Hướng dẫn hoạt động dạy nghề phổ thông từ năm học 2018-2019

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Trong đó ghi rõ, đây là một trong các tiêu chí xếp loại hạnh kiểm học sinh: thông qua học nghề phổ thông các nhà trường đánh giá thái độ qua sự tự giác rèn luyện, thói quen làm việc có kế hoạch, tinh thần hợp tác, lòng say mê học tập của học sinh.

Căn cứ chương trình giáo dục nghề phổ thông (THCS có 70 tiết/tuần; THPT có 105 tiết/tuần) được bố trí dạy học ngoài thời lượng dạy học 1 buổi/ngày và kế hoạch đã giao của Sở GD&ĐT về dạy nghề phổ thông, Sở GD&ĐT Hải Dương yêu cầu các trường THPT tiếp tục phối hợp với trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn để thực hiện tốt hoạt động dạy nghề phổ thông;

Các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường THCS xây dựng kế hoạch dạy nghề phổ thông và phối hợp với trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn để tổ chức thực hiện dạy nghề phổ thông cho học sinh.

Nghề dạy lựa chọn trong 12 nghề phổ thông do Bộ GD&ĐT đã ban hành. Ngoài ra các Trung tâm GDNN-GDTX có thể lựa chọn một số nghề phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, tổ chức biên soạn, thẩm định tài liệu và thực hiện sau khi được Sở GD&ĐT phê duyệt.

Kết quả học tập của học sinh được đánh giá trên cả 3 mặt: kiến thức, kỹ năng và thái độ học tập. Việc đánh giá kỹ năng của học sinh cần chú trọng cả quy trình kỹ thuật và năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, đánh giá thái độ qua sự tự giác rèn luyện, thói quen làm việc có kế hoạch, tôn trọng quy trình công nghệ, ý thức tiết kiệm, tinh thần hợp tác trong công việc, lòng say mê học tập.

Kết quả học tập của học sinh được ghi vào sổ Gọi tên và ghi điểm và Học bạ (phần các môn học tự chọn). Nếu thực hiện giáo dục nghề phổ thông tại trường THCS, THPT thì ghi đầy đủ các loại điểm vào sổ Gọi tên và ghi điểm như các môn học khác. Nếu dạy học nghề phổ thông ở Trung tâm GDNN-GDTX thì chỉ ghi điểm trung bình học kỳ và cả năm học theo kết quả mà cơ sở đó bàn giao cho nhà trường.

Kết quả học nghề phổ thông của học sinh được lấy làm tiêu chí khuyến khích khi xếp loại hạnh kiểm học kỳ, cả năm học và là điều kiện để thi lấy chứng chỉ nghề phổ thông.

Điểm trung bình nghề phổ thông không tham gia tính điểm trung bình các môn học từng học kỳ và cả năm học.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Xử phạt Công ty TNHH Truyền thông WPP

Xử phạt Công ty TNHH Truyền thông WPP

GD&TĐ - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Truyền thông WPP (GroupM).