Hưởng ứng Ngày Hội chứng Down thế giới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chủ đề của Ngày Hội chứng Down thế giới năm nay là "Hãy làm cùng chúng tôi chứ không phải cho chúng tôi".
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Bình thường, một đứa trẻ sẽ được sinh ra với 46 nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, ở trẻ mắc hội chứng Down, trẻ sẽ có 47 nhiễm sắc thể, thừa một nhiễm sắc thể số 21. Như vậy, nhiễm sắc thể 21 có 1 cặp nhưng ở hội chứng Down, nhiễm sắc thể 21 có tới 3 cặp.

Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 6.000 trẻ sinh ra mắc hội chứng Down hay cứ 700 trẻ thì có 1 trẻ mắc hội chứng Down. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, một yếu tố làm tăng nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down là tuổi của người mẹ. Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên có nhiều khả năng sinh con mắc hội chứng Down hơn so với những phụ nữ mang thai ở độ tuổi trẻ hơn.

Chủ đề của Ngày Hội chứng Down thế giới năm nay là "Hãy làm cùng chúng tôi chứ không phải cho chúng tôi". Thông điệp này là chìa khóa cho cách tiếp cận người khuyết tật dựa trên quyền con người.

Những người mắc hội chứng Down hay bị coi là đối tượng của từ thiện, đáng được thương hại và dựa vào người khác để được hỗ trợ. Thường thì những người ủng hộ họ làm mọi việc "Cho" người mắc Hội chứng này chứ không phải "Cùng" sát cánh với họ. Do đó, tất cả mọi người cần cam kết tham gia cùng các tổ chức đại diện cho những người mắc hội chứng Down trong mọi quyết định và làm việc "Cùng" họ chứ không chỉ "Cho" họ.

Hưởng ứng Ngày Hội chứng Down thế giới ảnh 1
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.