủ Yaya Sangare trả lời với Reuters hôm thứ Bảy.

Ông nói thêm rằng số thương vong vẫn là tạm thời vì các xác chết đang được xác định, và quân đội đang thực hiện một chiến dịch mặt đất với sự hỗ trợ của các lực lượng quốc tế, bao gồm cả quân đội Pháp từ chiến dịch Barkhane và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

"Các quân tiếp viện được phái đi đã tìm thấy 54 thi thể, trong đó có một thường dân; 10 người sống sót và những thiệt hại đáng kể về vật chất", theo ông Sang Sangare trên Twitter trước đó vào thứ Bảy.

Pháp cho biết một trong những người lính của họ đã chết sau khi xe của anh ta đâm vào một thiết bị nổ ngẫu hứng, theo thông báo của tổng thống Pháp.

Cuộc tấn công diễn ra sau các cuộc tấn công thánh chiến vào cuối tháng 9, nhấn mạnh sự tiếp cận ngày càng tăng và sự tinh vi của các nhóm vũ trang hoạt động trong khu vực.

Từ thành trì của họ ở Mali, các nhóm có liên kết với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo có thể di chuyển khắp Sahel, gây bất ổn cho các bộ phận của Nigeria và Burkina Faso.

38 binh sĩ Malian đã bị giết vào ngày 30 tháng 9 trong các cuộc tấn công phối hợp vào hai căn cứ quân sự ở trung tâm Mali, đã vượt khỏi tầm kiểm soát của chính phủ bất chấp sự hiện diện của quân đội Pháp và các lực lượng quốc tế khác. 

Theo Reuters.com