Israel chưa thể thực hiện cuộc chiến tổng lực với Hezbollah

GD&TĐ - Thủ tướng Israel Netanyahu hôm 24/6 nói với Channel 14 rằng Tel Aviv sẵn sàng điều một số lực lượng lên phía bắc để đối đầu với Hezbollah ở Lebanon.

Xe chiến đấu Israel hiện diện gần biên giới với Lebanon.
Xe chiến đấu Israel hiện diện gần biên giới với Lebanon.

Vậy Tel Aviv có thể tiến hành cuộc chiến đồng thời trên hai mặt trận?

Các cuộc tấn công qua lại giữa Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và chiến binh Hezbollah qua biên giới phía nam Lebanon ngày càng thường xuyên hơn kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh Gaza của Tel Aviv.

Tiến sĩ Lorenzo Trombetta, nhà phân tích về Trung Đông ở Beirut nói: "Từ góc độ của Israel, sẽ rất khó để tưởng tượng ra một cuộc chiến tranh mặt trận kép, mặc dù chúng tôi biết rằng trong Nội các chiến tranh của Israel, có nhiều bộ sẵn sàng mở mặt trận thứ hai với Hezbollah".

Hezbollah đã nhiều lần cảnh báo sẽ tăng cường các hành động quân sự trừ khi Israel ngừng cuộc tấn công nhằm cả vào thường dân Palestine ở Dải Gaza.

Tuần trước, lãnh đạo Hezbollah Seyyed Hassan Nasrallah đã hạ thấp lời đe dọa của Israel về việc phát động một cuộc chiến tổng lực chống lại nhóm kháng chiến, cảnh báo rằng họ có lực lượng quân sự 100.000 người có khả năng tiến hành các hành động quân sự chống lại Israel trên cả ba lĩnh vực – trên bộ, trên không và biển.

Ông Nasrallah nói thêm rằng phong trào này không muốn xảy ra "chiến tranh tổng lực" với Israel và kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn và lâu dài ở Gaza.

Lực lượng Hezbollah đã công bố một đoạn video dài 9 phút vào tuần trước, quay từ một máy bay không người lái (UAV) xuyên thủng hệ thống phòng không của Israel và quay trở lại không phận Lebanon mà không bị phát hiện.

Đoạn phim cho thấy các địa điểm dân sự và quân sự nhạy cảm trong và xung quanh Haifa, một trong những thành phố lớn nhất của Israel.

Theo một số ước tính, Hezbollah có tới 150.000-200.000 rocket, tên lửa và cũng đã thành thạo việc sử dụng các phương tiện không người lái.

Nhưng Tiến sĩ Hasan Selim Ozertem, một nhà phân tích chính trị và an ninh có trụ sở tại Ankara, nói rằng việc lặp lại các cuộc tấn công của Israel vào năm 1982 và 2006 sẽ mang đến "thảm họa" cho miền nam Lebanon.

Ozertem nói: "Nhìn về quá khứ, vào năm 2006, Israel cũng có thể thực hiện một chiến dịch kép chống lại Hezbollah và, như bạn nhớ, đã để lại hậu quả nghiêm trọng trên lãnh thổ Lebanon.

Israel có tất cả các khả năng, đặc biệt là năng lực trên không và cả năng lực trên bộ để thực hiện một chiến dịch quân sự quy mô lớn".

Dù thừa nhận năng lực quân sự của Israel "rất mạnh và rất hiện đại", Tiến sĩ Trombetta bày tỏ nghi ngờ về cơ hội thành công của Tel Aviv trong cuộc chiến với lực lượng Hezbollah.

"Về mặt kỹ thuật, Hezbollah có máy bay không người lái và đã chứng minh được khả năng thực tế trong các hoạt động nhằm vào Israel gần đây. Trong tháng 5 và tháng 6, khả năng phóng tên lửa đất đối không và đất đối đất cũng đã cho thấy hiệu quả thực tế.

Phòng không của Hezbollah có thể tấn công hoặc có thể chống lại không chỉ máy bay không người lái của Israel như Hermes 450 và Hermes 900, mà còn cả máy bay chiến đấu phản lực có người lái.

Vì vậy, trước hết, Hezbollah có thể cố gắng tăng cường khả năng bảo vệ lãnh thổ Lebanon bằng những tên lửa đất đối không này và sẽ tấn công đáp trả mạnh mẽ nếu IDF thực hiện cuộc chiến tổng lực", chuyên gia nói.

Học giả Trombetta cho biết thêm: "Trong những tuần qua, Hezbollah đã cho thấy khả năng tấn công, gây ra mối đe dọa lớn trong lãnh thổ Israel bằng máy bay không người lái có vũ trang, máy bay không người lái tự sát và một loại vũ khí khác đủ sức chọc thủng hệ thống phòng thủ nhiều tầng của Israel với nòng cốt là Iron Dome".

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington đã công bố phân tích, mô tả cuộc xung đột tiềm tàng giữa Israel và Hezbollah vào năm 2024 có thể trở thành thách thức lớn hơn đối với Tel Aviv so với cuộc chiến tranh Israel-Lebanon năm 2006.

Cơ quan cố vấn này đã thu hút sự chú ý đến thực tế là Hezbollah trong nhiều năm đã xây dựng dựa trên chiến thuật thành công năm 2006 của mình là "phân cấp chỉ huy, kiểm soát và tổ chức lại để buộc IDF vào địa hình đô thị hóa hơn, nơi các chiến binh Hezbollah có thể tận dụng các vị trí kiên cố, được che giấu" để tiến hành cuộc chiến.

Hezbollah đã tăng cường kho dự trữ quân sự của mình với các loại vũ khí mới trong 18 năm qua. Họ cũng đã có được kinh nghiệm quân sự sâu rộng trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS và những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan khác ở Syria, đồng thời có "thể tiếp cận những vũ khí tối tân khác từ đồng minh trong khu vực".

Trung tâm CSIS cũng lưu ý rằng vị trí địa lý của miền nam Lebanon mang lại lợi thế cho quân du kích Hezbollah, bao gồm các vị trí trên đồi đá nơi họ có thể ẩn náu và bắn tên lửa, hệ thống máy bay không người lái và tên lửa chống tăng dẫn đường vào các vị trí của Israel ở biên giới.

Viện chống khủng bố của Đại học Reichman Israel cũng cho rằng Hezbollah có thể bắn tới 3.000 tên lửa mỗi ngày, đủ sức áp đảo hệ thống phòng không của Israel.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng các cuộc tấn công của Hezbollah sẽ làm cạn kiệt kho tên lửa đất đối không của Israel trong vòng vài ngày sau khi cuộc chiến tổng lực bắt đầu, khiến Tel Aviv phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Hezbollah mà không có cách nào chống đỡ.

Đây chính là lý do CSIS khẳng định rằng, thực tế Tel Aviv chưa chuẩn bị cho một cuộc chiến tổng lực với lực lượng kháng chiến Hezbollah như những gì Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố.

"Chúng ta cũng nên đề cập đến thực tế là trong trường hợp Israel phát động chiến tranh chống lại Hezbollah ở Lebanon, rất có thể Iran và các đồng minh khác của Iran trong khu vực sẽ kích hoạt lực lượng của họ chống lại lợi ích của Israel và Mỹ", Tiến sĩ Trombetta cho biết.

Học giả này nhấn mạnh thêm rằng lực lượng Houthi ở Yemen, Lực lượng kháng chiến Hồi giáo Iraq và các tổ chức khác có thể hỗ trợ Hezbollah trong trường hợp Israel tấn công tổng lực vào Lebanon.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ