Hy hữu bệnh nhân ăn cá bị hóc lưỡi câu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An vừa lấy thành công dị vật bị mắc kẹt hy hữu trong họng cho một bệnh nhân nữ.
Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An.
Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An.

Bệnh nhân N.T.G, (nữ, 68 tuổi, trú tại Long An) vào phòng khám cấp cứu vì nghi hóc xương cá. Bệnh nhân cho biết đang ăn cơm với cá thì đột ngột bị hóc trong họng, nuốt đau, nuốt khó và không tiếp tục ăn uống được.

Qua thăm khám và nội soi họng thanh quản, bác sĩ tai mũi họng đã phát hiện đây là trường hợp khá hy hữu: Bệnh nhân bị lưỡi câu cá móc vào nắp thanh thiệt. Dưới nội soi, bác sĩ xác định rõ đầu lưỡi câu móc vào nắp thanh thiệt, đuôi lưỡi câu còn có một đoạn chỉ ngắn.

Bác sĩ đã cẩn thận lấy được lưỡi câu mà không làm tổn thương thêm nắp thanh thiệt. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết đau, không dấu hiệu sưng nề, chảy máu nên được cho về nhà.

Nắp thanh thiệt là một cấu trúc thuộc thanh quản có nhiệm vụ “đóng” đường thở khi nuốt để thức ăn không rơi vào phế quản và phổi. Trường hợp hóc xương cá thỉnh thoảng cũng gặp dính vào nắp thanh thiệt nhưng bị hóc lưỡi câu thì rất hy hữu.

Theo bệnh nhân trên, lúc chế biến cá, bệnh nhân không làm sạch ruột và do lớn tuổi sử dụng răng giả nên việc nhai thức ăn không được kỹ nên mới xảy ra sự việc như trên.

Dị vật đường ăn thường gặp là xương cá, tuy nhiên tùy theo lứa tuổi có thể gặp nhiều dị vật khác nhau như: các mảnh đồ chơi, pin, đồng xu… ở trẻ nhỏ; hạt trái cây, răng giả… người lớn tuổi. Nguyên tắc khi xử trí là không được cố gắng nuốt thêm các thức ăn khác như nuốt cục cơm, chuối… hay các biện pháp dân gian như vuốt cổ vì không có tác dụng mà đôi khi còn làm dị vật càng đi sâu vào đường thở.

Khi nghi ngờ hóc dị vật, tốt nhất là đến bệnh viện để các bác sĩ tai mũi họng thăm khám và nội soi xử trí. Các dị vật như kim loại, xương heo, xương gà… nếu rơi vào thực quản không xử trí kịp thời có thể gây nhiễm trùng, áp xe vùng cổ thậm chí áp xe trung thất và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng tránh dị vật đường ăn, người dân cần lưu ý chế biến thức ăn cẩn thận, ăn uống từ tốn, nhai kỹ, không cười đùa trong lúc ăn, trẻ nhỏ cần được gỡ sạch xương và khi nghi ngờ hóc dị vật cần đến bệnh viện khám ngay.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.