Hy hữu: Người đàn ông 85 tuổi tiêm 11 mũi vắc xin Covid-19

GD&TĐ - Một người đàn ông 85 tuổi ở bang Bihar của Ấn Độ đang bị điều tra sau khi tuyên bố đã tiêm 11 liều vắc xin Covid-19 trong vòng chưa đầy một năm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Brahmdeo Mandal, một người đưa thư đã nghỉ hưu từ quận Madhepura của Bihar, đã tuyên bố sẽ tiêm mũi tiêm Covid-19 thứ 12 của mình vào đầu tháng Giêng.

Mặc dù không rõ bằng cách nào thông tin về việc tiêm phòng của Mandal đến được với nhà chức trách, nhưng người ta tin rằng ông ta đã khoe khoang về tác động tích cực của những mũi tiêm lặp đi lặp lại đối với sức khỏe nói chung của mình với một vài người nào đó và họ đã báo cảnh sát.

Brahmdeo Mandal tuyên bố rằng, vắc-xin Covid-19 đã khiến bệnh tật của ông ấy biến mất.

“Sau khi tiêm mũi vắc xin, các cơn đau nhức trên cơ thể tôi đã biến mất. Tôi từng bị đau đầu gối và phải chống gậy đi lại. Bây giờ tôi không. Tôi cảm thấy ổn", Mandal nói với BBC.

Sau khi tiêm mũi đầu tiên vào tháng 2/2021, ngay sau khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu ở Ấn Độ, Brahmdeo Mandal cảm thấy rất tốt nên ông tiếp tục tiêm các mũi mới theo định kỳ.

Đến tháng 9 năm ngoái, ông ấy đã được tiêm 9 mũi và cố gắng tiêm thêm 2 mũi nữa vào cuối năm bằng việc sử dụng các thẻ căn cước khác nhau.

Vậy Mandal đã đánh lừa cổng thông tin hồ sơ tiêm chủng trực tuyến như thế nào?

Dường như không ai biết chính xác điều gì đã xảy ra, nhưng một cuộc điều tra đang diễn ra đã tiết lộ rằng trên thực tế Mandal đã nhận được ít nhất 8 liều vắc xin Covid-19, 2 trong số đó dường như đã được tiêm trong vòng 30 phút.

Để đảm bảo không ai nhận ra mình, ông đã đến các trung tâm tiêm chủng ở các huyện lân cận, cách đó hơn 100 km.

Tôi cảm thấy rằng nó đã giúp ích cho sức khỏe nói chung của tôi, chứng đau lưng, tình trạng suy nhược và sự thèm ăn của tôi đã được cải thiện”, người đàn ông 85 tuổi nói.

Trường hợp của Brahmdeo Mandal đã lan truyền ở Ấn Độ, làm dấy lên các cuộc tranh luận sôi nổi về tác dụng của vắc xin Covid-19 và đạo đức hành động của người đàn ông này trong thời điểm đất nước đang đấu tranh để có càng nhiều người tiêm chủng càng tốt.

Mandal được cho là có nguy cơ bị bắt, sau khi có đơn tố cáo về hành vi này của ông ta. Tờ Times of India đưa tin, người đàn ông 85 tuổi này đe dọa sẽ tự lấy mạng mình nếu bị truy tố. Vợ của người đàn ông đã cầu xin nhà chức trách cho chồng và giải thích rằng Mandal chỉ đang cố gắng điều trị bệnh của mình.

Điều thú vị là chỉ tuần trước, một người đàn ông Ấn Độ khác tuyên bố rằng việc tiêm vắc-xin Covid-19 đã giúp ông ta đi lại và nói chuyện trở lại sau khi bị tai nạn xe hơi thảm khốc.

Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.