Iran tăng cường sản xuất tên lửa đạn đạo và UAV cho chiến sự

GD&TĐ - Việc Iran mở rộng sản xuất vũ khí tấn công đang gây ra rất nhiều lo ngại cho Israel và cả Ukraine.

Iran tăng cường sản xuất tên lửa đạn đạo và UAV cho chiến sự

Iran có thể đã mở rộng đáng kể các cơ sở sản xuất tên lửa đạn đạo để nâng cao sản lượng, đặc biệt là tại căn cứ quân sự Modarres vào đầu tháng 4 năm nay, một số báo cáo đã xác nhận điều này.

Cụ thể, 30 tòa nhà mới đã được nhìn thấy tại cơ sở nói trên, hầu hết đều được bảo vệ bằng kè đất để trong trường hợp xảy ra vụ nổ ở một tòa nhà, những cơ sở khác sẽ không bị ảnh hưởng.

Theo hãng tin Anh Reuters, công việc xây dựng cơ sở mới ở Modarres bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái. Ngoài ra một số công trình đáng chú ý cũng xuất hiện ở Khodzhira, chúng bắt đầu được khởi công vào tháng 8 năm 2023.

Ấn phẩm đã phỏng vấn 3 quan chức Iran với điều kiện giấu tên, những người này xác nhận rằng cả hai căn cứ nói trên đều được mở rộng để tăng cường sản xuất tên lửa đạn đạo.

Tính đến hôm nay, kho vũ khí của Iran ước tính có hơn 3000 tên lửa, bao gồm cả những loại được thiết kế để lắp đầu đạn hạt nhân. Đồng thời vẫn chưa rõ loại tên lửa đạn đạo nào sẽ được chế tạo tại các cơ sở mới.

d5a668d6b3ac91d0.jpg
Iran đang đẩy mạnh sản xuất máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo.

Hơn nữa những cơ sở mới xây dựng theo nhận xét còn ảnh hưởng tích cực tới tốc độ sản xuất máy bay không người lái, thậm chí Iran có thể tăng gấp đôi sản lượng để cung cấp cho các tay súng thuộc nhóm vũ trang Hezbollah và xuất khẩu linh kiện cho cả Nga.

Cần nhắc lại rằng, giới truyền thông biết rằng Iran và Liên bang Nga đã tiến hành đàm phán về việc chuyển giao tên lửa đạn đạo từ mùa thu năm 2022, Moskva quan tâm tới tên lửa Fateh-110 và Zolfagar, với tầm bắn lên tới 300 km và 700 km.

Tới tháng 2 năm nay, xuất hiện thông tin cho biết Iran đã bàn giao 400 tên lửa đạn đạo tầm ngắn các loại cho Nga. Tuy nhiên sau đó Lầu Năm Góc lưu ý rằng việc chuyển giao tên lửa không được ghi nhận, mặc dù các cuộc đàm phán về việc này vẫn tiếp tục một cách khá tích cực.

Máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 đã được Iran cung cấp cho Nga với số lượng lớn.
Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Quang Hải ở lại CLB Công an Hà Nội

Quang Hải ở lại CLB Công an Hà Nội

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải bày tỏ vui mừng sau khi đặt bút ký vào bản gia hạn hợp đồng để gắn bó thêm 3 năm với CLB Công an Hà Nội.