Hungary duy trì dành nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chiều 20/5, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp và làm việc với ông Tibor Baloghdi - Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Các đại biểu tại buổi làm việc.
Các đại biểu tại buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc về phía Hungary có GS.TS. Bela Merkely - Hiệu trưởng Đại học Semmelweis, ông Marcel Pop - Trưởng phòng Quan hệ quốc tế, Đại học Semmelweis. Về phía Bộ GD&ĐT có ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học.

Chào mừng đoàn đại biểu Hungary đến thăm và làm việc tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Hợp tác giáo dục giữa hai nước nổi bật nhất là việc trao đổi sinh viên thông qua học bổng của Chính phủ Hungary cấp cho Việt Nam. Trong các nước Xã hội chủ nghĩa cũ, Hungary là nước cấp cho Việt Nam nhiều học bổng nhất, chỉ sau Liên bang Nga.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hungary tháng 9/2017, phía Hungary đã công bố việc cấp cho Việt Nam 200 suất học bổng hàng năm ở các bậc đào tạo về các ngành nghề khác nhau. Hiện có khoảng 500 du học sinh Việt Nam đang học tại Hungary theo học bổng Hiệp định. Số du học sinh Việt Nam đi học tự túc ước tính khoảng 100 người.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ GD&ĐT Việt Nam đã và đang triển khai thực hiện các Chương trình hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam và Hungary giai đoạn 2022-2024, tận dụng hết 200 học bổng Chính phủ Hungary dành cho Việt Nam hàng năm, khuyến khích các trường đại học hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực về giáo dục.

Để thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị hai bên sớm triển khai ký kết thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn 2025-2027 để có căn cứ pháp lý triển khai các hoạt động hợp tác cho giai đoạn mới.

Phía Việt Nam mong muốn phía Hungary xem xét tăng tỷ lệ tiếp nhận vào các trường đại học của Hungary đối với các ứng viên đã được phía Việt Nam đề cử. Việt Nam đề nghị phía Hungary giữ số lượng học bổng cấp hàng năm tối đa 200 như đã nêu trong Thỏa thuận hợp tác.

Việt Nam cũng đề nghị phía Hungary bổ sung học bổng cho ngành Computer Science hoặc Information Technology trình độ đại học. Bên cạnh đó Việt Nam đang trong quá trình thực hiện chuyển đổi số vì vậy cũng rất mong được cử đi đào tạo các ngành về AI, Big Data...

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Hungary có nền giáo dục đại học phát triển lâu đời và có nhiều trường đại học hàng trăm năm tuổi. Việt Nam mong muốn được học hỏi và hợp tác, và mong được hỗ trợ trong đào tạo cũng như trao đổi các thông tin về quản lý giáo dục nói chung và công tác quản trị các trường đại học của Hungary để phục vụ cho đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo ở Việt Nam.

Với mong muốn hợp tác trong việc phát triển và quảng bá văn hóa ngôn ngữ của hai nước, Bộ GD&ĐT đề xuất tạo điều kiện để sinh viên Việt Nam tham gia học tập tiếng Hungary và đề nghị phía bạn xem xét cử người sang học tập văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam theo chương trình học bổng ngắn hạn.

Các đại biểu phía Hungary.

Các đại biểu phía Hungary.

Ông Tibor Baloghdi - Đại sứ Hungary tại Việt Nam cho biết, Hungary mong muốn tiếp tục phát triển hợp tác giáo dục tại Việt Nam, sẵn sàng tiếp nhận sinh viên Việt Nam học hệ chính quy trong khuôn khổ chương trình Stipendium Hungaricum và các khóa học chuyên sâu ngắn hạn.

Đồng thời, tiếp tục phát triển các chương trình trao đổi học sinh, sinh viên, chuyên gia giữa hai nước, có chính sách ưu tiên cho ứng viên đăng ký đi học bằng tiếng Hungary đặc biệt là các ngành ngôn ngữ, văn hóa và ngoại giao, hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên Việt Nam du học tại Hungary.

Tại buổi làm việc, ông Bela Merkely đã giới thiệu sơ lược về trường Đại học Semmelweis, cơ sở giáo dục đại học y sinh hàng đầu Hungary. Ông Bela Merkely bày tỏ mong muốn được hợp tác với các trường đại học đào tạo y dược tại Việt Nam, chào đón các chuyên gia Việt Nam tham gia các khóa học về y tế, nha khoa, dược phẩm và khoa học sức khỏe.

Việt Nam và Hungary đã thiết lập quan ngoại giao được hơn 70 năm và hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đã có nhiều văn kiện hợp tác giáo dục giữa hai nước được ký kết. Từ năm 2017 đến nay, hàng năm Chính phủ Hungary dành cho du học sinh Việt Nam 200 suất học bổng ở các bậc đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ