Israel cáo buộc chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho hay, gần đây một chiến đấu cơ Nga đã "vi phạm" không phận nước này khi bay từ phía Syria, nhưng sự việc được giải quyết và không gây sự cố.
Israel cáo buộc chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận
Một máy bay Su-27 của Nga. Ảnh: beforeitsnews.com
Một máy bay Su-27 của Nga. Ảnh: Beforeitsnews.com

"Một sự xâm nhập không đáng kể đã xảy ra khi chiến đấu cơ Nga từ Syria bay vào không phận của chúng tôi khoảng 1,6 km. Nhưng ​sự cố được giải quyết ngay lập tức và máy bay Nga đã quay đầu về phía Syria", Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Ya"alon, nói. Theo quan chức này, vụ việc là lỗi của phi công khi bay gần cao nguyên Golan.

"Máy bay Nga không có ý định tấn công chúng tôi. Đó là lý do chúng ​tôi không phản ứng theo cách máy móc và bắn rơi nó", AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết.

Theo ông Ya"alon, Israel và Nga đã thiết lập đường dây nóng và chia sẻ thông tin nhằm tránh xung đột giữa máy bay quân sự hai nước trên bầu trời Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel đưa ra tuyên bố trên khi căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dâng cao sau vụ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 Nga ngày 24/11.

Trước đó, hôm 28/11, phụ tá thân cận của ông Ya"alon, tướng Amos Gilad, tuyên bố tại một sự kiện hàng tuần ​ở Tel Aviv rằng, máy bay Nga​ "đôi khi" ​xâm nhập không phận Israel. Tuy nhiên, do hai nước có sự hợp tác chặt chẽ về cách thức tránh xảy ra các sự cố đụng độ xung quanh Syria, mọi sự hiểu lầm đều được giải quyết để không xảy ra sự cố đáng tiếc.

Theo news.zing