Hưởng hàng trăm tỉ đồng 'phân lô' nghĩa trang cũ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 11/5, TAND Hà Nội xét hỏi các bị cáo trong vụ sai phạm liên quan đến 9,2 ha đất đai tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), gây thiệt hại 45 tỉ đồng.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Hai tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Hai tại tòa.

Theo cáo trạng, năm 2013, UBND tỉnh Bình Thuận cho đấu giá hơn 9,2 ha đất thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT.706 B, phường Phú Hài (TP Phan Thiết). Giá khởi điểm là 111 tỉ đồng, nhưng nhiều lần đấu giá không thành công.

Sở TN&MT tỉnh này đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xử lý 9,2 ha đất theo hướng “cho người duy nhất đăng ký đấu giá được giao đất, thuê đất không thông qua đấu giá”.

Năm 2017, UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý giao đất cho Công ty Tân Việt Phát với mức giá năm 2013 là 111 tỉ đồng. Cáo trạng cáo buộc việc giao đất áp giá sai quy định đã dẫn đến thiệt hại 45 tỉ đồng.

Tại tòa, đại diện Công ty Tân Việt Phát xin nộp 45 tỉ đồng nếu như tòa án xác định đây là thiệt hại của vụ án.

Cáo trạng thể hiện, sau khi được giao đất, Công ty Tân Việt Phát thực hiện dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2. Doanh nghiệp này chia thành 500 lô đất, diện tích từ 100 m2 đến 2.009 m2 rồi phối hợp với Công ty Danh Khôi (tại TPHCM) ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng để huy động vốn 475 lô đất.

Theo cáo buộc, Công ty Tân Việt Phát đã thu 50% số tiền trong hợp đồng với khách hàng với tổng số hơn 499 tỉ đồng.

Trình bày tại tòa, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết, dự án này được xây dựng trên nền nghĩa trang cũ di dời nên khó có người mua, đã thông qua đấu giá nhiều lần, nhưng không thành công.

Thời điểm đó, UBND tỉnh Bình Thuận chịu sức ép phải giải quyết sớm vì lô đất đã để tồn tại nhiều năm không có người mua. “Bị cáo chỉ quan hệ với Tân Việt Phát qua công việc, cũng chưa từng gặp gỡ lãnh đạo công ty này...”, ông Nguyễn Ngọc Hai khai tại tòa.

Trước đó (sáng 10/5), TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử ông Nguyễn Ngọc Hai, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và 11 đồng phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Nguyễn Ngọc Hai khai đã nhận thức được hành vi sai phạm.