Indonesia ra quyết định "lạ", tuyển Việt Nam hưởng lợi ở AFF Cup

GD&TĐ - Khác với Việt Nam và các nước trong khu vực, tuyển Indonesia quyết định sẽ duy trì giải vô địch quốc gia diễn ra trong thời gian giải AFF Cup khởi tranh.
Tuyển Indonesia gặp nhiều bất lợi ở giải AFF Cup 2020.
Tuyển Indonesia gặp nhiều bất lợi ở giải AFF Cup 2020.

Theo truyền thông Indonesia, PSSI đã chốt kế hoạch cho phép giải VĐQG Indonesia (Liga 1) diễn ra bình thường trong thời gian AFF Cup 2020 được tổ chức. Đây là một thông tin hết sức bất lợi với đoàn quân của HLV Shin Tae-yong.

Điều này khiến cho các cầu thủ trụ cột của tuyển Indonesia có nguy cơ không có được thể lực tốt nhất khi bước vào giải AFF Cup, ngoài ra còn tiểm ẩm nguy cơ rất lớn về chấn thương. Thậm chí khả năng cao HLV Shin Tae-yong cũng chỉ được gọi tối đa 2 cầu thủ từ mỗi CLB lên đội tuyển Indonesia.

Người hâm mộ Indonesia vô cùng thất vọng với quyết định từ PSSI, bởi cách tổ chức chồng chéo như thể chẳng khác nào tự làm thấp đi cơ hội vô địch AFF Cup của đội nhà.

Còn nhớ tại SEA Games 2019, một số cầu thủ U22 Indonesia cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, vừa ra sân cống hiến cho đội tuyển xong lại phải tất tả trở về CLB để thi đấu.

Bất lợi của đội tuyển Indonesia vô tình tạo ra lợi thế cho các đối thủ ở AFF Cup 2020, bao gồm cả đội tuyển Việt Nam. Việt Nam và Indonesia nằm chung bảng B, trận đấu giữa 2 đội dự kiến diễn ra vào ngày 15/12.

Tình cảnh của tuyển Indonesia được cho là khá giống với tuyển Thái Lan. Vừa qua, LĐBĐ Thái Lan (FAT) thông báo giải FA Cup Thái Lan, vòng 32 đội sẽ diễn ra ngày 24/11 tới.

Trong khi đó, vòng 15 giải Thai League vẫn sẽ diễn ra từ các ngày 27-28/11/2021, điều đó đồng nghĩa tuyển quốc gia Thái Lan chỉ có chưa tới 5 ngày để chuẩn bị cho giải AFF Cup 2020.

Sau khi cuộc họp kết thúc, tờ Siamsport lập tức đăng tải bài viết có tiêu đề: "Người hâm mộ vô cùng tức giận, các CLB thì bối rối trong khi công tác của điều hành của liên đoàn đã thất bại". 

"Người hâm mộ Thái Lan đang rất tức giận. Họ muốn mổ xẻ cách quản lý của những người làm bóng đá Thái Lan. Họ rất muốn chất vấn những người đứng đầu rằng với đội ngũ này thì các giải quốc nội quan trọng hơn hay thành tích của ĐTQG quan trọng hơn.

LĐBĐ Thái Lan nói rằng họ muốn đòi lại chức vô địch AFF Cup nhưng nếu nhìn vào sự chuẩn bị của các đối thủ, rõ ràng nhiệm vụ này là rất khó với tuyển Thái Lan khi họ chỉ có 4-5 ngày để tập trung.

Chủ tịch Somyot Poompunmuang muốn các CLB nhả người để đội tuyển quốc gia có thể triệu tập đội hình mạnh nhất. Tuy nhiên, khi các giải quốc nội vẫn diễn ra bình thường, không chắc các CLB có chịu nhả người hay không, bởi AFF Cup không phải là Ngày FIFA.

Rõ ràng, người hâm mộ đang rất bất bình trước quyết định của FAT. Hầu hết người hâm mộ đều nhắm vào vai trò quản lý của liên đoàn. Quyết định của họ có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới tham vọng đòi lại chức vô địch ở giải bóng đá lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Các đối thủ của tuyển Thái Lan đang có sự chuẩn bị tốt. Có đội tuyển còn sang châu Âu tập huấn trước thềm AFF Cup trong khi tuyển Thái Lan chỉ có khoảng 5 ngày chuẩn bị. Không hiểu tuyển Thái Lan sẽ làm gì để đòi lại chức vô địch" – tờ Siamsport viết.