Huyện Mường La chuyển mình sau 70 năm giải phóng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau 70 năm xây dựng và phát triển, huyện Mường La đã chuyển mình và đổi thay, đời sống văn hoá – kinh tế của người dân ngày càng nâng cao rõ rệt.
Ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La tặng lẵng hoa chúc mừng Thường trực Huyện uỷ Mường La.
Ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La tặng lẵng hoa chúc mừng Thường trực Huyện uỷ Mường La.

Ngày 21/11, huyện Mường La (Sơn La) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm giải phóng huyện (22/11/1952 – 22/11/2022).

Tới dự có ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; các Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch UBND huyện Mường La; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo huyện Mường La qua các thời kỳ.

Huyện Mường La chuyển mình sau 70 năm giải phóng ảnh 1

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm ngày giải phóng huyện Mường La.

Cách đây 70 năm, cùng với phong trào đấu tranh của các tỉnh Tây Bắc, sáng ngày 20/10/1952, lực lượng vũ trang Mường La đã phối hợp với một mũi tiến công của tiểu đoàn 115 (thuộc sư đoàn 308) xuất phát từ Ngọc Chiến đánh chiếm đồn Ít Ong, trước sự tấn công quyết liệt của ta, địch hoảng sợ bỏ chạy, đến ngày 22/11/1952, huyện Mường La và tỉnh Sơn La được giải phóng hoàn toàn.

Huyện Mường La chuyển mình sau 70 năm giải phóng ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La tại Lễ kỷ niệm.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Mường La đã không ngừng nỗ lực vượt khó, làm thay đổi diện mạo của huyện; đời sống văn hoá, vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Những nương đồi trọc bỏ hoang được phủ xanh bởi màu cây trái bạt ngàn, với diện tích hơn 5.800ha cây ăn quả, sản lượng khoảng 20.000 tấn quả/ năm. Cùng với đó, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi tập trung, trang trại, với trên 609.000 con gia súc, gia cầm các loại, gần 1.000 lồng cá trên lòng hồ thuỷ điện Sơn La.

Huyện Mường La chuyển mình sau 70 năm giải phóng ảnh 3

Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành dự Lễ kỷ niệm.

Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển tích cực: Hiện trên địa bàn huyện có 24 nhà máy thủy điện lớn, vừa và nhỏ với tổng công suất là 3.400 MW, hàng năm đóng góp 85% ngân sách của huyện. Sản xuất vật liệu xây dựng và chế biến các mặt hàng từ sản phẩm nông nghiệp được quan tâm và chú trọng, góp phần giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thúc đẩy sản xuất phát triển. Đến hết năm 2021 toàn huyện có 100% bản, với 99% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Huyện Mường La chuyển mình sau 70 năm giải phóng ảnh 4

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La (người thứ 6 từ phải sang) tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc tại Lễ kỷ niệm.

Huyện Mường La duy trì 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thực hiện tốt chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững. Công tác đảm bảo an sinh xã hội luôn được huyện quan tâm triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 55,1% năm 2015 xuống còn 21,8% năm 2021. Tháng 3 năm 2022 huyện Mường La thoát nghèo.

Huyện Mường La chuyển mình sau 70 năm giải phóng ảnh 5

Tiết mục văn nghệ chào mừng 70 năm ngày kỷ niệm giải phóng huyện.

Ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đã biểu dương và ghi nhận kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mường La đạt được trong thời gian qua.

Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu, huyện Mường La cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Quyết tâm xây dựng Mường La thành huyện phát triển khá của tỉnh. Trong đó, tập trung: Đẩy mạnh sản xuất nông lâm nghiệp gắn với chế biến tạo ra các sản phẩm hàng hoá đặc trưng có giá trị kinh tế cao. Cơ cấu lại nền kinh tế và nâng cao hiệu quả đầu tư, nhất là đầu tư công theo hướng trọng tâm, trọng điểm.

Huyện Mường La chuyển mình sau 70 năm giải phóng ảnh 6

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm ngày giải phóng huyện.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hữu Đông nhấn mạnh, huyện phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông. Đa dạng hóa phương thức huy động nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, nguồn vốn trong nhân dân. Phát triển nông nghiệp xanh gắn với phát triển kinh tế du lịch. Trong đó, tập trung phát triển nhanh, bền vững du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La và xã Ngọc Chiến.

Tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng huyện Mường La, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trang web mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bán thực phẩm chức năng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

GD&TĐ - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã xử lý hơn 10 sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.