Huyện chỉ đạo xử lý vụ khai thác đất trái phép Báo GD&TĐ phản ánh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Liên quan đến vụ khai thác đất trái phép xảy ra tại xã Linh Trường, chính quyền huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã vào cuộc chỉ đạo xử lý.
Khu đồi tràm bị máy móc khoét sâu để lấy đất.
Khu đồi tràm bị máy móc khoét sâu để lấy đất.

Ngày 26/5, ông Võ Đắc Hóa - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết, huyện đã chỉ đạo Công an huyện, Phòng Tài nguyên - Môi trường kiểm tra xử lý thông tin phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị).

Trước đó, từ ngày 22/5, phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại đã tiếp cận hiện trường và ghi nhận tình trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra khá ngang nhiên. Tại hiện trường xuất hiện 2 máy múc để lấy đất từ đồi tràm đưa lên xe chở ra bên ngoài.

Hiện trường khai thác đất diễn ra rầm rộ tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh.

Theo đó, hàng chục lượt xe tải nối đuôi nhau vào khu vực này để “ăn đất”. Sau khi lấy đất đầy thùng xe, các xe tải theo các tuyến đường chở đất đến các nơi.

Sau quá trình theo dõi, bám theo các xe tải chở đất, phóng viên ghi nhận điểm đến của các xe tải chở “đất lậu” tại dự án Khu đô thị Bắc sông Hiếu (giai đoạn 2) do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Công trình đang được triển khai với các hạng mục: giao thông, san nền và hệ thống thoát nước.

Các đơn vị tham gia thi công tại công trình này là Liên danh Công ty Cổ phần Thành An, Công ty TNHH xây dựng Mạnh Linh và một nhà thầu phụ.

Ngoài ra, theo ghi nhận, nguồn “đất lậu” cũng được chở đến cung cấp tại một số điểm trên địa bàn huyện Gio Linh.

Huyện chỉ đạo xử lý vụ khai thác đất trái phép Báo GD&TĐ phản ánh ảnh 1

Hai máy múc lấy đất từ đồi tràm đưa lên xe tải chở ra bên ngoài.

Mặc dù, việc khai thác đất diễn công khai, rầm rộ, nhưng chỉ đến khi báo chí phản ánh thông tin thì lãnh đạo UBND xã Linh Trường mới nắm bắt và cử cán bộ xã đến kiểm tra hiện trường.

Sau đó, một lãnh đạo UBND xã Linh Trường xác nhận, có tình trạng khai thác đất trái phép như phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại đã phản ánh. Vị trí khai thác đất nằm trên địa bàn thuộc xã này quản lý.

Huyện chỉ đạo xử lý vụ khai thác đất trái phép Báo GD&TĐ phản ánh ảnh 2

Xe tải chở đất cung cấp tại dự án xây dựng hạ tầng đô thị tại TP Đông Hà.

Tuy nhiên, vị này cho biết, khi cán bộ xã vào hiện trường kiểm tra thì chỉ phát hiện dấu hiệu khai thác đất, nhưng không thấy phương tiện, máy móc ở đó?!

Dư luận đặt nghi vấn, liệu chính quyền có “làm ngơ” để các đơn vị tập trung máy móc khai thác đất trái phép ở trên địa bàn?

Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.