Iran tuyên bố phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Iran tuyên bố phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Theo dịch vụ báo chí của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), vệ tinh có tên Noor-1 (Noor – Ánh sáng) đã được phóng thành công vào quỹ đạo 425 km với tên lửa hai tầng "Qassed" (Qassed – Người đưa tin). 

Vụ phóng được thực hiện từ sân bay vũ trụ tại sa mạc Dasht-e Kavir. Được biết, việc phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo được dành riêng cho kỷ niệm 41 năm IRGC. Ngoài ra, các thông tin chi tiết khác không được tiết lộ.

Cần lưu ý, việc phóng vệ tinh quân sự "Noor" là lần thành công đầu tiên trong năm nay sau hai lần thất bại, được tiến hành vào tháng 1 và tháng 2 trước đó. Tehran cho rằng lý do thất bại là các sự cố kỹ thuật với phương tiện phóng.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin, thực tế quỹ đạo vệ tinh của quân đội Iran chưa được xác nhận bởi các nguồn độc lập, cho đến nay chỉ có các kênh thông tin đại chúng của nước này đưa tin về điều đó.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng, Iran đang sử dụng các công nghệ dùng trong tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) để phóng vệ tinh lên vũ trụ. 

Đồng thời, Washington yêu cầu ngăn chặn hoàn toàn các thử nghiệm các chương trình ICBM của Iran, đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Tehran.

Theo Topwar.ru