IS lập căn cứ đầu tiên ngoài Syria và Iraq, sát châu Âu

Tổ chức khủng bố IS đã tìm ra một cơ sở mới để “tạo ra nguồn thu từ dầu mỏ và xây dựng các kế hoạch tấn công khủng bố”, theo bài viết Wall Street Journal đăng tải mới đây dựa trên thông tin tình báo Libya cung cấp.
IS lập căn cứ đầu tiên ngoài Syria và Iraq, sát châu Âu

IS đã mở rộng mạng lưới và các phiến quân của mình ở thành phố Sirte, Libya từ tháng 2.2015. Hiện tại ở đây có hơn 5.000 tên khủng bố, bao gồm cả chỉ huy và binh lính. Đây là căn cứ đầu tiên của IS bên ngoài Iraq và Syria, có thể tiếp cận dễ dàng bằng thuyền từ Italia thông qua biển Địa Trung Hải.

Sirte là cửa ngõ dẫn vào một số giếng dầu và nhà máy chế xuất lớn trong khu vực. Chính điều này biến Sirte trở thành mục tiêu của IS trong mấy năm trở lại đây.

is lap can cu dau tien ngoai syria va iraq, sat chau au hinh anh 1

IS tuyển mộ thêm binh sĩ nước ngoài và kêu gọi họ đến Libya (ảnh minh họa)

“Ý định của chúng rất rõ ràng”, Ismail Shoukry, phụ trách tình báo khu vực trả lời trên báo cho hay. “Chúng muốn tiến công vào Rome”.

Gần đây IS đã tuyên bố kế hoạch tuyển mộ thêm các binh sĩ nước ngoài và kêu gọi họ đến Libya thay vì Syria. Theo dân cư địa phương và thông tin từ các quan chức Libya, vài tuần qua rất nhiều gia đình và cá nhân quốc tịch nước ngoài tràn vào khu vực thành phố.

“Sirte sẽ trở thành một căn cứ chẳng khác gì thành phố Raqqa trước đây”. Đây là câu tuyên truyền mà lãnh đạo IS ở Libya đã liên tục nhắc lại trong các bài giảng trên sóng radio. Khoảng 85% lượng dầu thô ở Lybia sản xuất năm 2014 xuất sang châu Âu, và Italia là nhà nhập khẩu lớn nhất. Hơn một nửa lượng khí đốt được xuất khẩu tới Italia.

IS lập căn cứ đầu tiên ngoài Syria và Iraq, sát châu Âu ảnh 2

Theo bản đồ của Google, đi từ căn cứ của IS tại Sirte tới Rome hết 36 giờ

Nhóm khủng bố cũng kêu gọi các kĩ sư, cán bộ lành nghề hiểu biết về dầu mỏ và vận hành các nhà máy tham gia vào mạng lưới của chúng.

IS đã lợi dụng rất tốt tình hình bất ổn chính trị hiện tại ở Lybia với hai phe cánh đối lập tranh giành ảnh hưởng và bạo lực triền miên ở đất nước.

Chính phủ được thế giới công nhận phải đương đầu với Ai Cập từ biên giới phía đông và chính quyền tự xưng ở Tripoli được Đảng Bình minh Libya kiểm soát.

Theo danviet
Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Công an Hoà Bình

Hòa Bình có tân Giám đốc Công an tỉnh

GD&TĐ -Ngày 15/8, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.